'ปชน.' ฉลองวันสตรีสากล! สภาปลดล็อกอนุญาต ขรก.-จนท. ใส่กางเกงมาทำงานได้สำเร็จ หวังหน่วยงาน-ทุกองค์กร เอาเยี่ยงอย่าง พิสูจน์ความเท่าเทียมทางเพศ -อิสระในสิทธิร่างกายขั้นพื้นฐาน
05 มี.ค.2568 - สส.พรรคประชาชน นำโดย น.ส.ภัสริน รามวงศ์ สส. กทม. พรรคประชาชน แถลงข่าวกรณีการแต่งกายผู้ปฏิบัติงานหญิงของรัฐสภาว่า เนื่องในวันที่ 8 มี.ค. ซึ่งเป็นวันสตรีสากล ขอแสดงความยินดีกับเจ้าหน้าที่ และข้าราชการรัฐสภา เนื่องจากที่เคยหารือและเรียกร้องในที่ประชุม เรื่องสิทธิ์ในการเลือกแต่งกายของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในรัฐสภาสามารถใส่กางเกงระหว่างปฏิบัติหน้าที่ได้ วันนี้ได้รับทราบว่า ได้มีการออกหนังสือเวียนถึงข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทั้งฝั่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ ข้าราชการสภาทั้งที่เป็นสตรี และสตรีข้ามเพศ สามารถใส่กางเกงมาปฏิบัติงานได้ ถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งของการเรียกร้องเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานในร่างกาย ที่รัฐสภาควรเป็นต้นแบบของความก้าวหน้าดังกล่าว
”สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องแฟชั่น แต่เป็นสิทธิ์ทางร่างกายขั้นพื้นฐาน เพราะการกำหนดหลักเกณฑ์การแต่งกายข้าราชการที่ผ่านมานั้นไม่มีเหตุผลและไม่ควรถูกนำไปใช้ให้เป็นเครื่องมือบังคับเรื่องการแต่งตัว ที่นำไปสู่การกดทับความไม่เท่าเทียมทางเพศ ดิฉันจึงหวังว่าเราจะเห็นการปลดล็อคให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้มีอิสระในการแต่งกายเหมือนต้นแบบรัฐสภาด้วย“ น.ส.ภัสริน กล่าว
ด้านนายปารมี ไวจงเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวว่า พรรคตระหนักในเรื่องสิทธิในร่างกาย เสื้อผ้า หน้า ผม ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานมาก ทุกคนควรได้เลือกการแต่งกายตามอัตลักษณ์ของตัวเอง และตามความเหมาะสมในการทำงาน โดยเฉพาะแวดวงการศึกษา จึงเรียกร้องผู้บังคับบัญชาทุกสังกัดให้พิจารณาสิทธิขั้นพื้นฐาน ครูผู้หญิงและครูผู้หญิงข้ามเพศที่เขาแสดงเจตจำนงจะอยู่ในอัตลักษณ์ของผู้หญิง ให้สามารถใส่กางเกงไปสอนหนังสือ เพราะการใส่กางเกงที่สุภาพเหมาะสมสามารถได้ และยังทำให้เกืดความคล่องตัวในการจัดการเรียน การสอนในห้องเรียน โดยเฉพาะการเรียนการสอนแบบแอคทีฟ เลิร์นนิ่งที่ต้องลุก นั่ง เดินทำกิจกรรมและรับฟังความเห็นตลอดทั้งคาบไปกับนักเรียนด้วย
”ดังนั้นขอให้ครูผู้หญิงและหญิงข้ามเพศ ทุกสังกัด ได้ใส่กางเกง เป็นการปักธงความคิดและเฉลิมฉลองเดือนแห่งวันสตรีสากล ซึ่งสิ่งนี้ควรรวมถึงหญิงข้ามเพศที่เพศกำเนิดเป็นผู้ชายแต่ต้องการแสดงเจตจำนงเป็นผู้หญิง ควรได้ใส่กางเกงด้วยชุดสุภาพแบบผู้หญิงและหากต้องการ ใส่กระโปรง ก็ควรได้ดำเนินการตามเจตจำนง “นายปารมี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
'ศิริกัญญา' ยังติดใจบทกูรูเศรษฐกิจซัดแลนด์บริดจ์ให้ผลตอบแทนต่ำ!
'ศิริกัญญา' ติงรัฐบาล หลังพบผลตอบแทนโครงการแลนด์บริดจ์ต่ำไร้คนลงทุน หวั่นซ้ำรอยรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน ประมูลก่อนแก้สัญญาทีหลัง ถามยังจะเดินหน้าต่อหรือไม่
เปิด 9 รายชื่อ 'ประธาน กมธ.' สัดส่วนพรรคประชาชน
พรรคประชาชน ได้มีการจัดประชุมและลงมติเลือกตำแหน่งประธานกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคประชาชนได้โควตาจำนวน 9 กมธ. โดยการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานนั้น จะใช้วิธีการรับสมัครและให้แคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์ แล้วลงมติแบบลับ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 6 ชั่วโมง
'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
'ไอติม' เหน็บ 'ศุภจี' ไลฟ์สดขายทุเรียนแล้ว ไปตอบในสภาด้วย
ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการประชุมสภาฯ สัปดาห์

