'บิ๊กหลวง' รีบแจงบอก ป.ป.ส.มีหน้าที่ปฏิบัติตามประกาศ สธ.

'บิ๊กหลวง' พบผลวิจัยผู้เสพ 'กัญชา-กระท่อม' หลังปลดล็อกจากยาเสพติดสูงเป็นเท่าตัว ชี้ ป.ป.ส. เป็นหน่วยงานปฏิบัติบังคับใช้กฎหมาย ตามประกาศ สธ.

25 มิ.ย.2568 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยกรณีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2568 ว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ในฐานะหน่วยงานเชิงวิชาการ ได้ติดตามสถานการณ์และศึกษาวิจัยเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ตั้งแต่ปี 2544 และจะประเมินการศึกษาวิจัยทุก 3-4 ปี

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า จากผลการศึกษาข้อมูล เมื่อในปี 2562 ซึ่งขณะนั้นกัญชาและพืชกระท่อมยังถูกจัดเป็นยาเสพติด พบว่ามีผู้เสพติดกัญชาประมาณ 350,000 คน และผู้เสพติดพืชกระท่อมอยู่ที่ประมาณ 400,000 - 500,000 คน ต่อมาในช่วงปี 2564 - 2565 เมื่อรัฐบาลมีนโยบายปลดล็อกพืชกระท่อมและกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด พบว่าจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยจากผลการสำรวจในปี 2567 พบว่ามีผู้ใช้กัญชากว่า 700,000 คน และมีผู้ใช้พืชกระท่อมมากถึง 1,300,000 คน

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า การดำเนินมาตรการต่างๆ เกี่ยวกับกัญชาและพืชกระท่อมถือเป็นเรื่องของรัฐบาล ส่วนสำนักงาน ป.ป.ส. เป็นหน่วยงานของรัฐพร้อมปฏิบัติตามนโยบาย และมีหน้าที่จัดทำข้อมูลเชิงวิชาการ เสนอข้อเท็จจริงว่ากัญชาและพืชกระท่อมหลังปลดล็อกจากยาเสพติดมีผู้มาใช้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับกรณีผู้ประกอบการเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล หากมีแนวทางช่วยเหลือหรือมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการก็จะเป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินการ แต่ยืนยันให้ใช้ทางการแพทย์

ทั้งนี้ ปัจจุบันช่อดอกกัญชายังคงถูกควบคุม และหากมีนโยบายให้นำกัญชากลับเป็นยาเสพติดอย่างเต็มรูปแบบ ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง โดยสำนักงาน ป.ป.ส. จะเป็นหน่วยงานหลักในการบังคับใช้กฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุก ป.ป.ช. บี้สอบ 7 นักการเมืองไทย พันแก๊งสแกมเมอร์

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมียื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบเหตุอันควรสงสัย

เฉลยแล้ว! ป.ป.ช.บอกสถาบันพระปกเกล้าได้รางวัลโปร่งใสที่สุดไม่ใช่ สตง.

ป.ป.ช.ปัดมอบรางวัล ITA Awards แก่ สตง. บอก หน่วยงานได้สูงสุดคือ สถาบันพระปกเกล้า พร้อมเปิดคะแนน สตง. ภาพรวมสูงขึ้นจากปีก่อน แต่เชิงคุณภาพ-การรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอกต่ำกว่าเกณฑ์