23 เม.ย.2568 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 69 ปี มาโรงพยาบาลวันที่ 7 เมษายน 2568 ด้วยไอ ระคายคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย 3 วัน ไม่มีไข้ ไม่เคยเป็นโควิดมาก่อน ภรรยาเพิ่งป่วยเป็นโควิด-19 ก่อนหน้านี้ เคยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม โมเดอร์นา 1 เข็ม ไฟเซอร์ 2 เข็ม เป็นโรคไขมันสูง
ตรวจร่างกายไม่มีไข้ ระดับออกซิเจน 98% ฟังปอดปกติ แยงจมูกตรวจ ATK พบโควิด-19
วินิจฉัย : ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาการไม่รุนแรง เหมือนไข้หวัดเล็ก ให้ยาโมลนูพิราเวียร์กินที่บ้าน 5 วัน หลังกินยาโมลนูพิราเวียร์ คนไข้ดีขึ้นภายในเวลา 3 วัน
ก่อนสงกรานต์ตรวจพบโควิด-19 ประปราย หลังสงกรานต์มีการคาดการณ์ว่าจะพบโรคโควิดระบาดมากขึ้น โดยติดกันในประเทศ เพราะมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก มีการรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุ มีการเล่นน้ำ คนไม่สวมหน้ากากอนามัย และไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันได้ง่าย
เป็นจริงดังคาด วันที่ 1-16 เมษายน 2568 ข้อมูลของ รพ.วิชัยยุทธ พบโควิดเพียง 31 ราย เฉลี่ยวันละ 2 ราย หลังสงกรานต์มีการระบาดของโรคโควิด-19 ช่วง 5 วัน ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน ตรวจพบโควิด 37 ราย เฉลี่ยวันละ 7 ราย โชคดีที่คนส่วนใหญ่อาการไม่หนัก
ขอให้ทุกคนระวังตัวเอง ถ้ามีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น แยงจมูกตัวเองด้วยชุดตรวจว่า ติดเชื้อโควิดหรือไม่ ถ้าตรวจพบโควิด ให้รีบปรึกษาแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมอมนูญ เตือนสติ 'โควิด' ยุคใหม่อันตรายลดลง ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน
13 พ.ค. 2568 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 91 ปี ไอ น้ำมูกเล็กน้อย 2 วัน ไม่มีไข้
‘หมอยง’ ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม
โควิดไวรัส เป็นไวรัสที่มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมและ เกิดความหลากหลายทางพันธุกรรมอย่างมากและรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอด
โควิดขาขึ้น! ติดเชื้อเพิ่ม 1.6 หมื่นราย ดับ 6 ราย ‘อาจารย์หมอ’ ห่วงยอดเสียชีวิตเพิ่ม 2 เท่า
สัปดาห์ที่ 19 ช่วง 4-10 พฤษภาคม 2568 นั้น มีเคสเพิ่มจากสัปดาห์ก่อนหน้าอย่างชัดเจน รวมแล้วมีผู้ป่วยที่ไปรักษารพ. ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก 16,607 ราย เสียชีวิต 6 ราย
อาจารย์หมอจุฬาฯ ห่วงป่วยโควิดอาทิตย์เดียวเข้า รพ. 8.4 พันราย มีเด็กเล็ก 0-4 ปีเยอะ
27 เมษายน-3 พฤษภาคม 2568 ตัวเลขในระบบโควิด-19 รายงานไว้ 8,446 ราย ที่ป่วยไปรพ. ทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ไม่รวมคนที่ติดเชื้อแล้วไม่ได้ไปรักษาที่รพ.
‘ทย.’ ปลื้มช่วงสงกรานต์ ยอดเดินทางผ่านสนามบินพุ่ง 3 แสนคน เพิ่มขึ้น 14.43%
กรมท่าอากาศยาน เผยสงกรานต์ปีนี้ ยอดเดินทางผ่านสนามบินของกรม ฯ พุ่งกว่า 3 แสนคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.43 หนุนภาพรวมการท่องเที่ยวไทยกลับมาแข็งแกร่ง
ซูเปอร์โพลชี้ผลสำรวจคนไทยมีความทุกข์มากขึ้น แต่ยังมั่นใจฝีมือ 'อิ๊งค์'
นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ในสายตาของประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) รวมจำนวนตัวอย่างในการวิเคราะห์ทางสถิติทั้งสิ้น 1,215 ราย ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 15 - 19 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา