
11 เม.ย.2568- นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปและเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก ว่า
เนวินอ่านเกมขาด เพื่อไทยไม่กล้ายุบสภา
การประกาศกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอันดับ2 เพื่อแสดงท่าทีจุดยืนไม่เอากาสิโน ซึ่งเป็นพรบ.สถานบันเทิงครบวงจร เป็นนโยบายเรือธงของรัฐบาล ถ้าการเมืองในอดีตที่ผ่านมา การที่พรรคร่วมรัฐบาลหักหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลกลางสภาแบบนี้
มีทางออกอยู่2ทาง คือ 1.ปรับพรรคร่วมรัฐบาลที่ มีความเห็นขัดแย้งกับพรรคแกนนำออกจากรัฐบาลไป 2.ยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน จากเหตุผลพรรคร่วมรัฐบาลมีความเห็นที่แตกต่าง ขัดแย้งกัน ส่วนการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตัดออกไปได้เลย
แต่การประกาศท่าทีของนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค จะบอกว่าเป็นความเห็นส่วนตัว เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะพรรคการเมืองนั้น บุคคลที่สามารถพูดแทนพรรคได้มีอยู่2คนคือ หัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรคเท่านั้น
เมื่อคนระดับเลขาธิการพรรคแสดงจุดยืนกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเช่นนี้ ก็เท่ากับการประกาศจุดยืนของพรรคในทันที ซึ่งเกมนี้นายเนวิน ชิดชอบ ผู้นำจิตวิญญาณของพรรคภูมิใจไทย อ่านขาดว่าพรรคเพื่อไทยไม่กล้ายุบสภา และไม่ก้าปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เพราะถ้าหากพรรคเพื่อไทยยุบสภาในตอนนี้ โอกาสแพ้มีสูงมาก คะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยยังไม่ฟื้น ผลงานรัฐบาลยังไม่มีเป็นที่ประจักษ์
ในขณะเดียวกันพรรคภูมิใจไทย มีความได้เปรียบกว่าพรรคเพื่อไทย มีความพร้อมตั้งแต่การจัดระเบียบอำนาจรัฐของกระทรวงมหาดไทย กลุ่มทุนสนับสนุน มีเพียงพอ กระแสนิยมของฝ่ายอนุรักษ์นิยมเทให้กับพรรคภูมิใจไทยมากกว่าพรรคการเมืองอื่นในฝ่ายอนุรักษ์นิยม
ถ้ายุบสภาก็เป็นโอกาสของพรรคภูมิใจไทยที่จะได้อันดับ1ในขั้วอนุรักษ์นิยมทันที ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยจะปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะพรรคเพื่อไทยย่อมรู้ดีว่า เบื้องหลังของพรรคภูมิใจไทย มีอะไรเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กอยู่
ถ้าพรรคเพื่อไทยคิดจะปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาลวันใด ก็ให้นับถอยหลังวันยุบสภาทันที พรรคเพื่อไทยยังไม่พร้อมลงสนามเลือกตั้งด้วยประการทั้งปวง และเมื่อการเมืองแบ่งออกเป็น2ขั้ว ฝ่ายอนุรักษ์นิยมจะเลือกพรรคภูมิใจไทย มากกว่าพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนฝ่ายประชาธิปไตยจะเลือกพรรคประชาชน แต่พรรคเพื่อไทยยังหาตลาดคะแนนที่แท้จริงไม่ได้
ถ้าหากยุบสภาตอนนี้ ก็เท่ากับฆ่าตัวตายทางการเมือง คุณเนวินอ่านเกมขาด นายไชยชนกจึงกล้าฉีกหน้านางสาวแพทองธารกลางสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'การดี' นำคณะอนุ กมธ.ดิจิทัล แถลงยิบ เปิดข้อกังวลโครงการ TH-AI Passport ตอก 'ภราดร' เปิดใจให้กว้างๆ
"การดี" นำคณะอนุฯกมธ.ดิจิทัล" ถกข้อกังวลโครงการ TH-AI Passport หวั่นข้อมูลคนไทยรั่วไหล ย้อน "ภราดร" เปิดใจกว้างรับการตรวจสอบ
'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า
'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน
ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่
คำต่อคำ 'ไอซ์ รักชนก' แจงคุย 'ไชยชนก' เดินปรี่เข้าหากลางที่ประชุมสภาฯ
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เจอกันในห้องประชุม ดิฉันเลยถามคุณไชยชนก พรุ่งนี้ที่ กมธ.ติดตามงบฯ เชิญร่วมประชุมมาไหม ?
'ไอซ์' เผย 'ไชยชนก' ยังไม่ให้คำตอบ 'กมธ.งบ' เรียกแจงโครงการ TH-AI Passport
รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุม กมธ.ติดตามงบฯ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ว่า จะมีการประชุมร่วมกับกมธ.การกฎหมาย
ไม่ชะลอ-ไม่ยกเลิก! 'ไชยชนก' ลั่นหากโครงการ TH-AI Passport ผิดกฎหมาย ก็พร้อมกลับไปเริ่มต้นใหม่
นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการ TH-AI Passport จะยังเดินหน้าโครงการนี้ต่อหรือไม่ ว่า จะมีการประชุมครั้งแรกในการเจรจากับคู่สัญญาวันที่ 16 มิ.ย. ต้องรอดูว่าผลจะเป็นอย่างไร

