
2 มี.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” เรื่อง 109 ชีวิต คือคำตอบของ 40 ชีวิตอุยกูร์
ผมเห็นข่าว นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี บอกว่าได้รับรายงานจากคณะผู้แทนไทย ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พลตำรวจเอก ไกรบุญ ทรวดทรง รอง.ผบ.ตร. และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ที่ได้เดินทางไปส่งชาวอุยกูร์ 40 คน กลับบ้านเกิดในมณฑลซินเจียง ประเทศจีน เป็นความสำเร็จในการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและจีน ซึ่งได้รับการรับรองความปลอดภัยจากทางการจีน พร้อมมั่นใจว่า หลังจากนี้จะมีการติดตามผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยจะส่งคณะผู้แทนไทยไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ในบ้านเกิดภายในระยะเวลา 15 วันถึง 1 เดือนนั้น
แสดงให้เห็นว่านางสาวแพทองธารได้ออกมายอมรับความจริงแล้วว่า มีการเจรจากับระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน ในช่วงที่นางสาวแพทองธาร เดินทางไปเยือนจีน ในโอกาสครบรอบ50ปีของความสัมพันธ์ไมตรีทางการทูต แต่รัฐบาลไทยกลับดำเนินการแบบปิดลับ ไม่กล้าให้หน่วยงาน องค์กรต่างๆ หรือสื่อมวลชน เข้ามาสังเกตุการณ์เพื่อความโปร่งใส ในการส่งตัวชาวอุยกูร์ในครั้งนี้
ถ้ารัฐบาลมั่นใจว่า ชาวอุยกูร์จำนวน 40 คน จะได้รับทางปฏิบัติจากรัฐบาลจีนเป็นอย่างดี เหมือนกับภาพที่มีการเผยแพร่ ตามแผนการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลจีน ถ้ารัฐบาลไทยจะติดตามความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ 40 คนเพียงแค่15วันหรือ1เดือน คงไม่สามารถพิสูจน์ความจริงได้ เพราะในชีวิตจริงชาวอุยกูร์เหล่านี้ ต้องใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนตลอดชีวิต มีหลักประกันอะไรว่า จะได้รับการปฏิบัติอย่างดีไปตลอดชีวิต
เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ชาวอุยกูร์ 40 คน จะได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากรัฐบาลจีนตลอดไปหรือไม่ ขอให้รัฐบาลไทยไปตรวจสอบชีวิตความเป็นอยู่ของชายชาวอุยกูร์จำนวน 109 คน ที่ถูกรัฐบาลไทยในสมัยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ส่งกลับไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 ว่ามีชีวิตอยู่อย่างไร และยังมีชีวิตอยู่หรือไม่
ถ้าหากชายชาวอุยกูร์จำนวน 109 คนกำลังมีชีวิตที่ดี และได้รับการดูแลจากรัฐบาลจีนเป็นอย่างดี ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับครอบครัวในมณฑลซินเจียง ก็สามารถสร้างความมั่นใจได้ว่า ชาวอุยกูร์ 40 คนนี้ จะมีชีวิตที่ดีเช่นกัน
อย่ายอมจีน จนประชาคมโลกประณามไทย มันได้ไม่คุ้มเสีย!!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอกนัฏ' ลุยสุดซอยยกเลิกเหล็ก IF ปราบอุตฯศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก
'เอกนัฏ' ไม่ถอย! ลุยสุดซอยยกเลิกเหล็ก IF เอาผิดบริษัทไม่ได้มาตรฐาน ปราบอุตสาหกรรมศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก
จับตา! 'นายกฯอิ๊งค์' ส่อประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง : ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
'ณัฐพงษ์' แนะรัฐบาลยึดหลักประชาธิปไตย ไม่เลือกข้างสหรัฐ-จีน เพิ่มอำนาจเจรจากำแพงภาษี
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พยายามดึงอาเซียนร่วมเจรจา
ยุทธศาสตร์ภูมิภาคท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของระเบียบเศรษฐกิจโลก
ประเทศสหรัฐฯ เริ่มไม่สามารถแบกรับภาระของความเป็นผู้นำทางการเงินและความมั่นคงของโลก และเทคโนโลยีกำลังสั่นคลอนระบบเดิม อาเซียนกำลังจับมือกันเพื่อสร้างทางรอดและความมั่นคงในอนาคตทางเศรษฐกิจ การเงิน และเทคโนโลยี
‘เทพไท’ ชี้ ‘ทักษิณ’ นายกฯตัวจริง ยิ่งนานวันยิ่งชัดเจน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า ทักษิณ:นายกฯตัวจริง ยิ่งนานวัน ยิ่งชัดเจน
'พ่อนายกฯ' ไม่ให้ราคา 'ภูมิใจไทย' ท้าทายกระแสสังคม
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวเรื่อง "ทักษิณ หยาม ภูมิใจไทยคือภูมิใจไทย" โดยระบุว่า