อดีตครู-ศิลปินมรดกอีสาน นำต้าน ‘กาสิโน’ นัดแต่งขาวรวมพลหน้าสถานีรถไฟศรีสะเกษเย็นนี้

แฟ้มภาพ

อดีตข้าราชการครู ศิลปินมรดกอีสาน ประกาศจุดยืนต้านบ่อนกาสิโน ลั่น “สามัญสำนึกของครู นักประพันธ์ และนักบวช มิอาจปล่อยผ่าน” ชวนประชาชนร่วมแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์เย็นวันที่ 8 เม.ย. ที่สถานีรถไฟศรีสะเกษ

8 เมษายน 2568 - นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 น อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน

โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าประกาศอย่างเป็นทางการ ด้วยสามัญสำนึกของความเป็นครู, สามัญสำนึกของความเป็นนักประพันธ์และสามัญสำนึกของความเป็นนักบวช เมื่อเห็นสิ่งวิปริตวิปลาสจะอุบัติขึ้นในสังคมอย่าง "บ่อนกาสิโน" อันสวนทางกับคำสอนของพระศาสดา พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยสามัญสำนึก 3 ประการหลักนั้น ข้าพเจ้าจึงมิอาจนิ่งเฉยอยู่ได้ 

อนึ่ง สิทธิ เสรีภาพ ในสังคมที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประชาชนย่อมมีสิทธิ์ มีเสียงโต้แย้ง คัดค้าน ต่อต้านนโยบายของรัฐบาลที่ปฏิบัติตนขัดกับศีลธรรมอันดีงามของทุกศาสนาและหวังว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศและรัฐสภาจะมีสามัญสำนึกนี้ไปพร้อมๆกัน เพื่อยุติการก่อเกิดของบ่อนกาสิโน

ข้าพเจ้า ไม่มีอคติใด ๆ กับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี แต่ "ข้าพเจ้ามีอคติกับความคิดที่นำสังคมไปสู่ความเสื่อมทราม" เพราะข้าพเจ้าไม่เชื่อว่า "บ่อนการพนันทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายจะนำพาความรุ่งเรืองมาสู่ประเทศชาติได้"

 นี่คือการต่อสู้บนถนนการเมืองของข้าพเจ้าในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ผลแพ้ชนะข้าพเจ้ามิอาจประเมินได้ แต่เป็นจุดยืนที่ยืนยันว่า "ในฐานะครู ในฐานะนักประพันธ์ ในฐานะนักบวช ข้าพเจ้ามิอาจนิ่งดูดายกับเหตุการณ์นี้ให้เป็นที่คลางแคลงใจของลูกศิษย์ เป็นที่สงสัยของนักอ่าน เป็นที่กังขาของพุทศาสนิกชน"

วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568 เวลา 17.00 - 18.00 น. ณ ลานสถานีรถไฟศรีสะเกษ "ชาวศรีสะเกษนัดชุมนุมประท้วงแสดงสัญลักษณ์คัดค้านบ่อนกาสิโน" ขอเชิญชาวศรีสะเกษทุกท่าน ชาวอุบลราชธานี ชาวยโสธร ชาวร้อยเอ็ด ชาวสุรินทร์ที่อยู่ใกล้เคียงติดเขตศรีสะเกษ ร่วมพบปะกันตามวันเวลาดังกล่าว (เน้นแต่งกายด้วยชุดสีขาว)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ศรีสะเกษ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีการต่อต้านนโยบายบ่อนคาสิโนของรัฐบาลอย่างกว้างขวาง ทั้งในกลุ่มข้าราชการครูและประชาชนทั่วไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.ทบ.' ไม่เชื่อคำอ้างเขมร เหตุยิงปืนใกล้ฐานทหารไทย ย้ำอย่าทำอีก

'เสธ.ทบ.' ลั่นไม่เชื่อข้ออ้าง 'กัมพูชา' หลังยิงปืน 3 นัดใกล้ฐานทหารไทย ย้ำกองทัพตอบโต้ตามหลักปฏิบัติ ยันสร้างแน่อ่างเก็บน้ำ 'ห้วยตามาเรีย' ไม่ว่าจะใช้งบไหน ขอแค่สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ

'ศรีสะเกษ'เจ้าภาพบอลคิงส์คัพครั้ง52 ไทย-โอมาน-บาห์เรน-ทาจิกิสถาน ดวลแข้ง9-17พ.ย.นี้

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศผลการคัดเลือก เจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ ครั้งที่ 52 ในงาน FA Thailand Awards 2025/26 ผลปรากฎว่าสิทธิ์ตกเป็นของ จังหวัดศรีสะเกษ ณ สนามกีฬาเกาะกลางน้ำ การกีฬาแห่งประเทศไทย (เกาะกลางน้ำ สเตเดียม) ความจุ 12,000 ที่นั่ง จากการพิจารณาของคณะกรรมการที่ สมาคมฯ ตั้งขึ้น 

ทบ.ย้ำความพร้อมด้านความมั่นคง เสริมฐานที่มั่น–พัฒนาเส้นทาง บริเวณช่องสะงำ

 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่สื่อออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลและข้อสังเกตเกี่ยวกับพื้นที่บริเวณช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์

'อ.อัจฉราวดี' ให้รัฐบาลภูมิใจไทยไปต่อ หลังเคลียร์ชัดปม 'แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC'

อ. อัจฉราวดี วงศ์สกล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความว่า แถลงชัดแบบนี้รัฐบาลภูมิใจไทยไปต่อเลยค่ะแต่ต่อนี้ไปรัฐบาลต้องให้

'ณัฏฐ์ชนน' ฮึ่ม! หยุดบิดเบือนซุกกาสิโน-ต่างชาติเช่า 99 ปี ในแลนด์บริดจ์ ใครใส่ร้ายฟ้องแน่

"ณัฏฐ์ชนน" ลั่น ! หยุดบิดเบือน ใส่ร้าย ซุกกาสิโนในแลนด์บริดจ์ หรือต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี รัฐบาลกำลังศึกษาทุกมิติ ฟังเสียงคนในพื้นที่ เตือนใครใส่ร้าย ภูมิใจไทย เจอจัดก