19 มิถุนายน 2568 - น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ที่ปรึกษากมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pannika Chor Wanich ระบุว่า ความผิดของฮุน เซน ในเรื่องนี้คืออะไร? ไม่ใช่แค่ผิดมารยาทการทูตค่ะ การปล่อยคลิปนี้เข้าข่ายการจงใจแทรกแซงการเมืองภายในของประเทศอื่น (Foreign Interference) ถึงขั้นหวังผล Regime Change หรือการเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรงมาก
รัฐบาล หรืออย่างน้อยที่สุด กระทรวงต่างประเทศ ควรต้องออกแถลงการณ์ประณามฮุน เซน ในกรณีนี้ และมีท่าทีแข็งกร้าวตอบโต้เพื่อแสดงให้เห็นว่าไทยไม่ยอมตกเป็นเหยื่อการทูตไร้หลักการแบบนี้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือความว่างเปล่า
นายกรัฐมนตรีไม่เพียงไม่ขอโทษประชาชน ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ และยังไม่แม้แต่จะมีท่าทีตอบโต้ฮุน เซน อย่างเป็นทางการเป็นงานสุดท้ายก่อนที่จะต้องพ้นจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น
นี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ดิฉันเห็นว่า นายกใส่ใจกับปัญหาความอยู่รอดทางการเมืองของตัวเอง มากกว่ามุ่งมั่นในการดำเนินการทางการทูตเพื่อปกป้องเกียรติภูมิประเทศ นายกต้องยุบสภาทันที คืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกผู้ที่มีความสามารถมาบริหารจัดการปัญหานี้ ก่อนจะสายเกินไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลัด กต. เผย ภารกิจการต่างประเทศ เร่งฟื้นความเชื่อมั่น 'เสถียรภาพการเมืองไทย' หลังมีรัฐบาลใหม่
นายกฯ ประชุมหารือกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจและผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศ ด้าน ปลัดกต. เผยหลังได้รัฐบาลเตรียมฟื้นความเชื่อมั่น-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
'พท.' ปล่อยเพลงใหม่ ปลุกใจไม่มีวันตาย สั่งถอดบทเรียนความพ่ายแพ้
'พท.' ปลุกใจปล่อยเพลงใหม่ 'สู้ต่อไป เพื่อไทยทุกคน' ด้าน 'ยศชนัน' ให้กำลังใจผู้สมัคร รู้ทุกคนเจ็บปวด ขอปวารณาตัวไม่ทอดทิ้ง 'ประเสริฐ' สั่งถอดบทเรียนทั้งแพ้-ชนะ รวบรวมหลักฐานทุจริต ส่งสัปดาห์หน้า
'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว
'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'
‘แพทองธาร’ ควงครอบครัวหย่อนบัตรเลือกตั้ง แฟนคลับขอถ่ายภาพ
‘แพทองธาร’ ควงครอบครัวหย่อนบัตรเลือกตั้ง แฟนคลับขอถ่ายภาพ
'ช่อ' นำคาราวานส้มหาเสียงอ่างทอง ไม่เชื่อบ้านใหญ่ผูกขาดปชช.
'ช่อ พรรณิการ์' นำคาราวานมนต์รักลูกทุ่ง หาเสียงอ่างทอง ขอคะแนนโค้งสุดท้าย ไม่เชื่อบ้านใหญ่จะผูกขาดประชาชน ลุยขอคะแนนกวาด 250 เสียง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ปูด! แผน 'ฮุน เซน' ปลด 'เตียบันห์' ตัดเสี้ยนหนามที่จะมาโค่นอำนาจ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แผนล้ำลึก

