เพจประชาคมแพทย์ลากไส้พรรคส้ม!

03 ก.ค.2568 - แอดมินข่าวการเมือง เพจประชาคมแพทย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "สองหน้าทางการเมือง: พรรคประชาชน ภาพลวงตาของคนรักความยุติธรรม?" "เป็นฝ่ายค้านที่ค้านไม่สุดซอย ยังเหลือทางถอย ให้แดงมารวมกับส้ม" ระบุว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา พรรคประชาชน (ปชน.) สร้างแบรนด์ทางการเมืองแบบชัดเจน... “ฝ่ายประชาธิปไตย ผู้ยืนหยัดเพื่อความถูกต้องและหลักนิติรัฐ” แต่วันนี้...ความจริงที่ปรากฏกำลังทำให้ภาพนั้นสั่นคลอนอย่างหนัก

สองปาก สองมาตรฐาน จากคนในพรรคเดียวกัน

ฝ่ายหนึ่ง: รังสิมันต์ โรม อดีตดาวเด่นฝ่ายตรวจสอบ อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร แบบไม่ไว้หน้า ชูประเด็นเรื่อง "จริยธรรมของนายกรัฐมนตรี" วิพากษ์วิจารณ์กรณี “ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ” ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "อภิสิทธิ์ชน" เรียกร้องให้ สภาผู้แทนราษฎรและ ป.ป.ช. เดินหน้าเอาผิดจริยธรรมร้ายแรงกับนายกรัฐมนตรี

อีกฝ่าย: ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน) ออกมาวิพากษ์ศาลรัฐธรรมนูญแบบตรงๆ
ใช้ถ้อยคำแรง... “นี่คือนิติสงคราม” กล่าวหาว่าศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจนอกหลักประชาธิปไตย เพียงเพื่อกำจัดนักการเมือง ตำหนิกลไกตุลาการที่กำลังทำหน้าที่สอบสวนจริยธรรมของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร

คำถามใหญ่: ตกลงพรรคนี้อยู่ข้าง "จริยธรรม" หรือ "คะแนนเสียง"? สิ่งที่น่าสลดใจที่สุด คือ... ทั้งสองคน... อยู่พรรคเดียวกัน

รังสิมันต์ โรม : เรียกร้องให้ตรวจสอบจริยธรรมขั้นเด็ดขาด
ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ : โวยศาลรัฐธรรมนูญ ว่าทำเกินกว่าเหตุ

Test เดียวกัน: เรื่องเดียวกัน...... นายกรัฐมนตรีคนเดียวกัน... แต่ได้สองมาตรฐานสองน้ำเสียง คำถามง่ายๆ... แล้วประชาชนจะเชื่อฝ่ายไหน? หรือความจริงคือ... อย่าไปเชื่อใครเลย เพราะทั้งสองฝ่ายก็แค่เล่นบทตามยุทธศาสตร์หาเสียงของพรรคตัวเอง

เป้าหมายลับ: ยุบสภา เพื่อรีเซ็ตเกมเลือกตั้ง

เกมที่พรรคประชาชนกำลังเล่นตอนนี้... ชัดเจนว่าไม่ใช่เพื่อความยุติธรรม...แต่เพื่อ “สร้างเงื่อนไขยุบสภาให้เร็วที่สุด” เพราะรู้ว่าตัวเองกำลังได้กระแสจากคนเบื่อและชังนายก จากนิด้าโพล ความนิยมของนายกรัฐมนตรีตกต่ำสุด

เพราะรู้ว่า หากลากยาวจนมีคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ ความจริงเรื่องจริยธรรมของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร อาจกระทบต่อยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยที่อยู่ในแผนการเมืองเดียวกัน

พูดตรงๆ คือ... พรรคประชาชนกำลังกลัวว่าถ้าศาลวินิจฉัยเสร็จ... ผลกระทบจะกระจายไปถึงพันธมิตรทางการเมืองที่แอบร่วมผลประโยชน์ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วก็คือพรรคเพื่อไทย ซึ่ง จะถูกกระทบไปทั้งพรรค จน ไม่อาจมาเติมเสียงรวม แดงกับส้มได้ อีกต่อไป และมีความเป็นไปได้สูงว่า เรื่องราว ขยายไปถึง โอกาสพรรคเพื่อไทยถูกยุบพรรค จากข้อหาการครอบงำ พันธมิตรที่เคยอ้างว่าอยู่ฝั่งประชาธิปไตยจะไม่เหลือ ให้มาเติมเสียง ส้ม

ความเสื่อมที่อันตรายที่สุด: การแสร้งเป็นฝ่ายคุณธรรม...แต่เลือกยืนข้างความไม่ถูกต้อง เมื่อผลประโยชน์มาเยือน ความน่ากลัวของสถานการณ์นี้ไม่ใช่แค่การเมืองเล่นเกม แต่คือ... พรรคที่เคยสร้างภาพว่าตัวเองคือฝ่ายยุติธรรม กลับแสดงให้เห็นว่า... "หลักการ" ที่พูด...ไม่เคยมีจริง

เมื่ออยู่ฝ่ายค้าน... โจมตีรัฐบาลว่าไร้จริยธรรม พอมีโอกาสเสนอทางเลือกว่าจะ ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจกับภูมิใจไทย หรือเรียกร้อง ให้นายกลาออก กลับเลือก กดดันให้ยุบสภา... พร้อมกับคัดค้านคำสั่งให้นายกหยุดปฏิบัติหน้าที่ เสมือน ปกป้องผู้นำที่ตัวเองเคยอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อวานตะโกนเรื่องนิติรัฐ... วันนี้ด่าศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยไม่รอผลการสอบสวนจริยธรรม นี่หรือ... พรรคการเมืองที่อ้างตัวว่าปกป้องประชาชน? นี่หรือ... พรรคที่ประชาชนเคยฝากความหวังเรื่องความยุติธรรม?

บทสรุป: “ยืนคนละขา พูดคนละปาก...แต่สุดท้ายก็อยู่พรรคเดียวกัน” " เป็นฝ่ายค้านที่ค้านไม่สุดซอย ยังเหลือเส้นทางถอย ให้แดงมารวมกับส้ม" ถ้าใครยังคิดจะฝากความหวังกับพรรคประชาชน... วันนี้คงต้องถามตัวเองให้หนักๆ ว่า..."ระหว่างภาพลักษณ์... กับความจริง... คุณเลือกจะเชื่ออะไรกันแน่?" เพราะพรรคที่เปลี่ยนจุดยืนได้ตามผลประโยชน์... ก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่เขาเคยวิจารณ์มาตลอด...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้สมัครส้ม' บุก กกต. บี้แจงปมบาร์โค้ด ขู่ร้องศาลสั่งเลือกตั้งโมฆะ

'ผู้สมัคร สส.ปทุมธานี' พรรคส้ม ร้อง กกต. แจงคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำให้ลงคะแนนไม่เป็นความลับ ขู่ร้องศาลรัฐธรรมนูญผ่านผู้ตรวจฯ ให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา​ แพ้นับใหม่

ขนลุก! ว่าที่ สส.พรรคส้ม ยกบทเรียน 2 ประเทศในอาเซียน 'เลือกตั้งสกปรก' จุดชนวนการชุมนุมใหญ่

นายเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์ ว่าที่ สส.กทม. พรรคประชาชน อดีตนักกิจกรรมม็อบสามนิ้วต่อต้านสถาบัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเลือกตั้ง "สกปรก" ในหลายกรณี เคยเป็นตัวจุดชนวนของการเปลี่ยนผ่าน และการปฏิรูปการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แล้วกัน! 'หมอสุภัทร' อบรม 'จูรี นุ่มแก้ว' ยื่นหนังสือทวงเงินซ่อมบ้านน้ำท่วมใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ!

นพ.สุภัทร ชี้ "ว่าที่ สส.สงขลา" ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลเร่งจ่ายเงินค่าซ่อมบ้านน้ำท่วมหาดใหญ่ ทำแค่นี้ยังไม่พอ เพราะปัญหาใหญ่ไม่ใช่แค่ทวงงบ แต่คือระเบียบราชการที่เป็นข้อจำกัดใหญ่ การเบิกงบหลวง ข้าราชการมีความเสี่ยง ต้องทำเอกสารมากมาย บ้าน 8 หมื่นหลังกว่าจะตรวจสอบคาดว่าหลายปีก็ไม่เสร็จ