17 ก.ค.2568 - นายพงศ์พรหม ยามะรัต อดีตรองหัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สังเกตมั้ยครับ ตั้งแต่ศาสนาพุทธ วัด พรรคการเมือง การเมืองไทย ระบบราชการไทย กระทรวงต่างๆ มหาดไทย เกษตร กทม.
โรงเรียนภายใต้สังกัด กระทรวงศึกษา ทำไมถึงล้มเป็น Domino โกง ทุจริต ฟอกเงิน มั่วยา มั่วสีกา ตัดป่าหลวง
เอาจริงๆมันคือเหตุง่ายๆ 1.คนไทยเล่นการเมืองมากไป จนไม่สนประเทศ วันนี้เรามองกัมพูชาพังเพราะเล่นการเมืองยังไง ไทยเราก็กำลังเดินไปทางนั้น พวกกู ผลประโยชน์กู มาก่อนประเทศเสมอ
2. การเมืองไทย ราชการไทยเรายึดติดการสร้างภาพด้วยพิธีกรรม จำวันนายกรับตำแหน่ง รมว. วัฒนธรรมได้มั้ยครับ? เอาข้าราชการมารับเป็นร้อยๆคน คำถามคือ ข้าราชการว่างเหรอ? ภาษีผมที่จ่ายไปมันไม่มีค่าเหรอ?
การโค้งคำนับรูป ในหลวง พระราชินีสวยๆพร้อมกันหลายๆคนนั่น คุณไม่รู้เหรอว่ามันคือคำสัญญาให้ขยัน และรับผิดชอบต่อประเทศให้ดี มากกว่าพิธีกรรมสวยๆแต่บริหารบ้านเมืองอย่างไร้ความรับผิดชอบ
ดู รมว.มหาดไทยสิครับ เริ่มรับตำแหน่งก็ล้างบางข้าราชการที่ รมว.คนเก่าแต่งตั้ง เมื่อวานก็สั่งผู้ว่าเข้ารายงานตัว ทั้งที่เดี๋ยวนี้จะประชุมออนไลน์ก็ได้ แต่ไม่ สิ่งที่ทำอยู่คือการ “กระชับอำนาจกู” ไม่ได้ทำเพื่อประเทศแต่อย่างใด
แทนที่จะเร่งประกาศวาระปฏิรูปกระทรวงมหาดไทย ต่อสู้คอร์รัปชัน ล้มการทำผังเมืองเอื้อนายทุน นักการเมือง สู้นายทุนตัดป่า สู้นายทุนทำโรงงานพิษ 0 เหรียญที่โตตามท้องถิ่นอย่างเป็นดอกเห็ด ไม่ เขาไม่ทำ เขาสนแต่พวกพ้อง ผลประโยชน์ ส่วนตนทั้งสิ้น
3. หน่วยงานตรวจสอบ ปราบปราม ล้มเหลว เพราะกำลังคนน้อย งบไม่พอ แถมถูกการเมืองแทรกแซง ลองข้อ 3 ทำงานได้อิสระจริงสิครับ ลองข้อ 3 ตั้งเงินเดือนสูงๆสิครับ ลองข้อ 3 สามารถเร่งคดีโกงให้จบได้ใน 1 ปีสิครับ
4.พอเถอะครับ ถ้าเรียนหลักสูตรดังๆที่ข้าราชการ นักการเมืองชอบเรียน แล้วช่วยกันทำประเทศได้พังบัดซบแบบนี้ เรียนจบ ยืนถ่ายรูปอย่างมีเกียรติ ไม่ครับ การจะมีเกียรติคือคุณต้องทำประเทศให้ดี ไม่ใช่ว่าการมีเกียรติคือจบหลักสูตรดังรุ่นไหนมา แต่ทำห่าอะไรให้ประเทศไม่ได้
ผมรู้มาเยอะว่า หลักสูตรดังๆ นั่น 90% มีการเอาคอนเน็กชั่นไปฮั้วผลประโยชน์ทั้งสิ้น ข้าราชการระดับสูงชวนกันมากินไวน์ขวดละแสนบ้านนายทุน กับล็อบบี้ยิสต์กันเป็นปกติ เพื่อฮั้วแก้กฏหมาย ฮั้วจัดจ้าง ฮั้วโยกย้ายข้าราชการ
บ้านเมืองจึงเละเพราะสิ่งเหล่านี้ และเราต้องไม่ยอมระบบเก่าให้ทำสิ่งเหล่านี้อีก ทั้งพรรคการเมืองเก่า ข้าราชการเก่า แม้แต่วัดพาณิชย์ต่างๆ ที่ทำพุทธพาณิชย์อย่างเปิดเผย แต่ไม่มีใครทำอะไร? เราโดนเวียดนามแซงแน่แล้ว 100% ในไม่กี่ปี อีก 10 ปี ประเทศเราจะเป็นฟิลิปปินส์ 2 และอีกเพียง 25 ปี เราจะเป็น next กัมพูชา
หากไม่แก้ไข และล้มพรรคการเมืองเก่าให้หมด
ผมไม่เคยคาดการณ์อะไรผิด ในสิ่งที่ผมมีข้อมูล ไม่สู้ ก็จมน้ำตายหมู่ครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
กกต. แจงนักการเมือง-พรรค บริจาคช่วยน้ำท่วมได้เต็มที่ แต่ระดับท้องถิ่นต้องระวังช่วง 180 วันก่อนครบวาระ
กกต. ชี้ "บริจาคช่วยภัยพิบัติ" สส.-สมาชิกพรรคทำได้เต็มที่ไม่เกินครั้งละ 3 แสนบาท แต่จะบริจาคกี่ครั้งก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อเหตุการณ์ ย้ำโปร่งใส–โฆษณาได้
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ละเอียดยิบ ทางเลือกของคนไทยรักชาติ กาพรรคใดเข้ามาบริหารประเทศ
การเมืองรอบนี้ไม่มี พระเอกขี่ม้าขาว ที่สมบูรณ์แบบ 100% เราต้องถามตัวเองว่า เราให้ราคากับอะไรมากที่สุด? เลือกแบบไหน ได้ประเทศแบบนั้น


