03 ก.ค.2568 - นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า แพทองธารดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2568 แต่จะเข้ารับหน้าที่ดังกล่าวได้ก็ต่อเมื่อได้ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์แล้ว
เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า ได้มีรัฐมนตรีลาออกบางตำแหน่ง สมควรแต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่าง และปรับปรุงรัฐมนตรีบางตำแหน่ง เพื่อความเหมาะสมและบังเกิดประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน
มีพระบรมราชโองการประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568
ผู้เขียนมีความเห็นดังนี้
1.เนื้อหาของพระบรมราชโองการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก ให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ส่วนหลัง ให้แต่งตั้งรัฐมนตรี
2.มีบุคคล 14 คน ได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการและช่วยว่าการกระทรวงต่างๆ 8 กระทรวง และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
3.รัฐมนตรีหน้าเก่า 4 คน พ้นจากตำแหน่งเดิม และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใหม่ ในวันเดียวกัน คือวันที่ 30 มิถุนายน 2568
ส่วนรัฐมนตรีหน้าเก่าไม่ต้องพ้นจากตำแหน่งเดิม ซ้ำได้ตำแหน่งใหม่อีก 1 ตำแหน่ง คือ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม อีกตำแหน่งหนึ่งตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2568 เพราะพระบรมราชโองการระบุว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2568 แม้จะมีการลงพระบรมราชโองการในราชกิจจานุเบกษาในเช้ามืดวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ก็ตาม
4.กรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย พ้นจากตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในวันเดียวกัน คือ วันที่ 30 มิถุนายน 2568
5.รัฐมนตรีทั้งหน้าเก่าที่ได้รับแต่งตั้งใหม่และรัฐมนตรีหน้าใหม่ป้ายแดงทุกคนได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2568 แต่ก่อนเข้ารับหน้าที่ รัฐมนตรีทุกคนจะต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีหมายกำหนดการเป็นวันที่ 3 กรกฎาคม 2568
6.แม้หลังเที่ยงของวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งรับคำร้องในคดีคลิปหลุดกรณี แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย สนทนาทางโทรศัพท์กับ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาและอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาหลายสิบปี เกี่ยวกับปัญหาชายแดน ไทย - กัมพูชา ไว้พิจารณา และสั่งให้แพทองธารหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป ก็ไม่มีผลกระทบต่อตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกกระทรวงวัฒนธรรมที่แพทองธารได้รับแต่งตั้งอีกตำแหน่งหนึ่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตผู้พิพากษา' อธิบาย 'ปิดงานงดจ้าง' กับ 'หยุดกิจการ' เหตุข้อพิพาทแรงงาน 'ไดกิ้น '
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ปิดงานงดจ้างกับหยุดกิจการ มีเนื้อหาดังนี้
ปชน.สวนพท.ปม‘สสร.’จบแล้ว
เปิดภาพ "ทักษิณ" ชุดผู้ต้องขัง ตัดผมสั้น ใบหน้ายิ้มแย้ม
'อิ๊งค์-เอม' นำพวงมาลัยกราบ 'พ่อแม้ว' หลังวันเกิด 'หญิงอ้อ'
'อิ๊งค์-เอม' นำพวงมาลัยดอกมะลิกราบพ่อในเรือนจำคลองเปรม หลังวันเกิด 'คุณหญิงพจมาน' ยิ้มแย้มโบกมือทักเสื้อแดง ไม่ตอบปมอัยการจ่ออุทธรณ์คดี 112
‘อัษฎางค์’ ชี้ดีลทักษิณขายหุ้นชินคอร์ป คือ ดีลที่ทักษิณมอบความชอบธรรมในการทำรัฐประหารให้ทหาร
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ว่า ดีลทักษิณขายหุ้นชินคอร์ป คือ ดีลที่ทักษิณมอบความชอบธ
ถึงคิวโอ๊คหรือยัง พานทองแท้ในวันที่พรรคเพื่อไทยต้องหานายกฯคนใหม่
ภาพสามพี่น้องชินวัตรเดินเข้าเยี่ยมพ่อที่เรือนจำคลองเปรม กลายเป็นไวรัลในพริบตา ไม่ใช่เพราะใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเรือนจำ แต่เพราะ “โอ๊ค” พานทองแท้ ปรากฏตัวในลุคใหม่ สดใส อารมณ์
'สรวงศ์' ป้อง 'อิ๊งค์' ไม่ได้ชี้หน้า-ขึ้นเสียง 'วัน อยู่บำรุง' โต้นิ่มๆ ไม่แปลกใจที่ต้องพูดแบบนี้
นายสรวงศ์เทียนทอง สส.สระแก้ว และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง อดีต สส.กทม พรรค พท. ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการหนึ่งโดยมีการพูดถึงน.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตหัวหน้าพรรค พท. ภายหลังเดินทางไปไปให้กำลังใจพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือบิ๊กแจ๊ส


