สะกิด 'รมว.วธ.' รับปากคืนโบราณวัตถุให้เขมรแล้ว อย่าชักเข้าชักออกเป็นประเด็นการเมือง

7 ก.ค.2568-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “อย่าชักเข้าชักออก” ระบุว่า เรื่องคืนสมบัติโบราณวัตถุให้เขมร สมัยเป็นนายกไปตกลงคืนให้เขา พอเป็นรัฐมนตรีกลับเปลี่ยนใจดึงเรื่องไว้ โบราณวัตถุเหล่านั้นไม่ใช่ของเราแน่นอน ส่งมาไทยจากสิงคโปร์กว่า 30 ปีแล้ว แม้กัมพูชาจะไม่มีหลักฐานชัดเจนมาแสดง แต่เขาแอบมาขอดูหลายครั้งและขอบางชิ้น ชิ้นที่อาจจะดูดีมีราคา คือกลีบขนุนประดับส่วนมุมของพระปรางค์ แต่เมื่อหลวมตัวตกปากรับคำส่งคืนไปแล้ว ให้เขาไปเหอะ เก็บไว้ก็ไม่มีคุณค่าอะไรแก่เรา

เรื่องนี้อย่าเอามาเป็นประเด็นการเมือง ไม่มีอำนาจต่อรองอะไรมากมายนัก ไม่ใช่มาสเตอร์พีชที่เขาต้องเอาให้ได้ เหลือเรื่องดีๆให้หลงเหลืออยู่บ้าง อย่าชักเข้าชักออก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเล็ก' เสนอ ครม.รับทราบกฎหมายควบคุมอุปกรณ์ก่อสร้างชายแดนไทย-กัมพูชา สกัดนำเข้าซ่อมแซมตึกสแกมเมอร์

ที่ทําเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงกลาโ

'ซาบีดา' อ้อนหนัก! เผยเหนื่อยมากแต่เมื่อได้รับโอกาสเข้ามาทำงานตามที่ประชาชนมอบหมายก็รู้สึกหายเหนื่อย

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม และว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่า

ตายเพราะปาก! 'วาทะเด็ด' ฉุด 'ปชน.-พท.' พ่ายเลือกตั้ง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เลือกตั้ง​ 69" โดยระบุว่า

'ซาบีดา' มองห่มสไบใส่ยีนส์เป็นเรื่องแฟชั่น ไม่ควรเอาวัฒนธรรมมาปิดกั้น

น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวถึง กระแสห่มสไบใส่ยีนส์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ว่า จริงๆแล้ววัฒนธรรมสามารถประยุกต์ได้ เพื่อส่งต่อวัฒนธรรมให้กับคนรุ่นต่อๆไป แต่ทั้งนี้คงต้องดูความเหมาะสมในการไปสถานที่ต่างๆ เชื่อว่า ผู้ที่สวมใส่มีวิจารณญาณเลือกใส่ในสถานที่ที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงกาลเทศะ

'แม่ทัพภาค 2' ลั่นไม่กลัว ทหารพร้อมรบปกป้องอธิปไตยไทย

พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในงานแถลงข่าวการจัดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กู้แผ่นดิน