
18 เม.ย. 2568- ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
คตง นั้นเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ แล้ว สตง นั้นอยู่ใต้ คตง อีกที
ปัญหาคือองค์กรอิสระของไทยตามรัฐธรรมนูญ เช่น ปปช คตง (รวมถึงสตง) กกต (ตรวจสอบการเลือกตั้ง) ไม่ทำหน้าที่ให้ดี แล้วก็ตรวจสอบผู้ตรวจสอบคนอื่นไม่ได้ เพราะเป็นอิสระมากเกินไป
คตง (รวมสตง) ทำหน้าที่ ตรวจสอบการใช้เงิน
กกต ทำหน้าที่ตรวจสอบการเลือกตั้ง สอย สส. สว. โกงเลือกตั้งได้กี่คน?
ปปช ตรวจสอบการทุจริต ข้าราชการและนักการเมืองได้สักแค่ไหน ทำไมคอรัปชั่นบานเบอะเต็มแผ่นดิน
จำเป็นต้องมีอภิ-ผู้ตรวจสอบ (Super auditor) มาตรวจสอบผู้ตรวจสอบเหล่านี้อีกชั้นหรือไม่
ถ้าคนเหล่านี้ กระทำผิดทุจริตหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เสียเอง ต้องลงโทษจำคุกอย่างต่ำ 20 ปีขึ้นไป ไม่มีการลดโทษ ไม่มีการพักโทษ ไม่มีการรอลงอาญา ไม่มีการขอพระราชทานอภัยโทษ โทษนั้นต้องมากกว่าประชาชนทั่วไป 3 เท่าขึ้นไป
อยากได้แบบนี้ไหมครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.เปิดรับสมัคร สส.กทม. 33 เขต กำชับตรวจเอกสาร-เงินค่าสมัครให้ครบ
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กก
พท.ซัด‘กกต.’เฉื่อย ประชามติรื้อ‘รธน.’
กกต.เผยแพร่ระเบียบให้ออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักรแล้ว
ยํ้า8ก.พ.จัดเลือกตั้ง รวม‘7จว.ชายแดน’
เลขาฯ กกต.ยืนยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ แม้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด วางแผนแบ่งโซนสีจัดเลือกตั้ง
'แสวง' ยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ อาจเลื่อนเฉพาะหน่วยที่ยังเป็นพื้นที่สีแดง
"แสวง" ยืนยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ แม้ชายแดนไทย–กัมพูชายังตึงเครียด วางแผนแบ่งโซนสีจัดเลือกตั้ง หน่วยไหนกระทบเลื่อนลงคะแนนหน่วยนั้น พร้อมประสานฝ่ายมั่นคงประเมินสถานการณ์รายวัน เลงใช้เลือกตั้งอบต.ในพื้นที่สู้รบเป็นโมเดล
'จาตุรนต์' ห่วงปชช.ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง หวั่นไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก
'จาตุรนต์' ห่วง ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง อัด กกต. เฉื่อย-เนือยไม่ให้ข้อมูล หวั่น ไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก ยันพรรคการเมืองเดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้ได้ ไม่ห้ามชี้นำ เชื่อหากเป็นเกมการเมืองอาจมีคนไปกระซิบไม่ให้คนสนใจ เตรียมทำชุดข้อมูลให้ผู้สมัคร สส.เพื่อไทย ให้ความรู้ประชาชน
กกต.กทม.คุมเข้ม รับสมัครสส.เขต ที่ศูนย์ไทย-ญี่ปุ่น
กกต.กทม.พร้อม 90% เปิดศูนย์ไทย-ญี่ปุ่น รับสมัคร สส.กทม. 33 เขต 27-31 ธ.ค.

