ชำแหละ! จุดยืน 3 พรรคร่วมรัฐบาล อยู่ต่อเพื่อใครกันแน่

20 มิ.ย. 2568 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ท่าทีที่แตกต่างของ 3 พรรคร่วมรัฐบาล

ชาติไทยพัฒนา จำเป็นต้องอยู่ต่อเพื่อความมั่นคงของประเทศ และมอบหมายให้หัวหน้าพรรคไปสอบถามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ประชาธิปัตย์ อยู่ร่วมรัฐบาลต่อ ให้หัวหน้าพรรคไปพบนายกรัฐมนตรี เพื่อปรึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาความมั่นคงชายแดน โดยไม่มีการต่อรองตำแหน่ง และย้ำว่าคนไทยต้องรักกัน

รวมไทยสร้างชาติ มีมติให้หัวหน้าพรรคไปแจ้งมติพรรค (รายงานข่าวว่า เพื่อขอให้นายกฯ ลาออก มิเช่นนั้นจะถอนตัว)

แปลความหมายแบบผู้สังเกตการณ์ทางการเมือง

1.การมอบหมายหัวหน้าพรรคไปพบนายกฯ คือ ต้องการให้มีการพูดคุยกับนายกฯ เพื่อต่อรองบางอย่างก่อนตัดสินใจ

2.คำว่า ไปพูดคุยปัญหาความมั่นคง อาจไม่ใช่ความมั่นคงของชาติ แต่คือความมั่นคงในตำแหน่ง

3.คำว่า ไม่มีการต่อรองตำแหน่งใดๆ หมายถึง แล้วแต่อีกฝ่ายจะให้ แต่ต้องไม่น้อยกว่าเดิม

4.มติของรวมไทยสร้างชาติ หากเป็นตามรายงานข่าวจริง เป็นมติเดียวที่สะท้อนจุดยืนทางการเมืองของพรรค ในขณะที่มติของอีกสองพรรค สะท้อนจุดยืนเพื่อประโยชน์ตัวเองของนักการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง

ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร  ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง

'อภิสิทธิ์' ชวนคนไทยเลิกทน ร่วมกันล้างบาง 'ปัญหาสีเทา' เตรียมแถลงเปิดแคมเปญใหญ่

หัวหน้าพรรคปชป. ชี้ปัญหาเชิงโครงสร้างเหล่านี้มีรากเหง้ามาจากการทุจริตคอร์รัปชัน และระบบอุปถัมภ์ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ

'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้ 

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค

'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย

“พีระพันธุ์” ยกย่อง "กองทัพเรือ" เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง

'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ

โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์