
7 เม.ย.2568-นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุ 5 เหตุผลที่ทำไมการค้านกาสิโน จึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง
1. การเสนอ กม.ขาดความโปร่งใส อ้างการสำรวจความเห็นที่ทำกันลับ ๆ ล่อ ๆ ปั้นแต่งตัวเลขคนเห็นด้วย เพื่อสร้างหลักฐานว่ามีประชาชนเห็นด้วยมากมาย
2. เร่งรีบจนเกินงาม ผ่าน ครม. เพียง ไม่ถึงสัปดาห์ ก็รีบบรรจุวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และยังใช้เสียงข้างมากลากไปเพื่อเลื่อนวาระแซงหน้า กม. อื่น ๆ ที่เข้าคิวก่อนหน้ามากกว่า 60 ฉบับ
3. มีพฤติกรรมเจ้าเล่ห์เพทุบาย มีเจตนาอยากสร้างกาสิโนเสรี เพื่อจูงใจให้ประโยชน์แก่ผู้มาลงทุนสูงสุด แต่ทำเป็นร่าง กม. จำกัดคนไทยเข้าบ่อนต้องมีเงินฝาก 50 ล้านบาท แต่วางแผนไปแก้ไขในขั้นกรรมาธิการให้เหลือแค่มีเงิน 5,000 บาท ก็เข้าไปเล่นได้
4. ไม่เชื่อถือในนักการเมืองว่าจะทำโดยเห็นประโยชน์แก่ประเทศหรือจะเพื่อประโยชน์ของตนเอง ยิ่งระบุใน กม. ให้นักการเมืองเป็นกรรมการนโยบายที่จะตัดสินใจเลือกจำนวน ที่ตั้ง หลักเกณฑ์อนุญาต และตัดสินว่าใครจะได้ ยิ่งไม่เชื่อว่าจะไม่มีผลประโยชน์ใต้โต๊ะ ยิ่งขนาดการลงทุนและผลตอบแทนยิ่งมาก ความเชื่อเรื่องเงินใต้โต๊ะ ยิ่งมาก
5. การจัดความสำคัญบ้าบอเกินเหตุ ในขณะที่ทั่วโลกตื่นตระหนกกับภาษีตอบโต้ของอเมริกาและต้องหาทางแก้ไข นักการเมืองไทยกลับมีตรรกะติงต๊องว่าต้องรีบเปิดบ่อนเพื่อหารายได้เข้าประเทศ ทั้ง ๆ ที่บอกเองว่า กม.กว่าจะผ่านก็ มากกว่า 6 เดือน การยิ่งสักแต่พูด ยิ่งด้อยค่าปัญญาของผู้ออกความเห็น
ถอยเองแบบมีสติ ยังดีกว่า ถอยเพราะโดนไล่มากมายครับ เลือกเอาเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
เปิดเบื้องลึก! 'ภท.' ชิงเปิดตัว 'พรรคเล็ก' ร่วมรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ภูมิใจไทย ชิงเปิดตัวพรรคเล็ก" โดยระบุว่า
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง
'สมชัย' โต้กกต.ทำผิดระเบียบ ยุผู้สมัครสส.และปชช.ในเขต1ชลบุรี ดำเนินคดีอาญาได้
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กภายหลัง กกต. ร่วมกันแถลงชี้แจงถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งส.ส. ว่า
'สมชัย' จับตา เลือกตั้งผิดปกติ เขต 1 ชลบุรี จะโมฆะ - มีกกต. ได้ย้ายที่นอนไหม
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รับได้ไหม การชี้แจงจาก กกต. กรณีสิ่งผิดปกติของการเลือกตั้ง เขต 1 ชลบุรี

