สืบพยานคดี 112 ทักษิณ ‘วันที่สอง’ เจ้าตัวยังเลี่ยงสื่อ ขากลับเปลี่ยนเบนซ์เป็นโรลส์รอยซ์

“ทักษิณ” เข้าศาลอาญาสืบพยานคดี 112 วันที่สอง เลี่ยงพบสื่อทั้งไปและกลับ ขากลับเปลี่ยนรถจากเบนซ์เป็นโรลส์รอยซ์ ท่ามกลางมวลชนเสื้อแดงให้กำลังใจ “วิญญัติ” เผยลูกความซักถามพยานเองบางส่วน ขอบคุณผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจ เตรียมสืบพยานนัดสุดท้ายพรุ่งนี้ก่อนเริ่มนัดจำเลย 15 ก.ค.

2 กรกฎาคม 2568 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 902 ภายหลังศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หมายเลขดำ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิด ฐานดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม112 ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีเมื่อปี 2558. นายทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีต่างประเทศประเทศเกาหลีใต้พาดพิง ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

โดยในวันนี้นายทักษิณจะเดินทางเข้ามาฟังการสืบพยานวันที่สองในเวลาประมาณ 09.00 น.

และวันนี้มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รวมถึง น.ส.พิณทองทา คุณากรวงศ์ ลูกสาวของนายทักษิณ เดินทางเข้ามาให้กำลังใจนายทักษิณในการสืบพยานครั้งนี้ด้วย

ต่อมาเวลา 12.50 น. ศาลสืบพยานปากแรกของวันนี้จากจำนวนทั้งหมด 4 ปากเสร็จสิ้น ก่อนที่นายทักษิณจะหลบสื่อขึ้นรถเบนซ์สีบรอนซ์ทอง ออกจากศาลอาญาเพื่อไปรับประทานอาหาร โดยมีมวลชนเสื้อแดงคอยให้กำลังใจอยู่ริมถนนข้างศาลอาญา ก่อนที่จะเริ่มสืบพยานอีก 3 ปากอีกครั้งในวันนี้ตอนช่วงเวลา 14.00 น.ก่อนที่การสืบพยานในวันนี้จะจบลงในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.

ก่อนที่นายทักษิณจะเดินทางกลับในตอน 16.10 น. โดยได้เปลี่ยนพาหนะจากรถเบนซ์สีบรอนซ์ เป็นรถโรลส์ รอยซ์ สีดำ ก่อนที่จะรีบเดินทางออกจากศาลอาญาโดนไม่พบกับสื่อมวลชนที่มาเฝ้ารอแต่อย่างใด

ภายหลังจากการสืบพยานวันที่ 2 เสร็จสิ้น นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า วันนี้เป็นการสืบพยานโจทก์ครั้งที่ 2 ในช่วงเช้าสามารถสืบพยานเพียง 1 ปาก เนื่องจากมีเนื้อหาและรายละเอียดจำนวนมาก ส่วนช่วงบ่ายสืบพยานอีก 3 ปาก โดยพยานทั้งหมดในวันนี้เป็นพยานที่นำสืบเกี่ยวกับการให้ความคิดเห็น ซึ่งการให้ความเห็นไม่มีอะไรมากใช้เวลาในการพิสูจน์ทราบไม่นาน พรุ่งนี้เป็นการสืบพยานโจทก์นัดสุดท้าย 3 ปาก หลังจากนี้จะเป็นการสืบพยานจำเลยซึ่งจะเริ่มนัดแรกในวันที่ 15 ก.ค.

เมื่อถามว่านายทักษิณได้ใช้สิทธิ์ถามค้านโจทก์ด้วยตนเองหรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า วันนี้ได้มีการซักถามซึ่งเป็นสิทธิ์ของจำเลยที่จะขออนุญาตศาลเพื่อสอบถามได้ แต่ไม่ได้ถามทั้งหมดเพราะเป็นหน้าที่ของทนายความ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่เป็นคำถามที่นายทักษิณสงสัยและติดใจอยู่ ส่วนในห้องพิจารณาวันนี้ศาลให้บุคคลที่ได้รับอนุญาตเข้าฟังอาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.พิณทองทา คุณากรวงศ์ ลูกสาวของนายทักษิณ เข้าฟัง

เมื่อถามว่า นายทักษิณได้พูดถึงสื่อมวลชนที่ได้ติดตามคดีนี้หรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า นายทักษิณพูดถึงว่ามีนักข่าวจำนวนมาก ซึ่งนายทักษิณก็บอกว่าไม่เป็นไร ส่วนมวลชนเสื้อแดงที่มาได้ให้กำลังใจไม่ได้พูดถึง เพราะทราบอยู่แล้วว่ามีมวลชนเสื้อแดงเดินทางมาให้กำลังใจรอบศาลอาญา ซึ่งนายทักษิณก็ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ อย่างไรก็ตามตนไม่สามารถให้ข้อเท็จจริงในการพิจารณาคดีได้มากกว่านี้เพราะเป็นการพิจารณาลับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม

"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์

เพจดังงัดภาพใหม่กว่า ตบหน้าแฟนคลับพรรคแดง ขว้างงูไม่พ้นคอ ทักษิณก็รู้จัก 'เบน สมิธ'

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังปรากฏภาพนายเบน สมิธ ถ่ายร่วมเฟรมกับบุคคลระดับสูงในแวดวงการเมืองไทย ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ