อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาวยื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้พิจารณายุบ 7 พรรคการเมือง ฐานร่วมหนุน “แพทองธาร” จัดตั้งรัฐบาล ทั้งที่กำลังถูกยื่นสอบจริยธรรม-ความมั่นคง ปมคลิปเสียงคุยอดีตนายกฯ กัมพูชา “ฮุน เซน” ชี้เข้าข่ายผิดมาตรา 92 และ 93 พ.ร.ป.พรรคการเมือง
26 มิถุนายน 2568 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบและพิจารณายุบพรรคการเมือง 7 พรรค ซึ่งร่วมกันสนับสนุน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ทั้งที่เจ้าตัวอยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบข้อกล่าวหาว่าฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงและกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ
เนื้อหาในหนังสือระบุว่า เหตุเริ่มต้นจากวันที่ 18 มิถุนายน 2568 เมื่อสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยแพร่คลิปเสียงการสนทนากับ น.ส.แพทองธาร ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีเนื้อหากระทบต่อหลักเกณฑ์ด้านจริยธรรมและอาจเข้าข่ายบ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐ
ต่อมาในวันที่ 19 มิถุนายน น.ส.แพทองธาร ออกมายอมรับว่าเสียงในคลิปเป็นของตน พร้อมกล่าวขอโทษประชาชน และอ้างว่าได้ชี้แจงต่อกองทัพแล้ว แต่สถานการณ์กลับรุนแรงขึ้น เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ประธานวุฒิสภายื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. พิจารณาความผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง พร้อมขอให้พิจารณาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่
ในวันที่ 23 มิถุนายน ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์เร่งตรวจสอบคลิปเสียงภายใน 10 วัน และล่าสุดเมื่อ 25 มิถุนายน ประธานศาลรัฐธรรมนูญให้สัมภาษณ์ว่าอาจมีการพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 1 กรกฎาคม
อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 มิถุนายน กลับปรากฏภาพ น.ส.แพทองธาร และคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคการเมืองอื่นอีก 6 พรรค ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ โดยไม่แสดงท่าทีรับผิดชอบต่อข้อกล่าวหาที่กำลังเผชิญ
นายนพรุจชี้ว่า การที่พรรคการเมืองทั้ง 7 ดำเนินการเช่นนี้ ทั้งที่มีประเด็นจริยธรรมร้ายแรงและความมั่นคงค้างคาอยู่ เข้าข่ายเป็น การกระทำอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐและอาจฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 และมาตรา 93 จึงขอให้ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน
ทั้งนี้ มีการแนบรายชื่อพรรคการเมืองทั้ง 7 พรรค และเอกสารประกอบเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาในครั้งนี้ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคร่วมรัฐบาลเขย่าเก้าอี้ 'ศุภจี' หากแก้ปัญหาทุเรียนไม่ได้ ก็ลาออกไป จี้จัดการใบอนุญาตส่งออก
นายคริส โปตระนันท์ สส.แบบบัญชีรายชื่อ และประธานพรรคเศรษฐกิจ กล่าวถึงกรณีที่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปรากฏตัวอยู่ในคลิปของ อินฟลูเอนเซอร์ ก่อนที่จะมีการไลฟ์สดขายทุเรียน ว่า สิ่งที่นางศุภจี ทำ อาจไม่ได้แก้ไขเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ เรื่องที่เป็นหัวใจโครงสร้างปัญหาทุเรียนในปัจจุบัน จนตอนนี้โซเชียลฯได้ถล่มรมว.พาณิชย์จำนวนมาก และขอเรียกร้องให้นางศุภจี ลาออกจากตำแหน่ง
'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
ท้า 'ฮุนเซน' รีบเปิดชื่อคนไทยทรยศชาติ ขนน้ำมันขายเขมร
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีสมเด็จฮุนเซน
'อนุทิน' เล็งจัดประชุม สส.พรรคร่วมรัฐบาล ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกฯ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติว่า สำหรับเรื่องทางการเมืองนายวันมูหะมัดนอร์
รองหัวหน้า รทสช. ชี้รัฐบาลแก้วิกฤตน้ำมัน ผิดจังหวะ ช้ากว่าข้อเสนอ 'พีระพันธุ์'
วิกฤตพลังงานยังไม่ถึงจุดพีค! รองหัวหน้า รทสช. สะท้อนข้อเสนอ "พีระพันธุ์" วางแผนรับมือล่วงหน้า แต่รัฐเพิ่งขยับตาม ย้ำบทบาท รทสช. ในฐานะพรรคร่วมฯ อย่ามองเป็นฝ่ายตรงข้าม เป้าหมายเพื่อให้ประชาชนอยู่รอด
เลขาฯ ป.ป.ช. ยันยื่นคำร้องคดี 44 สส. ต่อศาลฎีกา 9 เม.ย.นี้ ไม่เกี่ยวการเมือง
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำร้องต่อศาลฎีกาเอาผิดคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล

