ศาลให้ประกัน ‘ประยุทธ มหากิจศิริ’ คดีออกโฉนดทับป่า ห้ามออกนอกประเทศ

แฟ้มภาพ

หลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก “ประยุทธ มหากิจศิริ” นักธุรกิจดัง พร้อมพวกรวม 6 คน คดีออกโฉนดทับพื้นที่ป่าสงวน ล่าสุดศาลฯ มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ตีวงเงื่อนไขเงินประกันคนละ 1 ล้านบาท ห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

2 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2568 ให้จำคุก นายประยุทธ มหากิจศิริ นักธุรกิจชื่อดัง ในฐานะจำเลยที่ 10 ร่วมกับจำเลยอีก 5 ราย ในคดีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีการออกโฉนดทับที่ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484

ต่อมาในวันที่ 2 พฤษภาคม นายประยุทธและจำเลยทั้ง 5 คน ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์ โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 3 ได้ส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

กระทั่งเวลา 16.00 น. ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 6 คน โดยมีเงื่อนไขให้นำหลักทรัพย์มาวางประกัน คนละ 1,000,000 บาท และ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลก่อน

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเป็นคดีสำคัญที่สังคมจับตามอง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ป่าทับซ้อน ซึ่งถูกชี้ว่ามีการดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย และจำเลยบางรายเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปารีณา' ประกาศฟ้อง 'วีระ-สื่อ' บิดเบือนคำพิพากษา

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ศาลจังหวัดราชบุรี มีคำพิพากษาให้จำคุก ‘ปารีณา ไกรคุปต์’

แจ้งข้อหาเพิ่ม ‘จอนนี่ มือปราบ’ บุกรุกป่าสงวน สอบเส้นเงินโยงเว็บพนัน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมเจ้าหน้าที่นำหมายศาลเข้าจับกุม ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ หรือ “จอนนี่ มือปราบ” ภ

เปิดพฤติการณ์ 'จอนนี่มือปราบ' สร้างรีสอร์ตรุกนิคม จนท.รัฐเอี่ยวปลอมเอกสาร

เปิดพฤติการณ์ "จอนนี่ มือปราบ" โดนบิ๊กเต่า นำทีมตำรวจ ปปป.บุกจับ ปมคดีสร้างรีสอร์ตรุกที่นิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย พบร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่น ตั้งแต่ผู้ใหญ่บ้าน, อดีตผู้อำนวยการกองช่าง และนายก อบต.ในการปลอมแปลงเอกสารและรับรองข้อความอันเป็นเท็จ

'บิ๊กเต่า' บุกจับ 'จอนนี่ มือปราบ' บุกรุกป่าสร้างรีสอร์ต จ.อุบลฯ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วยตำรวจ ป.ป.ป., เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช.นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวด.ต.ยุทธพล หรือ จอนนี่มือปราบ  และภรรยา ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 3 ฐาน"เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบิติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อกล่าวหาอื่น ๆ"ที่บ้านพัก จ.อุบลราชธานี 

ศาลให้ประกัน ‘เสี่ยประยุทธ’ หลังจำ คุก1คืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยประยุทธ” และพวกแล้วหลังนอนคุก 1 คืน กำหนดห้ามเดินทางออกนอกประเทศ รองโฆษกกรมราชทัณฑ์แจงบรรยากาศคืนแรกมหาเศรษฐีและลูกสาวปรับตัวได้ดี

ราชทัณฑ์ เผย 'ประยุทธ มหากิจศิริ' นอนคุกคืนแรก ค่อนข้างปรับตัวได้

ศาลอาญาคดีทุจริตและพฤติมิชอบภาค 3 จังหวัดสุรินทร์ อ่านคำพิพากษาคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้อง นายประยุทธ มหากิจศิริ กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยน๊อคซ์ สเตนเลส จำกัด