กมธ.ความมั่นคง แนะรัฐบาลหาทางช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชายแดน หวั่นเกิดปัญหาเป็นลูกโซ่

"กมธ.ความมั่นคงฯ" ถกปัญหาสาธารณสุขชายแดน หลังสหรัฐอเมริการะงับความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในค่ายชายแดน 9 แห่ง แนะไทยต้องหาทางช่วยเหลือ

13 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ถึงมิติด้านการสาธารณสุขชายแดนไทย-เมียนมา ว่า ต้องยอมรับว่า เป็นวิกฤตอย่างมาก หลังนโยบายของสหรัฐอเมริกาเปลี่ยนไป ส่งผลกระทบให้คนจำนวนมาก ทั้งผู้ลี้ภัยที่อยู่ในค่ายชายแดนที่มีทั้งหมด 9 ค่าย ซึ่งเงินสนับสนุนค่ายเหล่านี้มาจากสหรัฐฯ กำลังจะหมดลง ทำให้ผู้ลี้ภัยอาจไม่อยู่ในค่ายอีกต่อไป ดังนั้น ไทยจึงต้องหาทางรับมือ จะมีมาตราการจัดการอย่างไร มิเช่นนั้น จะทำให้มีปัญหาอื่นตามมา ทั้งการหลบหนีค่าย และไม่มีข้อมูลภายในระบบ อาจเกิดเป็นปัญหาลูกโซ่ต่อมา 
 
โดยทางคณะกรรมาธิการฯ ได้พยายามพูดคุยกับหน่วยงานรัฐ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ทดแทนงบประมาณที่สหรัฐฯ ไม่จ่ายอีกต่อไป จากนี้มีอีกหลายกระบวนการ แต่ก็อยากให้เป็นภาระกับไทยน้อยที่สุด ตนมองว่า ปัญหาของไทยเองก็มี ในการขาดแรงงาน จึงต้องนำเข้าแรงงานจากประเทศต่างๆ คงต้องดูว่าจะมีจุดไหนที่อยู่กันคนละครึ่งทาง ที่จะทำให้ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ไม่ต้องรอเงินจากเอ็นจีโอ และพอจะหางานทำต่อไปได้บ้าง ไม่ต้องหนีมาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ หรือเมืองเศรษฐกิจอื่นๆ ในประเทศ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้
 
นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ต้องไม่ลืมว่าคนเหล่านี้อยู่ในประเทศประเทศไทยมา 30-40 ปี แต่วันนี้ยังมีปัญหาเรื่องการสู้รบตำแหน่งชายแดน คนเหล่านั้นก็หลบหนีมาที่ประเทศไทย เราจึงต้องหามาตรการรองรับ เพราะบางคนมีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือได้รับบาดเจ็บ และต้องยอมรับว่าสาธารณสุขชายแดนแบกรับภาระมาก หลายโรงพยาบาลเป็นหนี้ จึงต้องมีการพูดคุยเพื่อหาทางออกในหลายภาคส่วนต่อไป
 
และวันนี้ คณะกรรมาธิการฯ จะรับฟังเป็นหลัก ซึ่งเวลาค่อนข้างกระชั้นชิด เพราะเอ็นจีโอไม่มีเงินแล้ว ทำได้เพียงรอเวลา จึงต้องหาแนวทางในการจัดการโดยเร็ว เพราะเป็นปัญหาใหญ่ที่ล้อมประเทศไทยเราอยู่
 
ด้านนายมานพ คีรีภูวดล สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน กล่าวเสริมถึงการลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ในปีที่ผ่านมา ความคิดของฝ่ายปฏิบัติการ 7 โรงพยาบาล ในมาตราการ Healthland คือการสร้างความร่วมมือสาธารณสุขระหว่างชายแดน ต้องดูว่าจะมีการพัฒนาเชิงนโยบาย และความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่ปรึกษาโรม ชี้นับหนึ่งล้างสแกมเมอร์ข้ามชาติ กังขาไม่ออกหมายจับ-กลต.ไม่ขยับ

น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ ที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ(นายรังสิมันต์ โรม) โพสตเฟซบุ๊กว่าหลังจากที่ ปปง. แถลงข่าวเรื่องอายัดทรัพย์

กมธ.ความมั่นคง จี้นายกฯ ใช้สตาร์ลิงค์กระจายอินเทอร์เน็ตช่วยระบบกู้ภัยน้ำท่วมหาดใหญ่

'โรม' เสียใจน้ำท่วมหาดใหญ่ เผย ‘กมธ.มั่นคงฯ’ มีมติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง 'นายกฯ' แนะ 4 ข้อ ให้นำสตาร์ลิงค์ ที่สเเกมเมอร์ใช้มาช่วยแก้น้ำท่วม พร้อม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในช่วยอพยพประชาชน

ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ

"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง

รองจเรตำรวจ จวก กมธ. ใช้เวทีสภาฯสร้างสงครามข้อมูลข่าวสาร ชี้นำสังคม เป็นอันตรายต่อสำนวนคดี

"ไตรรงค์" โต้ "บิ๊กโจ๊ก" กล่าวหาตำรวจมีการใช้บัญชีม้าเป็นเรื่องปกติ ย้ำบัญชีม้าคือหัวใจองค์กรอาชญากรรม ชี้เป็นการสะท้อนถึงตัวผู้กล่าวหา ให้ประชาชนรับฟังข้อมูลรอบด้านจากข้อเท็จจริงและหลักฐาน เพราะคนที่พูดถูกให้ออกจากราชการ