
'อัฎธิชัย ศิริเทศ' คนชายแดนไทย-กัมพูชา สวนกลับพวกโลกสวยนั่งด่าหมอไทยที่ไม่รักษาทหารกัมพูชา แต่ไม่เรียกร้องให้หยุดรุกราน วางปืน ข้อตกลงหยุดยิง ลั่น 'มนุษยธรรม' มีได้ แต่อย่ามีแบบโง่ ซัดประเทศที่ประณามก็ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาแล้วทั้งนั้น โต้ 'อ.เกษียร' ก็มีส่วนทำให้เกิดความรุนแรง
1ส.ค.2568- นายอัฎธิชัย ศิริเทศ เกษตรกร และผู้ประกอบการ โรงบ่มไวน์ เดอ ซีโมน บ้านอำปึล ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจาก ปราสาทตาควาย ประมาณ 4 - 5 กิโลเมตร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
สถานการณ์ กลับมาไม่ค่อยดีอีกแล้ว ในขณะที่พวกอีดอก นั่งด่าประเทศไทย หมอไทย ที่ไม่รักษา ทหารกัมพูชา ทางนี้ ก็รุกคืบ ยึดคืนปราสาทไปแล้ว
อีดอก ห่วงสายตาชาวโลกมาก แต่ไม่เรียกร้อง ให้ กัมพูชา หยุดรุกราน วางปืน รักษา ข้อตกลง แต่กลับรุกหนัก รุกแล้ว ก็ หามมาให้เรา รักษา อีดอก.. โคตรมี มนุษยธรรม เลย
ผมบอกเลย 1 ต้องหยุดยิง จริงจัง หยุดแล้ว ค่อยขนคนเจ็บมา และ 2 ไอ้ประเทศที่เรียกร้อง มึงต้องขนแพทย์พยาบาล มาช่วย เพราะเราไม่ได้รวย แค่ดีกว่า กัมพูชา สุดท้าย 3 ในการรับรักษา 1 คนเจ็บ ต้อง มอบทหาร มาเป็นตัวประกัน 2 คน เพื่อ ประกันว่า คุณจะไม่ยิงเรา
ก่อน จบศึก นี้ ไอ้ประเทศที่ เสนอหน้าทั้งหลาย ต้องมาทำให้ ประเทศนิสัยแย่ พวกนี้ พัฒนาประเทศมัน บังคับมันพัฒนา เอาเงิน มาสร้างโรงพยาบาล สร้างหมอ พยาบาล ไม่ใช่ ซื้อปืน แล้วมาเบียดเบียน หายแล้วก็มายิง หมอ ยิง คนไทย ไอ้เหี้ย....
มนุษยธรรม มีได้ แต่อย่ามีแบบโง่ ไอ้ประเทศที่ประนาม มันฆ่าล้างเฝ่าพันธุ์คนมาแล้ว ทั้งนั้น มึงชี้มาเลย ประเทศไหน ไม่เคย ?
ฟังการเรียกร้อง แต่ต้องฉลาดที่จะจัดการ ให้เป็นประโยชน์กับประเทศเรา อย่า แสดงอุดมการณ์ ควายๆ เพราะคนของเรา ที่อพยพ ตอนนี้ เริ่มป่วย เครียด ขัดแย้ง ลำบากมาก รพ. ในพื้นที่ก็ปิดหมด คนนอนติดเตียง คนแก่ ตอนนี้หนักสุด
ไอ้ความมีมนุษยธรรมของมึง มองภาพนี้ยังไง อย่าโลกสวย สิเฮ้ยยย... แบบว่า ถ้าเขาตบแก้มซ้าย ให้ยื่นแก้มขวา
หลายประเทศที่เขาพูดได้ คือ เขาไม่ได้ ลำบาก หรือ รบในประเทศตัวแทน อาทิ อเมริกา ไปรบไปยิง คนอื่น ในประเทศคนอื่น คนของมันลำบากที่ไหน ลองนึกตอน หลัง 11 กันยา หรือ วันที่ บุก อัฟนิสสถาน อีรัก มันฟังใคร เรื่อง มนุษยธรรม บ้าง ?
ก่อนจะด่า เราเองว่า ว่า ไร้มนุษยธรรม ดูตัวเองหรือยัง ?
แคร์ ชาวโลกเข้าใจได้ แต่มึงต้องแคร์ คน ที่ควรแคร์ คนที่เข้าใจ ปรารถนาดี ขอแรงเขา มาปรับเปลี่ยน สร้างบรรยากาศ ไม่ใช่แค่ร์ คนที่แม่ง เกลียดเรา รังแกเรา เราก็พูดตลอด ไม่ใช่หรอ ว่า ไทยนี้่รักสงบ แต่รบไม่ขลาด
พวกอีดอก ปากดี ทำไมมึงไม่ออกไป ชี้แจง โต้แย้ง ชาวโลกว่ะ เสือก วนมาด่า แต่คนไทย ไอ้เหี้ย....
นายอัฎธิชัย ตอบโต้ผอ.รพ.สุรินทร์ที่ระบุว่าทุกแห่งในสุรินทร์ยังรักษาผู้ป่วยเขมร เพราะคนไทยมีมนุษยธรรม ว่า ปัญหาคือ สภาวะเราไม่ปกติต่อกันครับ ดังนั้น เรื่อง มนุษยธรรมธรรม เรามีได้ รักษา ประชาชน หรือครอบครัว ลูกเมีย หรือ พ่อแม่ทหาร แต่การรักษา ทหาร เพื่อให้เขากลับไป แล้วกลับมายิงเราใหม่ นี่คือมนุษยธรรมแบบควายๆ ครับ
ถ้าคน ที่เขากลับมายิง คือ ทหาร ที่จับตัวเขาหรือ ทำร้ายเขา คุณจะอธิบาย ครอบครัว ลูกเมีย พ่อแม่ ทหารของเราอย่างไร ?
และ จะรับผิดชอบ ครอบครัวเขายัง ไง ? อันนี้ผมถาม ผอ.รพ.สุรินทร์ หรือ คนที่สนับสนุน
ทางเดียว ที่ผมรับได้ คือ เราจะยอมรักษาคุณ จนหาย แต่คุณต้องยอมให้ กักขัง ไว้ จนกว่า ศึกหรือ เหตุการณ์คลี่คลาย ถึงจะยอมปล่อย !!
นี่ผมยอมที่สุดแล้ว นะ!!!
นายอัฎธิชัย ยังได้โพสต์ตอบโต้ ศาสตราจารย์ ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่โพสต์ว่า "วุฒิภาวะของคนเราถูกทดสอบเมื่อมีเหตุผลเยอะแยะมากมายให้เราคลั่งแค้น แต่เรารักษามนุษยภาพเอาไว้เพื่อพรุ่งนี้และเพื่อนมนุษย์" ด้วยว่า
บางครั้ง เรากราดเกรี้ยวบ้างเราไม่ได้ เสียความเป็นมนุษย์ไปมากมายหรอกครับ ถ้าเหตุผลมากมายนั้น มันหนักแน่นพอ อาจารย์ กลั้นหายใจ ลอง ทบทวนดูดีๆ ว่า ไม่มีมนุษย์ หน้าไหนในประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์นี้ ที่ไม่ต่อสู้ ตอบโต้ กับความถูกกระทำ
เราพยายามเป็นมนุษย์ นี่เอง เราจึงถูกรังแก ถูกหยาม ถูกกระทำให้ อยากหมดสิ้น สภาวะมนุษย์แบบนั้น และ คนแบบอาจารย์ ก็ไม่ได้ออกมา แก้ไข หาทางออก อาจารย์ หมดสิ้นความเป็นมนุษย์ก่อน เพราะวางเฉย ให้เราต่อสู้ รักษา ความเป็นมนุษย์ อยู่ลำพัง คนแบบอาจารย์ ก็เหมือน คนแบบต่างๆ ที่ต่อว่า คนกระทำความรุนแรง โดยไม่ค้นหาสาเหตุ ซึ่งก็ หมายความว่า อาจารย์ ก็มีส่วนในอีกแบบ ให้เกิดความรุนแรง เหมือน เรื่องความยุติธรรม ถ้ามัวแต่เพิกเฉย ให้มาช้า จนคนที่ถูกกระทำ สูญเสีย หมดสิ้น มันก็คือ ความไม่ยุติธรรม นั้นเอง
คำถาม มีนิดเดียว คือ เรากราดเกรี้ยวไปทำไม ? เพราะมันไม่ถูกต้อง แล้วสูญเสียความเป็นมนุษย์ ได้อย่างไร ยกเว้น ว่า ความเป็นมนุษย์ ในแบบความคิดอาจารย์ คนละแบบ กับผม....
ถ้าอย่างนั้น ก็..... ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกล.บูรพา บุกค้นบ้านชาวกัมพูชาที่เคยอาศัยอยู่ บ.หนองจาน พบหลักฐานเอี่ยวสแกมเมอร์
กกล.บูรพา บุกค้นบ้านชาวกัมพูชาที่เคยอาศัยอยู่ บ.หนองจาน พบหลักฐานชี้ชัดเกี่ยวข้องขบวนการสแกมเมอร์ของกัมพูชา
ยังกู้ร่างทหารบนเนิน350ไม่ได้ 'กัมพูชา' ยิงถล่มหวังชิงพื้นที่คืน พบโดรนหลายจุดเข้าฝั่งไทย
ยังกู้ร่างทหารบนเนิน350ไม่ได้ 'กัมพูชา' ยิงถล่มด้วยอาวุธหลายชนิดสกัด หวังชิงพื้นที่คืน ขณะที่ด้านศรีสะเกษ กระสุนใหญ่ตกที่ 'บ้านภูมิซลอน–ทางขึ้นผามออีแดง' พบโดรนหลายจุดเข้ามาถล่มฝ่ายไทยไม่หยุด
กองทัพภาค 2 รายงานสถานการณ์ 'เนิน 350' ไทยระดมยิงหนัก ทหารเขมรอ่อนล้าอาจต้านไม่ไหว
ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ประจำวันที่ 18 ธันวาคม 2568 เวลา 12.00 น. ดังนี้
กองทัพอัปเดตสมรภูมิรบ 'เนิน 350' ยังนำร่างทหารไทย 2 นาย ออกมาไม่ได้
กองทัพ แจงไทย-กัมพูชา รบเดือดชิงพื้นที่สำคัญ เนิน 350 ปราสาทตาควาย ทหารไทย เสียชีวิตหลายนาย ส่วน อีก 2 นาย ยังนำร่างออกมาไม่ได้
บันทึกจากแนวหน้า เจาะความจริงกลางสมรภูมิรบ 'เนิน 350' ร่างทหารไทย 2 นายหายไปไหน
"พีระชาติ อินตา" ทหารแนวหน้าที่เคยปักหลักอยู่ที่ปราสาทตาควาย เล่าเรื่องผ่านเฟซบุ๊กว่า ร่างทหารไทย 2 นายหายไปไหน? ทำไมมีคลิปทหารกัมพูชาปลดอาวุธโผล่โซเชียล? เจาะความจริงกลางไฟนรกเนิน 350
ญาติ 'จ่าเริง' รอรับศพจากสมรภูมิ 'เนิน 350' ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
ครอบครัวของ "จ่าเริง" ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ทหารกล้าที่สละชีพ เนิน 350 ปราสาทตาควาย ขณะปะทะกับฝ่ายกัมพูชา ที่ขณะนี้ยังไม่สามารถนำร่างออกจากสนามรบมาได้ ไปหาหมอทรงหรือร่างทรงในหมู่บ้าน เพื่อทำพิธีทำนายหรือเสี่ยงทาย

