ทอ.ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 'ไฮโซเก๊' ร้องฟันอาญา- พรบ. คอมพ์ฯ ตั้ง กก.สอบทหารที่ถูกพาดพิง

ทอ.ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 'ไฮโซเก๊' ร้องฟันอาญา- พรบ. คอมพ์ฯ ใช้ภาพแอบอ้าง มีผลร้ายแรงต่อหน่วยงาน ตั้ง กก.สอบทหารอากาศที่ถูกพาดพิงหากพบเกี่ยวข้อวจัดการเด็ดขาด คุมเข้มการใช้ภาพ

11เม.ย.2568- พลอากาศโท ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยกรณีนายธัญเทพ ฯ บุคคลภายนอกซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน โดยอ้างตนใกล้ชิดกับบุคคลในกองทัพอากาศ และใช้ภาพกิจกรรมของกองทัพอากาศสร้างความน่าเชื่อถือในทางเท็จ ว่า งานด้านกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์ของกองทัพอากาศ มุ่งเน้นการสนับสนุนและสร้างความร่วมมือในการบรรเทาภัยพิบัติและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีที่เป็นข่าวจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นายธัญเทพ ฯ ได้นำภาพการปฏิบัติงานและกิจกรรมของกองทัพอากาศไปใช้ในเชิงบิดเบือนเพื่อสร้าง เรื่องเท็จโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นการแอบอ้างชื่อหน่วยงานราชการไปใช้ในทางมิชอบอันอาจเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญา รวมถึงอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งส่งผลให้ประชาชนเข้าใจผิดและกระทบต่อชื่อเสียงของหน่วยงาน

ทั้งนี้ มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของนายธัญเทพ ฯ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับสถานีตำรวจแล้ว โดยมีการลงบันทึกประจำวันและรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องร้ายแรง กองทัพอากาศจึงได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อสอบสวนความเกี่ยวข้องของนายทหารอากาศที่ถูกกล่าวถึงในข่าว หากพบว่ามีส่วนรู้เห็น หรือกระทำผิดระเบียบของทางราชการจะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดโดยไม่มีข้อยกเว้น นอกจากนี้ กองทัพอากาศได้ดำเนินการเสริมมาตรการควบคุมการเผยแพร่ภาพและข้อมูลของหน่วยงาน และทบทวนนโยบายการใช้สื่อสาธารณะ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพหรือข้อมูลของกองทัพถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกในอนาคต

"กองทัพอากาศขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับพฤติกรรมหลอกลวงของนายธัญเทพ ฯ และขอประณามการแอบอ้างกองทัพอากาศไปใช้ในทางหลอกลวงประชาชน ทั้งนี้ กองทัพอากาศมีจุดยืนแน่วแน่ ในการดำรงไว้ซึ่งความโปร่งใส ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล มุ่งมั่นในการรักษาความน่าเชื่อถือและศรัทธาของประชาชนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง หากประชาชนพบเห็นการแอบอ้าง หรือมีข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สำนักงานโฆษกกองทัพอากาศ" พลอากาศโท ประภาส กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา

กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า

ทอ.แจง F16 ขึ้นบินกลางดึก เป็นการฝึกตามวงรอบทุก 1 เดือน เตรียมรับสถานการณ์ 24 ชม.

จากกรณี โซเซียลมีเดีย โพสต์ข้อความ ระบุว่า F-16 ขึ้นบินกลางดึก ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตุของประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย กัม

ทอ.ปรับกำลังอู่ตะเภา ฝึกยิง AIM-9 รับมือภัยคุกคามตะวันออก

กองทัพอากาศทดสอบความพร้อมที่สนามบินอู่ตะเภา รองรับภัยคุกคามด้านตะวันออก พร้อมฝึกยิงจรวดนำวิถี AIM-9 โดยมีเครื่องบินกริฟเพน เอฟ-16 และอัลฟ่าเจ็ท เข้าร่วมภารกิจ

สภาความมั่นคงแห่งชาติ เห็นชอบจัดตั้งศูนย์ควบคุมต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ

นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. กล่าวภายหลังการประชุม สมช. ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีการพิจารณา 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ แนวทางมาตรการป้องกันแก้ปัญหาเรื่องอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งที่ประชุม สมช.เมื่อปี 68 เคยมีมติมอบหมายกองทัพอากาศ (ทอ.)

กองทัพไทย เปิดแผนตั้งหน่วยใหม่ 'JCC' บัญชาการรบร่วม 4 มิติ บก น้ำ อากาศ ไซเบอร์

พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกองบัญชาการกองทัพไทย แถลงภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ว่า ที่ประชุมได้นำเสนอแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถร่วม ระบบอัตโนมัติ (Autonomous Systems) หรือเทคโนโลยีชั้นสูงที่นำมาวิเคราะห์ตัดสินใจด้วยตัวเอง ที่แบ่งระดับการทำงาน 3 ระดับ