23 เม.ย.2568 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 69 ปี มาโรงพยาบาลวันที่ 7 เมษายน 2568 ด้วยไอ ระคายคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย 3 วัน ไม่มีไข้ ไม่เคยเป็นโควิดมาก่อน ภรรยาเพิ่งป่วยเป็นโควิด-19 ก่อนหน้านี้ เคยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม โมเดอร์นา 1 เข็ม ไฟเซอร์ 2 เข็ม เป็นโรคไขมันสูง
ตรวจร่างกายไม่มีไข้ ระดับออกซิเจน 98% ฟังปอดปกติ แยงจมูกตรวจ ATK พบโควิด-19
วินิจฉัย : ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาการไม่รุนแรง เหมือนไข้หวัดเล็ก ให้ยาโมลนูพิราเวียร์กินที่บ้าน 5 วัน หลังกินยาโมลนูพิราเวียร์ คนไข้ดีขึ้นภายในเวลา 3 วัน
ก่อนสงกรานต์ตรวจพบโควิด-19 ประปราย หลังสงกรานต์มีการคาดการณ์ว่าจะพบโรคโควิดระบาดมากขึ้น โดยติดกันในประเทศ เพราะมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก มีการรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุ มีการเล่นน้ำ คนไม่สวมหน้ากากอนามัย และไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันได้ง่าย
เป็นจริงดังคาด วันที่ 1-16 เมษายน 2568 ข้อมูลของ รพ.วิชัยยุทธ พบโควิดเพียง 31 ราย เฉลี่ยวันละ 2 ราย หลังสงกรานต์มีการระบาดของโรคโควิด-19 ช่วง 5 วัน ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน ตรวจพบโควิด 37 ราย เฉลี่ยวันละ 7 ราย โชคดีที่คนส่วนใหญ่อาการไม่หนัก
ขอให้ทุกคนระวังตัวเอง ถ้ามีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น แยงจมูกตัวเองด้วยชุดตรวจว่า ติดเชื้อโควิดหรือไม่ ถ้าตรวจพบโควิด ให้รีบปรึกษาแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอมนูญ' เปิดสถิติบอกสิงหาคมพบไข้หวัดใหญ่พุ่ง!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
'หมอมนูญ' กางสถิติบอกโควิดลดส่วน 'ไข้หวัดใหญ่-โรโนไวรัส' พุ่ง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โควิดรายสัปดาห์พุ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่ 29,415 ราย เสียชีวิต 22 ราย
กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสรุปสถานการณ์โควิด 19 รายสัปดาห์ ข้อมูลประจำสัปดาห์ที่ 26 (22-28 มิถุนายน 2568)
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า
น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง
ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย


