มท.1 ซัดผู้ว่าฯ ปราจีนบุรีสมควรแล้วที่ถูกวิจารณ์

'อนุทิน' บอก ผู้ว่าฯปราจีนบุรี แต่งตั้งชาวจีน เป็นที่ปรึกษาบอกสมควรแล้วถูกวิจารณ์ ฝากปลัดมหาดไทยตำหนิ ชี้ไม่เหมาะสม - ต้องมีวุฒิภาวะ พร้อมขอโทษประชาชนที่ทำให้ไม่สบายใจ

30 เม.ย.2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีแต่งตั้ง ชาวจีนเป็นที่ปรึกษาก่อนจะยกเลิกภายหลังจากได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมว่า ก็สมควรที่จะได้รับวิพากษ์วิจารณ์ เพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ซึ่งทราบมาว่าวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีได้มีคำสั่งยกเลิกแล้ว โดยเมื่อวานนี้เมื่อตนได้รับรายงานจากนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย จึงได้ฝากตำหนิไปว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะเป็นถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องมีวุฒิภาวะ เชื่อว่าปลัดกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตักเตือนไป ส่วนตนต้องขอโทษประชาชน ที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจ

ส่วนจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่ใช่ความผิด แต่หากจะบอกว่าตั้งเป็นที่ปรึกษาแล้ว เพื่อเป็นเกียรติยศนั้นไม่ใช่ เกียรติยศของผู้ว่าราชการคือ การรับใช้พี่น้องประชาชนเท่านั้น ไม่ใช่เป็นเกียรติยศที่จะมีใครมาประดับบารมี ซึ่งตนก็ชัดเจนแบบนี้ และมองว่า การแต่งตั้งที่ปรึกษานั้นเปลืองกระดาษราชการ เพราะคนเราจะการปรึกษากัน สามารถใช้วิธีการพูดคุยกันได้ หากมีเจตนาที่ดีต่อกัน

นายอนุทิน ระบุต่อว่า สำหรับเรื่องแค่นี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทยสามารถดำเนินการได้ พร้อมขอให้ประชาชนนั้นอย่ากังวล ย้ำว่า จะไม่ทำให้ผิดหวัง

ส่วนคำชี้แจงของผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี แต่งตั้งที่ปรึกษาชาวตีน เพื่อรับการพัฒนาเป็นพื้นที่ EEC นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีเหตุผล เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นราชการระดับซี 10 ระดับอธิบดี ซึ่งตำแหน่งที่ปรึกษาแบบนี้ไม่มีอัตรา ไม่มีเงินเดือน อยู่ในระบบราชการ และเป็นถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เวลาอยากจะปรึกษาใคร มีคนพร้อมที่จะให้คำปรึกษาอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มาทำนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งยิ่งให้คำปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัด ก็จะได้ผลดีไปด้วย แต่ไม่ใช่ผลประโยชน์

พร้อมยกตัวอย่างว่า ได้ปรึกษาผู้คนมากมาย โดยเฉพาะคนที่มีความรู้ในระดับสูง ยิ่งขอร้องว่าไม่ต้องแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาอย่างเป็นทางการ ขอคุยกันเงียบๆ ไม่ต้องบอกใคร ก่อนจะย้ำอีกครั้งว่า ฟังไม่ขึ้น และกล่าวขอโทษประชาชนแทนกระทรวงมหาดไทยส่วนจะมีจังหวัดอื่นที่มีการแต่งตั้งชาวต่างชาติเป็นที่ปรึกษาอีกหรือไม่ ก็เป็นหน้าที่ของปลัดกระทรวงมหาดไทยที่จะต้องไปตรวจสอบ

ทั้งนี้การตั้งที่ปรึกษามีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า อย่าเพิ่งมองในแง่ร้ายขนาดนั้น เพราะหากมีผลประโยชน์เชื่อว่า คงไม่กล้าทำแบบเปิดเผย ต้องให้ความเป็นธรรมให้มากที่สุด โดยมองว่า เป็นเรื่องของความเหมาะหรือไม่เหมาะมากกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พัชรินทร์' อวย 'อนุทิน' ช่วยดัน กม.ป้องกันคุกคามทางเพศจนบังคับใช้ได้!

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย พบที่มา 'อนุทิน-สส.ภท.' ช่วยทำคลอด ฉีดวัคซีนป้องอาชญากรรมทางเพศ เป็นของขวัญปีใหม่

นายกฯ อนุทิน ดัน 4 กระทรวงหลัก แก้เผาอ้อย คุม PM 2.5 อย่างเป็นระบบ

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นสักขีพยาน กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์

ส้มหวาน! 'เนวิน' ยื่นให้ 'อนุทิน' รับไปกิน บอกไม่กลัวเมล็ดติดคอ

ภายหลังนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นั่งบวงสรวงใต้ฉัตรเงินต้นที่ 37 จากฉัตรทั้งหมดที่มีทั้งสิ้น 360 ต้นซึ่งตรงกับหมายเลขผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล

นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้าน ‘เนวิน’ นั่งใต้ต้นฉัตรเงินต้นที่ 37

นายกฯ ชี้จีนเสนอช่วยไทย 20 ล้านหยวน ไม่ใช่แค่กัมพูชา รอ 'สีหศักดิ์' บินกลับมาหารืออีกที

นายกฯ เผย ‘สีหศักดิ์’ คุย ‘หวัง อี้’ เป็นไปด้วยดี รอบินกลับไทยเย็นนี้ ก่อนหารือประเด็นจีนช่วยเหลือ 20 ล้านหยวน ย้ำ แม้ให้คนชายแดนกลับบ้าน แต่ยังเฝ้าระวังอยู่ ชี้ ปมสัมพันธ์เขมร ต้องใช้เวลา ตอนนี้เอาเรื่องหยุดยิงก่อน