
29 มิ.ย. 2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี
การที่ประชาชนมาร่วมชุมนุมให้ นายกอุ๊งอิ๊งลาออก ท่ามกลางสายฝน สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของประชาชน ที่ไม่ต้องการนายกรัฐมนตรีที่ชื่ออุ๊งอิ๊ง
ถ้าจะดูอาการของอุ๊งอิ๊ง ไม่รู้ว่าจะยอมรับสภาพของตนเองและตัดสินใจลาออกหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เบื้องต้นประชาชนคงต้อง รอการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้
พฤติกรรมของนายกอุ๊งอิ๊ง ที่มีความชัดเจน ต่อการเอื้อประโยชน์ให้กัมพูชา ตามที่ประชาชนทราบก็คือ คลิปเสียงพูดคุยทางโทรศัพท์กับฮุนเซน ที่ไปบอกว่าแม่ทัพภาค2 เป็นคนละฝ่าย รวมทั้งไปเสนอให้ฮุนเซนว่าต้องการอะไร จะจัดการให้
ยังมีบางสิ่งที่ถือว่า อุ๊งอิ๊งยังเอื้อประโยชน์ และถือว่าความผิดสำเร็จก็คือ หลังจากที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ มอบหมายให้ฝ่ายทหาร ดำเนินการควบคุมปิดเปิดจุดผ่านแดน โดยมีมตีในวันที่ 6 มิถุนายน 2568
จากนั้นฝ่ายทหารได้มีเรื่องที่เสนอ สภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีแผนประชุมในวันที่ 16 มิถุนายน 2568 โดยมีเรื่องที่เสนอคือ การยกระดับมาตรการในการตัดกระแสไฟฟ้า และสัญญาณเน็ต เข้าไปในพื้นที่บ่อนพนัน แสกมเมอร์ การควบคุมสินค้า และยุทโธปกรณ์ ที่อาจนำไปใช้ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี และอาชญากรรมข้ามชาติ
แต่ปรากฏว่าตามข่าว ในวันที่ 16 มิถุนายน 2568 นายกอุ๊งอิ๊งยกเลิกการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ และมาตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้นมาแทน สิ่งที่ต้องถามคือ ทำไมจึงยกเลิกการประชุมสมช. และไม่ดำเนินการตามที่ฝ่ายทหารเสนอมา ทั้งๆที่ทีมไทยแลนด์ ก็ไม่มีอำนาจตามกฏหมาย หรืออาจจะไม่อยากพิจารณาเรื่องตัดไฟตัดเน็ตหรือไม่
ที่สำคัญคือการที่นายกอุ๊งอิ๊ง ได้มีการโทรพูดคุยกับประธานาธิบดีมาครงแห่งฝรั่งเศส ต้องถามว่าโทรไปทำไม ในเมื่อเราต้องการแก้ปัญหาแบบทวิภาคีไม่ใช่หรือ และคิดว่ามาครงในฐานะประเทศเจ้าอาณานิคม เขาจะไม่เข้าข้าง ประเทศ ที่เขาเคยปกครองเลยหรือ อย่างไรเสียไทยเราต้องปฏิเสธลัทธิล่าอาณานิคม ต้องไม่ให้ฝรั่งเศสเข้ามายุ่ง
ที่ผมยกตัวอย่างมาบางส่วน เพื่อต้องการสื่อสารว่า ถ้าประเทศยังปล่อยให้ คนที่ไม่มีสติปัญญา ไร้วุฒิภาวะ นำผลประโยชน์ชาติไปเสนอให้กับผู้นำกัมพูชา สมควรหรือที่ศาลรัฐธรรมนูญ ท่านจะให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผศ.ดร.นพดล' แนะถอดบทเรียนความเก่งของกัมพูชาก่อนไทยจะพลาดเกม!
ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาติตามแนวชายแดน พ.ศ.2554
ทบ. โต้ CMAA บิดเบือนปมระเบิดตกค้าง ยันไทยยึดหลักสากล
จากกรณีเมื่อ 20 มี.ค. 69 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (CMAA) ได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชาชนกัมพูชาเพิ่มความร
ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด
ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด
เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน
ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา
กองทัพบก ขยันโต้กัมพูชาเรื่องเดิมๆ ไทยไม่ได้ยึดดินแดน อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง
กองทัพบกโต้ข้อกล่าวหากัมพูชา ย้ำไทยไม่ได้ยึดดินแดน เป็นพื้นที่อธิปไตยของไทย ขอกัมพูชาอย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อรักษาบรรยากาศความร่วมมือตามข้อตกลง

