
5 ส.ค.2568- นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมาย ทนายความ อดีตส.ส.พัทลุง หลายสมัย โพสต์ข้อความ หัวข้อ การสู้รบที่สังหารพลเรือนของกัมพูชา มีรายละเอียดดังนี้
สำหรับผม การสู้รบที่โจมตีพลเรือน เป็นเรื่องใหญ่มาก สังคมโลกไม่ว่าชนชาติไหน ไม่ควรมีผู้นำที่สังหารพลเรือน แม้การวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลก็ทำไม่ได้
จึงไม่มีเหตุผลใดที่สังคมโลกจะปกป้องผู้นำทหารแบบนี้
การนำผู้นำแบบนี้ขึ้นศาลศาลอาญาระหว่างประเทศจึงเป็นสิ่งที่“ต้องทำ”
ในอดีตผู้นำกัมพูชาก็สังหารพลเมืองของตัวเอง ครั้งนี้สังหารพลเรือนไทย
เด็กของเราไม่ควรตายในอ้อมกอดแม่ในร้านสะดวกซื้อ เขาควรมีชีวิตที่เติบโต และ มีความสุขบนแผ่นดินของเขา
ผมได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ใช้ภาวะความเป็นผู้นำปกป้องพลเรือน ด้วยการนำผู้นำกัมพูชาขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ
เสียดายนักการเมืองของเรา ไม่ใส่ใจเรื่องนี้
ทำสงครามข่าวสารในเชิงรุกบ้างเถอะครับ
จากนี้ ขอให้คนไทยช่วยกันติดตามว่ารัฐบาลจะทำหรือไม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ปูด! แผน 'ฮุน เซน' ปลด 'เตียบันห์' ตัดเสี้ยนหนามที่จะมาโค่นอำนาจ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แผนล้ำลึก
ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’
นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ
ถ้าจะต้องตายก็คุ้มค่า! 'อริสมันต์' โผล่หลังลือ 'ฮุนเซน' สั่ง BHQ จับกุมตัว
นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ซึ่งหลบหนีคดีและพำนักอยู่ในประเทศกัม
'นิพิฏฐ์' ฟันธง! การเลือกตั้งปี 2569 จะถูกจารึกไว้ ว่ามีการทุจริตมากกว่า สมัยจอมพล ป.
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 19 พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่าการเลือกตั้งสกปรกในปี 2500 จะถูกทำลายด้วยกา
'โรม' โหน 'ฮุนเซน' กลัวพรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง ปลุกความหวังคนรุ่นใหม่กัมพูชาลุกฮือเปลี่ยนแปลงประเทศ
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า "อย่าหลงกลฮุนเซน" คำพูดของรัฐมนตรีกัมพูชาที่ออกมาชี้นำว่า ควรเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย และไม่ควรเลือกพรรคภูมิใจไทย คือ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยอย่างโจ่งแจ้ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือข่ายของฮุน เซน แสดงพฤติกรรมในลักษณะนี้

