อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาวยื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้พิจารณายุบ 7 พรรคการเมือง ฐานร่วมหนุน “แพทองธาร” จัดตั้งรัฐบาล ทั้งที่กำลังถูกยื่นสอบจริยธรรม-ความมั่นคง ปมคลิปเสียงคุยอดีตนายกฯ กัมพูชา “ฮุน เซน” ชี้เข้าข่ายผิดมาตรา 92 และ 93 พ.ร.ป.พรรคการเมือง
26 มิถุนายน 2568 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบและพิจารณายุบพรรคการเมือง 7 พรรค ซึ่งร่วมกันสนับสนุน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ทั้งที่เจ้าตัวอยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบข้อกล่าวหาว่าฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงและกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ
เนื้อหาในหนังสือระบุว่า เหตุเริ่มต้นจากวันที่ 18 มิถุนายน 2568 เมื่อสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยแพร่คลิปเสียงการสนทนากับ น.ส.แพทองธาร ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีเนื้อหากระทบต่อหลักเกณฑ์ด้านจริยธรรมและอาจเข้าข่ายบ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐ
ต่อมาในวันที่ 19 มิถุนายน น.ส.แพทองธาร ออกมายอมรับว่าเสียงในคลิปเป็นของตน พร้อมกล่าวขอโทษประชาชน และอ้างว่าได้ชี้แจงต่อกองทัพแล้ว แต่สถานการณ์กลับรุนแรงขึ้น เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ประธานวุฒิสภายื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. พิจารณาความผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง พร้อมขอให้พิจารณาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่
ในวันที่ 23 มิถุนายน ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์เร่งตรวจสอบคลิปเสียงภายใน 10 วัน และล่าสุดเมื่อ 25 มิถุนายน ประธานศาลรัฐธรรมนูญให้สัมภาษณ์ว่าอาจมีการพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 1 กรกฎาคม
อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 มิถุนายน กลับปรากฏภาพ น.ส.แพทองธาร และคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคการเมืองอื่นอีก 6 พรรค ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ โดยไม่แสดงท่าทีรับผิดชอบต่อข้อกล่าวหาที่กำลังเผชิญ
นายนพรุจชี้ว่า การที่พรรคการเมืองทั้ง 7 ดำเนินการเช่นนี้ ทั้งที่มีประเด็นจริยธรรมร้ายแรงและความมั่นคงค้างคาอยู่ เข้าข่ายเป็น การกระทำอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐและอาจฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 และมาตรา 93 จึงขอให้ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน
ทั้งนี้ มีการแนบรายชื่อพรรคการเมืองทั้ง 7 พรรค และเอกสารประกอบเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาในครั้งนี้ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต
ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย
‘ฮุนเซน’ทุบโต๊ะข้ามหัวลูกชาย เขมรจะไม่เปิดด่านค้าขายกับไทยอีก 500 ปี
สื่อกัมพูชารายงานว่าเมื่อวานนี้ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า เขาคัดค้านข้อเสนอใดๆ ที่จะเปิดพรมแดนการค้ากับไทยอีกครั้ง โดยยอมรับว่
'เอม' เผยทักษิณ 'เสียใจ-เจ็บช้ำ' หลังอัยการอุทธรณ์คดี 112 ส่วน 'โอ๊ค' จิตตก!
"พินทองทา" เผยทักษิณเจ็บช้ำต่อกรณีอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดี 112 บอกต้องคุยวางแผนสู้คดี พร้อมห่วงสภาพจิตใจพ่อ เพราะอยู่ในเรือนจำตามลำพัง ขณะที่ "พานทองแท้" ยอมรับจิตตก แต่ขอบคุณกำลังใจจากประชาชน
'ดีเอสไอ' ลุยสอบ '5 ธุรกิจในไทย' ครอบครัวก๊ก อาน พัวพันกาสิโน ค้ามนุษย์ สแกมเมอร์
“ดีเอสไอ" ประสานข้อมูล “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ลุยตรวจสอบ ”5 ธุรกิจในไทย“ ครอบครัวก๊กอาน เบื้องต้นพบ “ลูก 3 คน” นั่งกรรมการบริหารด้วยตัวเอง หลัง ”กรมการปกครอง“ เพิกถอนสัญชาติไทย "ก๊กอานและบุตร 3 คน"
'วุฒิภาวะผู้นำ' ที่เพื่อไทยเรียกหาวันนี้ คือสิ่งที่เคยทำหล่นในวันที่เป็นรัฐบาล
ทันทีที่สหรัฐฯ ประกาศ “ระงับ” การเจรจาภาษีการค้ากับไทย สิ่งที่ควรเป็นการตั้งสติและประเมินสถานการณ์ กลับถูกดึงไปเป็นเรื่องการเมืองในพริบตา

