
7 เม.ย.2568-นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุ 5 เหตุผลที่ทำไมการค้านกาสิโน จึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง
1. การเสนอ กม.ขาดความโปร่งใส อ้างการสำรวจความเห็นที่ทำกันลับ ๆ ล่อ ๆ ปั้นแต่งตัวเลขคนเห็นด้วย เพื่อสร้างหลักฐานว่ามีประชาชนเห็นด้วยมากมาย
2. เร่งรีบจนเกินงาม ผ่าน ครม. เพียง ไม่ถึงสัปดาห์ ก็รีบบรรจุวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และยังใช้เสียงข้างมากลากไปเพื่อเลื่อนวาระแซงหน้า กม. อื่น ๆ ที่เข้าคิวก่อนหน้ามากกว่า 60 ฉบับ
3. มีพฤติกรรมเจ้าเล่ห์เพทุบาย มีเจตนาอยากสร้างกาสิโนเสรี เพื่อจูงใจให้ประโยชน์แก่ผู้มาลงทุนสูงสุด แต่ทำเป็นร่าง กม. จำกัดคนไทยเข้าบ่อนต้องมีเงินฝาก 50 ล้านบาท แต่วางแผนไปแก้ไขในขั้นกรรมาธิการให้เหลือแค่มีเงิน 5,000 บาท ก็เข้าไปเล่นได้
4. ไม่เชื่อถือในนักการเมืองว่าจะทำโดยเห็นประโยชน์แก่ประเทศหรือจะเพื่อประโยชน์ของตนเอง ยิ่งระบุใน กม. ให้นักการเมืองเป็นกรรมการนโยบายที่จะตัดสินใจเลือกจำนวน ที่ตั้ง หลักเกณฑ์อนุญาต และตัดสินว่าใครจะได้ ยิ่งไม่เชื่อว่าจะไม่มีผลประโยชน์ใต้โต๊ะ ยิ่งขนาดการลงทุนและผลตอบแทนยิ่งมาก ความเชื่อเรื่องเงินใต้โต๊ะ ยิ่งมาก
5. การจัดความสำคัญบ้าบอเกินเหตุ ในขณะที่ทั่วโลกตื่นตระหนกกับภาษีตอบโต้ของอเมริกาและต้องหาทางแก้ไข นักการเมืองไทยกลับมีตรรกะติงต๊องว่าต้องรีบเปิดบ่อนเพื่อหารายได้เข้าประเทศ ทั้ง ๆ ที่บอกเองว่า กม.กว่าจะผ่านก็ มากกว่า 6 เดือน การยิ่งสักแต่พูด ยิ่งด้อยค่าปัญญาของผู้ออกความเห็น
ถอยเองแบบมีสติ ยังดีกว่า ถอยเพราะโดนไล่มากมายครับ เลือกเอาเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทักษิณ' ฟังทางนี้! 'ธิดา' แนะติดคุกเหมือนคนเสื้อแดง ส่งผลดีต่อ 'อิ๊งค์-พท.'
'ธิดา' ชี้จุดเปลี่ยนการเมือง 13 มิ.ย. ขึ้นอยู่กับ 'ทักษิณ' คาดสถานการณ์ไม่สู้ดี แนะรับโทษติดคุกเหมือนคนเสื้อแดง มั่นใจเป็นผลดีต่อ 'อิ๊งค์-พท.' ทำให้ประเทศไทยมีอนาคตทันที
‘อนุทิน’ คัมแบ็คทํางานวันแรก หลังเปลี่ยนเลนส์ตา บอก ‘No News’
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
นายกฯ รับรายงาน อินโดฯ จับเรือประมง 'Aungtoetoe99' ขนยาเสพติด ยันไม่ใช่เรือไทย
นายกฯ รับทราบรายงานเรือประมง 'Aungtoetoe99' โดนจับขนยาเสพติดที่อินโดฯ ศรชล. ยันไม่ใช่เรือไทย ย้ำรัฐบาลร่วมมือกับทุกประเทศจัดการกับผู้กระทำความผิดในทุกมิติ
‘ดิเรกฤทธิ์’ ปลุก ปชช.ได้เวลาช่วยกันสร้างประชาธิปไตยสุจริต-ยุติธรรมสีขาว
ทุกคนมีมือถือและช่องทางการมีส่วนร่วมตรวจสอบการใช้อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ทำให้มีประชาธิปไตยสุจริต และความยุติธรรมสีขาวได้แล้ว
คนรอบตัวมีเอี่ยวทั้งนั้น! ‘พปชร.’ สะกิด ‘ธนกร’ อย่าหวัง รบ.จะกวาดล้างเครือข่ายเว็บพนันได้
กรณีปราบปรามการพนันออนไลน์ มันไม่ใช่เรื่องยาก อย่างที่เคยบอกไว้ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ก.ตร. คุมตำรวจ 200,000 กว่าคนท้้งประเทศ