
13 มี.ค.2569- พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม คปท. มีหนังสือต่อ รมว.ยุติธรรม เรื่องการขอให้ทบทวนการพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะในการต้องโทษจำคุกครั้งแรกไม่ได้รับการคุมขังจริง และไม่ได้มีการปรับลดชั้นนักโทษในการคุมขังครั้งล่าสุดนั้น ว่า ทางกรมราชทัณฑ์ได้ตอบหนังสือมายังกระทรวงยุติธรรม และตนเพิ่งได้คุยกับทางรองปลัด ยธ. ซึ่งแจ้งว่าหนังสือชี้แจงของกรมราชทัณฑ์ยังตอบไม่ครบประเด็นบางส่วน จึงขอให้ไปแก้ไขเพิ่มเติม เพราะทาง คปท. ยื่นหนังสือตั้งแต่เดือน ม.ค.69 แต่เราเห็นว่าราชทัณฑ์ยังตอบไม่ครบ เราจึงยังไม่ตอบกลับหนังสือต่อ คปท.
ทั้งนี้ การพักโทษนั้น มีขั้นตอน 3 ส่วน คือ คณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำฯ คณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์ และคณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรม ที่จะพิจารณาเป็นลำดับชั้น ซึ่งในขั้นตอนสุดท้าย คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรม จะมีปลัด ยธ. เป็นประธานคณะกรรมการฯ และมีผู้แทน 5 หน่วยงานร่วมเป็นกรรมการ ซึ่งต้องย้ำว่า ครั้งนี้คือการพักโทษกรณีทั่วไป ไม่ใช่การพักโทษกรณีมีเหตุพิเศษ เพราะถ้าเป็นพักโทษกรณีมีเหตุพิเศษ จึงจะเป็นอำนาจของ รมว.ยุติธรรม ได้พิจารณาเป็นลำดับสุดท้าย
ส่วนจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำกลางคลองเปรมที่จะได้รับการพิจารณาพักโทษพร้อมกับนายทักษิณ จะมีถึง 500 รายหรือไม่นั้น พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนวันเวลาที่นายทักษิณจะได้พักโทษคุมประพฤติ จะเป็นดังข่าว วันจันทร์ที่ 11 พ.ค.69 เวลา 08.00 น. หรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ เพราะต้องรอดูขั้นตอนการนำเสนอก่อน เพราะตอนนี้มันยังมาไม่ถึงขั้นตอนกระทรวงยุติธรรม แต่ตามระเบียบแล้วก็เป็น ปลัด ยธ. ที่จะพิจารณาท้ายสุด และตนก็ได้ให้นโยบายไปว่า ต้องพิจารณาโดยถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องที่เคยปรากฏมาแล้วเกี่ยวกับความผิดพลาดผิดเงื่อนไข ว่าต้องเอามาพิจารณาด้วย เพราะในเมื่อมีการยื่นหนังสือ และตามกฎหมายต้องดูว่าขัดหรือไม่ขัดอย่างไรบ้าง ก็ต้องมีความเห็นและมติออกมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า
'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ
แกนนำ คปท. ถามดังๆ 'ประเทศใคร' ตร.ห้ามชุมนุมหน้าสถานทูตอเมริกา เป็นคำสั่งผู้ใหญ่!
นายนัสเซอร์ หยีหมะ หัวหน้ารักษาความปลอดภัย เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พอไปแจ้งชุมนุม ว่าจะชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 23 เมษายน 2569 รับแจ้งจาก สน.ว่าห้าม เป็นคำสั่งผู้ใหญ่ !!!
5วันดับ191ศพ กางแผนรับมือ กลับเมืองกรุง
ศปภ.กางแผนรับมือคลื่น ปชช.แห่กลับเมืองกรุง คุมเข้มดื่มแล้วขับ จับจริง พร้อมเปิดช่องทางพิเศษบริหารความปลอดภัย ขณะที่ฉลองสงกรานต์ 5 วัน ตายพุ่ง 191 ศพ เมาขับเกือบทะลุ 4 พันคดี
5 วันสงกรานต์ดับแล้ว 191 รายเจ็บอีก 911 คน
ศปถ. บริหารแผนความปลอดภัยทางถนนรับมือประชาชนเดินทางกลับ กทม. และเมืองใหญ่ -กำชับตรวจเข้มรถโดยสารสาธารณะ 'ดื่มแล้วขับ จับจริง'
เอาแล้ว 'คปท.' นัดมวลชนบุกทำเนียบฯ 11เม.ย. จี้แก้น้ำมันแพง ทวงถามนโยบายที่เป็นธรรม
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นัดมวลชนออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง
DSIลุยแกะรอย ใกล้ถึง‘ไอ้โม่ง’ เร่งรับคดีพิเศษ
รมว.ยุติธรรมสั่ง “ดีเอสไอ" เร่งแกะรอยน้ำมัน 57 ล้านลิตรหายกลางทะเล

