'ฮุนเซน' สั่งแก้ข่าว ไม่ได้ขู่ปิดด่าน เพียงแค่ปิดการนำเข้าผักและผลไม้จากไทย

17 มิ.ย. 2568  จากกรณี “สมเด็จฮุน เซน” ประธานองคมนตรีและประธานวุฒิสภากัมพูชา กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าไทยต้องกลับมาเปิดจุดผ่านแดนทุกแห่งอย่างเต็มรูปแบบ ภายในเวลา 24 ชั่วโมงนับจากนี้ หากครบกำหนดเวลาแล้วยังไม่มีการดำเนินการ กัมพูชาจะตอบโต้อย่างแข็งกร้าว ด้วยการปิดจุดผ่านแดนทุกแห่งที่ติดกับไทย และห้ามการขนส่งสินค้าทุกชนิดจากไทยผ่านเข้ามาในประเทศ ตามที่สำนักข่าวขแมร์ ไทม์ส เสนอไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดในวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว” ได้ออกมาโพสต์ถึงประเด็นดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า “ฮุน เซนโพสต์เองให้ Khmer Times แก้ข่าวหลังนำเสนอข่าวผิด ไม่ได้ปิดด่านทั้งหมด ปิดแค่การนำเข้าผลไม้และผักจากไทย”

อย่างไรก็ตาม “สมเด็จเตโช ฮุนเซน สั่งให้สำนักข่าว Khmer Times แก้ไขทันที ระบุว่า สมเด็จเตโชไม่ได้กล่าวถึงการปิดด่านชายแดนทั้งหมด แต่เป็นการปิดการนำเข้าผลไม้และผักจากไทยมายังกัมพูชาทั่วทั้งชายแดน หากไทยไม่เปิดด่านชายแดนให้กลับเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543

เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน

ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ปูด! แผน 'ฮุน เซน' ปลด 'เตียบันห์' ตัดเสี้ยนหนามที่จะมาโค่นอำนาจ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แผนล้ำลึก

'โรม' โหน 'ฮุนเซน' กลัวพรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง ปลุกความหวังคนรุ่นใหม่กัมพูชาลุกฮือเปลี่ยนแปลงประเทศ

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า "อย่าหลงกลฮุนเซน" คำพูดของรัฐมนตรีกัมพูชาที่ออกมาชี้นำว่า ควรเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย และไม่ควรเลือกพรรคภูมิใจไทย คือ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยอย่างโจ่งแจ้ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือข่ายของฮุน เซน แสดงพฤติกรรมในลักษณะนี้