
11 มี.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ว่า กรมคุก แดนสนธยา ปฎิบัติ2มาตรฐาน
ยกกรณีนักโทษหนีคุก กับนักโทษตายในคุก อะไรรุนแรงกว่า
ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่พูดเรื่องการเสียชีวิตของอดีตผู้กำกับโจ้แล้ว แต่เมื่อเห็นข่าว นายเผด็จ หริ่งรอด ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง รักษาราชการแทน ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม มีคำสั่งเรือนจำกลางคลองเปรม ที่ 318/2568 เรื่องมอบหมายหน้าที่การงานเจ้าพนักงาน โดยให้นายสิทธิพร แก้วคำบ้ง พ้นจากการปฏิบัติรองหัวหน้างานควบคุมแดน 7 ไปประจำที่ส่วนบริหารทั่วไป จนกว่าจะข้อเท็จจริงจะปรากฏ
ผมจำเป็นต้องออกมาแสดงความคิดเห็นในฐานะคนที่เคยผ่านเรือนจำมาก่อน ต้องยอมรับความจริงว่า การที่มีนักโทษคนหนึ่งเสียชีวิตในเรือนจำ ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์เป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นความรับผิดชอบของคนระดับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้อำนวยการส่วนควบคุม ผู้บังคับแดน และผู้คุมประจำแดนนั้นๆด้วย แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีนักโทษระดับบิ๊กเนม คืออดีตผู้กำกับโจ้ ผูกคอตายเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ผมจะไม่ล่วงเกินเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของการเสียชีวิต แต่จะถามหาความรับผิดชอบจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เมื่อเวลาล่วงเลยมาพอสมควร กรมราชทัณฑ์ที่ได้ชื่อว่า แดนสนธยามีการเลือกปฏิบัติ และปฏิบัติ2มาตรฐานมาโดยตลอด ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน
ถ้าเปรียบเทียบกับกรณีของนายเชาวลิต ทองด้วง หรือนายแป้ง นาโหนด หนีออกจากโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช กรมราชทัณฑ์ดำเนินการย้ายผู้บัญชาการเรือนจำเข้ากรุทันที สั่งย้ายผู้อำนวยการฝ่ายควบคุม และให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องออกจากราชการก่อน เมื่อเปรียบเทียบกับคดีที่อดีตผู้กำกับโจ้ตายในเรือนจำอย่างมีเงื่อนงำ ยังไม่เห็นความรับผิดชอบของคนระดับอธิบดี ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้อำนวยการส่วนควบคุม ผู้บังคับแดนเลย มีแต่สั่งย้ายผู้คุมที่เป็นคู่กรณีเท่านั้น ทั้งที่การเสียชีวิตของนักโทษสำคัญกว่านักโทษหนีออกจากโรงพยาบาลหลายเท่า
จึงอยากเรียกร้องและสอบถามเรื่องนี้ไปยังพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ได้พิจารณาดำเนินการถีงความรับผิดชอบของอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำคลองเปรม ผู้อำนวยการส่วนควบคุม และผู้บังคับแดน7 ในมาตรฐานเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา
อย่าให้สังคมรู้สึกว่ากรมราชทัณฑ์ เป็นแดนสนธยา และเลือกปฏิบัติ2มาตรฐาน ช่วยเหลือพวกพ้อง เล่นพรรคเล่นพวกมาโดยตลอด อย่าให้กระบวนการยุติธรรมไทยล้มเหลวซ้ำซากอีกเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
'เทพไท' ยุ 'ยิ่งชีพ' อย่าอ้อนวอน ต้องท้าทายภูมิใจไทยฟ้องให้ไว!
‘เทพไท เสนพงศ์’ มองการที่พรรคภูมิใจไทยประกาศฟ้อง ‘ยิ่งชีพ อัชฌานนท์’ อาจไม่ใช่การฟ้องปิดปาก แต่เป็นโอกาสให้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในคดีฮั้ว สว. จากสำนวน DSI ถูกนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมแนะ ‘ยิ่งชีพ’ ไม่ต้องอ้อนวอน แต่ควรท้าทายให้เร่งฟ้อง เพื่อให้ความจริงปรากฏต่อสาธารณชน.
'เทพไท' เตือนระวังระบบอากง จุดติด?
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า ระวัง ระบบอากง จุดติด?
คนกรุงไม่เลือกผู้สมัครสังกัดพรรค ส่ออันตรายประชาธิปไตย
ชำแหละนิด้าโพล คนกรุงเลือกผู้สมัครอิสระ จากกระแส 'ชัชชาติฟีเวอร์' สะท้อนพรรคการเมืองอ่อนแอ สัญญาณอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตย
'ทักษิณ' นับนิ้วรอออกจากคุกมาเห็นเดือนเห็นตะวัน! หลังลูกหลานมาเยี่ยมผ่านลูกกรงครั้งสุดท้าย
'ทักษิณ' ดีใจเฝ้านับวันในเรือนจำฯ กว่า 243 วัน หลังต้องเยี่ยมลูกหลานผ่านลูกกรงมาตลอด 'อิ๊งค์' ระบุพ่อไม่ได้คุยเรื่องเส้นทางการเมืองหลังจากได้พักโทษ 11 พ.ค.นี้ ครอบครัวยกทัพมาต้อนรับ

