
28 ก.พ. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “อุ๊งอิ๊ง ประกาศตั้งองครักษ์อย่างเปิดเผย” โดยระบุว่า
หลังจากนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ทำให้ถูกใจคอการเมืองแบบฮาร์ดคอร์จำนวนมาก ที่พรรคฝ่ายค้านล็อกเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบเฉพาะเจาะจงมุ่งไปที่ตัวนางสาวแพทองธาร ซึ่งเปรียบเสมือนกล่องดวงใจของนายทักษิณผู้เป็นพ่อ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้จะกระทบชิ่งไปยังนายทักษิณโดยตรง ซึ่งเป็นสิทธิของฝ่ายค้านสามารถอภิปรายถึงนายทักษิณได้ เพราะได้เขียนไว้ในญัตติว่า “นอกจากนี้ยังสมัครใจยินยอมให้นายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นบิดาชี้นำชักใยให้กระทำการ หรืองดเว้นกระทำการอันเป็นเรื่องสำคัญของชาติบ้านเมือง ประพฤติตนเป็นเสมือนนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด โดยมีบิดาเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ที่ไม่ต้องรับผิดชอบต่อการใช้อำนาจ”
ดังนั้นการที่ สส.พรรคเพื่อไทย ออกมาข่มขู่และอ้างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ห้ามอภิปรายพาดพิงถึงบุคคลภายนอกนั้น ไม่สามารถใช้กับการอภิปรายในครั้งนี้ได้ เพราะนายทักษิณเป็นบุคคลที่ถูกระบุชื่อไว้ในญัตติ ถ้าหากผู้อภิปรายได้อภิปรายทำให้นายทักษิณเสียหาย ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกไม่มีกฎหมายคุ้มครอง ก็เป็นความรับผิดชอบของผู้อภิปรายเอง แต่เชื่อว่าไม่สามารถเอาผิดผู้อภิปรายได้ เพราะนายทักษิณเป็นบุคคลภายนอกก็จริง แต่เป็นบุคคลสาธารณะและเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลนี้โดยตรง ตามญัตติที่เสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร
ส่วนตัวเชื่อว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ เป้าหมายหลักคือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายทักษิณโดยตรง ในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ส่วนนางสาวแพทองธาร เป็นแค่นายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด คงจะมาตอบคำอภิปรายตามข้อบัคับเท่านั้น และเชื่อว่าการอภิปรายครั้งนี้จะมีองครักษ์เป็นจำนวนมาก เพราะนางสาวแพทองธารได้ยอมรับกับสื่อมวลชนแล้วว่า จำเป็นต้องตั้งองครักษ์ขึ้นมาช่วยอย่างแน่นอน จึงเป็นการเปิดทางให้พวกองครักษ์ทั้งหลาย ที่ต้องการเสนอหน้าเอาความดีความชอบต่อนายทักษิณ ลุกขึ้นประท้วงกันอย่างวุ่นวายแน่นอน
ขอให้จับตาดูว่าการอภิปรายครั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านจะกระแทกตรงไปยังนายทักษิณ และกระทบชิ่งมายังนางสาวแพทองธารอย่างไร และจะตอบคำถามของผู้อภิปรายได้มากน้อยเพียงใด จะเป็นการวัดกึ๋นว่าเหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' เข้าทำเนียบฯ ตามปกติยังกั๊กคุยพรรคกล้าธรรม
'อนุทิน' เข้าทำงานที่ทำเนียบฯตามปกติ ท่ามกลางความไม่ชัดเจนคุย 'กล้าธรรม' ร่วมวันไหน
แล้วกัน! อดีตผูัสมัครสส.ระยอง พรรคส้ม รับเอง 'บัตรเขย่ง' ทำให้ตัวเองได้คะแนนเพิ่ม
นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 จ.ระยอง พรรคประชาชน เบอร์ 6 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บัตรเขย่ง???
เดือด! 'แก้วตา' ฟาด 'เจ๊เจี๊ยบ' ต่ำทราม ขี้ขลาด เถียงด้วยเหตุผลไม่ได้ ใช้วิธีล่าแม่มด ลั่นสู้กันในศาล
'แก้วตา' เดือด! ฟาด 'เจี๊ยบ อมรัตน์' ขี้ขลาด เถียงด้วยเหตุผลไม่ได้ ใช้ศาลเตี้ยบนโซเชียล อ้างตัวว่า 'ก้าวหน้า' แต่ใช้วิธีล่าแม่มด โอดกระทบลูกที่อยู่ในวัยรุ่น ลั่นพิสูจน์ในชั้นศาล ท้ามาสู้กันด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่ด้วยความต่ำทรามที่ปลอมตัวเป็นศีลธรรม
'พี่ศรี' ร้องกกต.สอบพรรคประชาชนปมไอโอ-สเปคเตอร์ ซี - Laser ID ถึงขั้นยุบพรรค
ที่สำนักงานใหญ่ กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องถึงคณะกรรมกา
'เสรีนิยม-อนุรักษนิยม' การติดป้ายแบ่งแยกประชาชน!
พักหลังมานี้ คำว่า “เสรีนิยม” กับ “อนุรักษนิยม” ถูกพูดถึงบ่อยมากในการเมืองไทย เหมือนกลายเป็นคำติดปากไปแล้ว ใครเลือกพรรคประชาชน ก็ถูกมองว่าอยู่ฝั่งเสรีนิยม
เตือน‘พรรคส้ม’ส่อโดนยุบอีก หมกเม็ดSpectreC-LaserID
"เท้ง" แจงเก็บข้อมูลเลเซอร์โค้ดหลังบัตรปชช.เพื่อใช้ยืนยันกับกรมการปกครอง

