“อนุทิน” เผย ดีเอสไอหากจับตัว “ณฐพร”ไม่ได้กรมการปกครองพร้อมสนับสนุน อย่างที่เคยร้องขอ ชี้ห้ามปล่อยหมดอายุความคดีฟอกเงิน ส.คลองจั่น 15 มิย. นี้ หลังปรากฎตัวหลายที่ ข้องใจผู้บริหารมท. ยุคก่อน ตั้งมาเป็นที่ปรึกษาได้อย่างไร
27 พฤษภาคม 2568 - ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ถูกดำเนินคดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น แต่จนถึงขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่นำตัวส่งไปอัยการสั่งฟ้องศาล ว่า รู้สึกว่านายณฐพรไปฟ้องยุบพรรคภูมิใจไทย และฟ้องอีกหลายๆอย่าง
พร้อมย้อนถามสื่อว่า “นายณฐพร เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ และหากดีเอสไอไม่จับจะหมดอายุความใช่หรือไม่”
เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะมีการเร่งรัดดีเอสไอ ให้จับตัวนายณฐพรมาดำเนินคดีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย แต่นายณฐพรเป็นคนยื่นยุบพรรคภูมิใจไทย และวันนี้มีเอกสารจากอัยการโดยเตือนอธิบดีดีเอสไอให้จัดการตัวผู้ต้องหา คือนายณฐพร และพวก เพราะเห็นว่าคดีจะหมดอายุความในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ซึ่งทางอัยการได้ขอให้มีการจัดการตัวผู้ต้องหาตั้งแต่เดือน ก.พ.68 แล้ว และเดือน พ.ค.68 ก็มีหนังสือจากอัยการเตือนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้จัดการให้ได้ตัวผู้ต้องหา และออกหมายจับ ซึ่งตนคิดว่าต้องเป็นไปตามนั้น เพราะหากไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยขอให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการ
“ถ้ากำลังไม่พอ เห็นกรมการปกครองก็มีกำลังคอยช่วยสนับสนุนการทำงานของดีเอสไอ เพราะที่ผ่านมาดีเอสไอก็เคยขอให้กรมการปกครองสนับสนุนหลายเรื่อง ครั้งนี้ก็อยากให้ร้องขอกรมการปกครองมาด้วย หากให้ช่วยกระทรวงมหาดไทยก็ถือเป็นเจ้าพนักงาน ไปเจอที่ไหนก็สามารถติดตามตัวนายณฐพร โตประยูร ได้ ผมคิดว่าการติดตามตัวคงไม่ยาก เพราะเขาก็ไปปรากฎตัวที่ดีเอสไอ และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงที่สาธารณะหลายแห่ง เขาไม่ได้หลบ น่าจะรู้หลักแหล่งกันดี เพราะเขาก็ออกสื่อทุกวัน เบอร์โทรศัพท์ก็คงมีอยู่ ก็อยากให้ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ผมก็เห็นใจ” นายอนุทิน กล่าว
เมื่อถามว่า หากดีเอสไอปล่อยให้หมดอายุความจะกระทบกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หมดอายุความไม่ได้ เพราะสำนักงานอัยการสูงสุดออกหนังสือเตือนแล้ว ดังนั้น เราต้องช่วยกัน เมื่อสักครู่ปลัดกระทรวงมหาดไทย โทรศัพท์มารายงานตนว่า ดีเอสไอน่าจะออกหมายเรียกได้ก่อนหมดอายุความ
“หน่วยงานต่างๆน่าจะมีประวัติเขา เช่น หลายๆกรมในกระทรวงมหาดไทย เพราะเขาเคยเป็นที่ปรึกษา รวมถึงกรรมการชุดต่างๆ ซึ่งไม่รู้เชิญมาได้อย่างไร ต้องไปถามคนตั้ง ผมไม่ได้ตั้ง ผมไล่ออก มาได้หรอกเอาคนแบบนี้มาทำงาน คนตั้งก็ไม่ค่อยดูให้ดี แต่ยุคสมัยผม และปลัดฯคนใหม่ รวมถึงอธิบดีสองสามกรมที่เคยตั้งให้เขาเป็นที่ปรึกษาก็ให้ออกไปแล้ว แต่ขอย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เรื่องสำคัญคือเขาเป็นผู้ต้องหา ต้องทำตามกฎหมายบ้านเมืองจะปล่อยให้หมดอายุความไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ
'อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่' ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ
เริ่มแล้ว 'ประชาธิปัตย์' ออกแถลงการณ์ จี้ ป.ป.ง. เร่งขยายผลยึดอายัดทรัพย์สแกมเมอร์-ทุนเทา
เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่แถลงการณ์ถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มีเนื้อหาดังนี้
ภูมิใจไทยเปิดเกมเร็วเพียง 5 วัน 'อนุทิน' ลุยยกเลิกMOU44
แม้นโยบายของพรรคภูมิใจไทยจะมีไม่มาก ไม่เหมือนบางพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลายร้อยข้อ แต่คำถามสำคัญคือ จะทำได้จริงตามที่หาเสียงไว้ห
หนูจ่อควบกลาโหม แย้ม300เสียงอยู่ครบ4ปี เท้งคิดไขก๊อกกันเดดล็อก
“อนุทิน” ย้ำรอดูตัวเลข กกต.นิ่งก่อนคุยจัดตั้งรัฐบาล ลั่นต้องอยู่ครบวาระ 4 ปี
‘หนูไม่ใช่หมู’ ชัยชนะถล่มทลายและทิศทางอำนาจใหม่ของนายกฯ อนุทิน
การเปิดใจสัมภาษณ์สด ของนายอนุทิน ชาญวีรกุล ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 33 ในรายการกรรมกรข่าว ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เมื่อเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 69 หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
'อนุทิน' สั่งครม. เตรียมพร้อมยกเลิก 'MOU 44'
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีประกาศว่าจะยกเลิกเอ็มโอยู 44 ว่า วันเดียวกันนี้ (10 ก.พ.) จะสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเพื่อประกาศยกเลิ

