
‘กองทัพภาคที่ 2’ ส่งมอบทหารกัมพูชาที่ตกค้าง 2 นายแล้ว บาดเจ็บแขนหัก 1 ราย อีกรายมีอาการทางจิต ทั้งคู่สาบานไม่รบกับไทยอีก
1 ส.ค. 2568 – เมื่อเวลา 10.30 น. ตามที่เกิดสถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปผลการปฏิบัติที่สำคัญของสถานการณ์ถึงวันที่ 1 ส.ค .68
หน่วยประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา ประจำพื้นที่ 2 ช่องจอม ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์ว่า ในวันที่ 1 ส.ค. 68 เวลา 10.30 น. จะมีการส่งมอบผู้ถูกควบคุมตัวซึ่งเป็นทหารกัมพูชาที่ตกค้างในดินแดนไทยระหว่างการสู้รบ ในห้วงวันที่ 24 – 29 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา จำนวน 2 นาย ได้แก่
สิบเอก มอม ริทธี ได้รับบาดเจ็บแขนหัก และมีบาดแผลเน่าที่สะโพกด้านขวาเป็นรูขนาดใหญ่ หลังจากรับตัวได้ทำการรักษาขั้นต้น และว่าที่ ร้อยตรี อาง เอื้อง ซึ่งมีอาการทางจิต คาดว่าเกิดจากความเครียดจากการสู้รบ ผู้เชี่ยวชาญประเมินแล้ว เจ้าตัวมีภาวะเสี่ยงหากไม่ได้รับการดูแลจากครอบครัว โดยก่อนส่งกลับได้รับการบำบัดขั้นต้นจนสามารถดูแลตัวเองได้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการตามอนุสัญญาเจนีวา ซึ่งเป็นหลักสากลตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการ คุ้มครองผู้ที่ถูกควบคุมตัว ให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม มีการปฏิบัติตาม พรบ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย และ พรบ.คนเข้าเมืองอย่างครบถ้วน
การส่งตัวทหารที่ถูกควบคุมตัวทั้งสองคนกลับสู่มาตุภูมิในครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นการส่งตัวตามหลักมนุษยธรรม แต่ทั้งสองได้ให้คำสัตย์สาบานว่าจะไม่เข้าทำการรบกับฝ่ายไทยอีก ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดภาพ แม่ทัพภาค 2-ผบ.กกล.สุรนารี สั่งการร่วมภารกิจยึด 'เนิน 350'
กองทัพภาคที่ 2 ประกาศความสำเร็จในการ เข้าควบคุมและสถาปนา “เนิน 350” พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญบริเวณ ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังการปะทะอย่างรุนแรงกับกองกำลังฝ่ายกัมพูชา
ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน
แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้
ยับเยิน! F-16 ทิ้งไข่บึ้มสะพานโอจิก กองทัพเตือนเขมรหากไม่หยุดส่งกำลังไปเนิน 350 จะถูกโจมตีซ้ำ
พลอากาศโท จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง การโจมตีเป้าหมายทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นการปฏิบัติการเรามุ่งเน้นเป้าหมายทางทหาร เป้าหมายที่ฝ่ายทางกัมพูชาเอามาอ้างในวันนี้ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิมที่เราเคยโจมตีเป็นกาสิโนร้าง
ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้
เปิดภาพ นายพลชกเคง ระดับผบ.ของกัมพูชา บาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดบ้านสามหลัง
จากการสู้รบบริเวณชายแดนจังหวัดตราด พื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ทำให้กำลังพลฝ่ายกัมพูชาได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึง นายพลชกเคง ผู้บัญชาการยุทธบริเวณ ที่เป็นผู้อำนวยการยุทธอยู่พื้นที่ดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดโจมตีใส่ที่ตั้งกองบัญชาการยุทธบริเวณ ในพื้นที่บ้านหนองรี ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บ

