
13 เม.ย.2568-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “บางสถานการณ์ต้องชัดเจน” ระบุว่า การพูดเรื่อง “สำคัญ” ในสถานการณ์ไม่ปรกติ และประชาชนต้องการ “ความชัดเจน” นั้นไม่ควรพูดกำกวม ให้คนฟังต้องตีความ แกะคำ และตีความหมาย กระทั่งเดาใจ!
คนที่ตีความก็คือประชาชน ไม่ใช่นักการเมือง เพราะนักการเมืองนั้นต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ใครคิดอะไร” โดยเฉพาะพรรคที่ร่วมรัฐบาลด้วยกัน ใครอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่กันแล้ว
การพูดกำกวมจึงไม่ได้ผลกับนักการเมืองด้วยกัน โดยเฉพาะกับคุณทักษิณและพรรคเพื่อไทย แต่มันส่งผลถึงประชาชนที่มีความเห็นแตกต่าง ตามมาด้วยความแตกแยก
การพูดกำกวมนั้นดูเหมือนอำพรางหรือ “เล่นการเมือง” กับนักการเมืองด้วยกัน แต่ผลที่ออกมากลายเป็นอำพรางและเล่นการเมืองกับประชาชน!
พูดให้ชัดเจน กระชับ หรือไม่ก็เงียบ ใครก็เอาไปบิดเบือนไม่ได้ ประชาชนก็ไม่ต้องทะเลาะกัน
แม้จะพูดกำกวมแต่เมื่อถึงเวลาโหวต ก็ต้องยกมืออยู่ดี ว่าจะเอาหรือไม่เอา จะยืนอยู่ข้างไหน หรือคิดว่าถ้า “งดออกเสียง” แล้วจะยังรักษาความกำกวมต่อไปได้?
เมื่อนักการเมืองพูดกำกวม ไม่ได้หมายถึงการหลีกเลี่ยงปัญหาหรือกฎหมายเท่านั้น แต่ยังหมายถึง “อำนาจก็จะเอา คะแนนเสียงก็อยากได้” ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักการเมืองยูเครนสายโปรรัสเซีย ถูกยิงเสียชีวิตกลางวันแสกๆ ใกล้กรุงมาดริด
อันเดร ปอร์ตนอฟ เคยเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาคนใกล้ชิดที่สุดของอดีตประธานาธิบดีวิกตอร์ ยานูโควิชของยูเครน ผู้สนับสนุนรัสเซีย ตอนนี้เขาถู
‘ดิเรกฤทธิ์’ ปลุก ปชช.ได้เวลาช่วยกันสร้างประชาธิปไตยสุจริต-ยุติธรรมสีขาว
ทุกคนมีมือถือและช่องทางการมีส่วนร่วมตรวจสอบการใช้อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ทำให้มีประชาธิปไตยสุจริต และความยุติธรรมสีขาวได้แล้ว
คดียังค้ำคอ'สีแดง-สีน้ำเงิน' คนละหมัดก่อนดัน'กาสิโน'
“อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ” ที่การเมืองยุคนี้ไร้การซื้อตัวนักการเมือง แล้วว่ากันด้วยเรื่องอุดมการณ์การเมืองล้วนๆ ทำให้ สส.ต่างย้ายพรรคเพื่อสนองตอบความมุ่งหมายในการรับใช้ประชาชน
'เทพไท' เตือนคิดเปิดกาสิโน ซ้ำรอยเจ้าคุณแย้ม-ปัญหาสังคมลุกลาม
เทพไท เสนพงศ์ เตือนรัฐบาล หลังพรรคเพื่อไทยเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่รวมบ่อนกาสิโน พร้อมจับตาการเจรจาลงทุนจากกลุ่มทุนต่างชาติ ชี้เป็นสัญญาณเตือนปัญหา
เพื่อไทยลุยไฟ! เคาะ 9 ก.ค. สภาถกกฎหมาย 'กาสิโน'
‘ดนุพร’ คาดสภาฯ ถกร่างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ 9 ก.ค. จ่อเรียกประชุม สส.เพื่อไทย ฟังความเห็นหลังลงพื้นที่ทำความเข้าใจปชช.