
6 มิ.ย. 2568 - ที่หน้าสถานทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำราชอาณาจักรไทย ถนนประชาอุทิศ แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล และ นายนัสเซอร์ ยีหมะ แกนนำคปท. ดร.ใจเพชร กล้าจน ตัวแทนกองทัพธรรม พร้อมกลุ่มผู้ชุมนุม รวมตัวกันจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ แสดงออกถึง ความรักชาติ และยืนยันจุดยืนในการปกป้องอธิปไตยของชาติ โดยยื่นหนังสือ ขอประท้วง ถึง นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
โดยหนังสือประท้วงมีใจความว่า เราในนามเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) กองทัพธรรม และประชาชนคนไทยผู้ที่มีความห่วงใยและรักอธิปไตยของไทยอย่างถึงที่สุด ขอแสดงเจตจำนงมายังนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผ่านสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ถึงสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย -กัมพูชา ตลอดแนวเส้นเขตแดนทางบก ว่า ประชาชนคนไทย มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่ทหารของท่านได้รุกล้ำอธิปไตยของประเทศไทยและทำการสร้างหลุมสนามเพาะหรือคูเรท ทางยุทธวิธีรุกล้ำมายังอธิปไตยของไทย รวมถึงการที่นายทหารและครอบครัวนายทหารของท่านได้แสดงออกถึงการไม่เคารพและไม่ให้เกียรติประเทศไทยด้วยการเข้ามาร้องเพลงชาติกัมพูชาในปราสาทตาเมือนธม ซึ่งอยู่ในดินแดน จังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา
ทั้งเหตุการณ์ที่ทหารของท่านทำการยิงใส่ทหารของไทยก่อน ในการที่ทหารไทยไปเจรจาขอให้ทหารกัมพูชาของท่านถอยออกจากเขตแดนไทยบริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย
เราเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) กองทัพธรรม และประชาชนคนไทย ขอประณามการกระทำดังกล่าวว่า เป็นเจตนาที่ต้องการให้เกิดความแตกแยกของมิตรภาพทั้งสองประเทศ และขอให้ท่านได้ทราบว่า ประชาชนคนไทยพร้อมให้การสนับสนุนการปฏิบัติการของฝ่ายทหารไทยอย่างถึงที่สุดในการรักษาอธิปไตยของประเทศไทย
เราเป็นประชาชนคนไทย รักในแผ่นดินไทย หวงในแผ่นดินไทย และจะปกป้องแผ่นดินไทยอย่างถึงที่สุด
"คนไทยจะไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่ตารางนิ้วเดียว"
ไทยรักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด
โดยนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่ม คปท. ได้อ่านแถลงการณ์ บริเวณหน้าสถานทูต ก่อนยื่นหนังสือ แต่เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือ จึงนำหนังสือประท้วงไปติดไว้ที่แผงเหล็กกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้มาควบคุมสถานการณ์บริเวณหน้าสถานทูต ก่อนเดินทางกลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตั้ม' ฟาด 'ช่อ' ผู้นำวาทกรรม ขู่ไฟถูกจุดแล้ว ราดน้ำมันใส่น้องๆ คุณรอดตัวทุกครั้งไป
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้น.ส.พรรณิการ์ ว่า
วธ. เดินหน้าบูรณะปราสาทตาควายให้เสร็จสมบูรณ์ ก่อนเร่งประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน
วธ. เดินหน้าบูรณะโบราณสถานชายแดนไทย-เขมร ย้ำปราสาทตาควาย กลุ่มปราสาทตาเมือน รวมทั้งโบราณสถานตามแนวเป็นของไทย
'คปท.' ข้องใจ 'ราชทัณฑ์' หลับตาข้างหนึ่ง จัดชั้นนักโทษให้ 'ทักษิณ' เลื่อนชั้น ได้รับสิทธิ์พักโทษ
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ยุติธรรมหลับตาข้างหนึ่ง
'คปท.' ไล่บี้ป.ป.ช.เร่งคดีชั้น14 ขยายผลหาผู้ร่วมทำผิดเพิ่ม ฟัน 12 ขรก.- ทักษิณตัวการผู้สนับสนุน
ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นนทบุรี เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล นายนัสเซอร์ ยีหมะ ตัวแทนคปท.ยื่นหนังสือถึง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
ผวาปะทะรอบสาม! ชาวบ้านชายแดนเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตร
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่บ้านสันติสุข และ บ้านหนองตาเลิฟ ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์
'ฮุน มาเนต' ยกสารพัดเหตุผลบอกชาวกัมพูชา 'หยุดยิง' ไม่ใช่ 'ยอมแพ้' ย้ำเขตแดนยังอยู่บนเวที JBC
นายกฯกัมพูชา โพสต์การเลือกที่จะใช้มาตรการหยุดยิงนี้ไม่ได้หมายความว่ากัมพูชาได้ยอมแพ้หรือเต็มใจที่จะแลกเปลี่ยนบูรณภาพดินแดนของตนเพื่อสันติภาพ

