'หมอธีระวัฒน์' เตือนระวังสารเสพติดตัวใหม่ 7-OH แรงกว่ามอร์ฟีน 10 เท่าใส่ใน 'เยลลี่-ไอสกรีมโคน-บุหรี่ไฟฟ้า'

07 ส.ค.2568 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “สารเสพติด สังเคราะห์ ตัวใหม่ ชื่อ '7-OH'” ระบุว่า (7 hydroxy mitragynine) แรงกว่ามอร์ฟีน 10 เท่า

สหรัฐกังวล มีการใส่เข้าไป ใน ขนมเด็ก เยลลี่ ไอสกรีมโคน และในบุหรี่ไฟฟ้า และอื่นๆ

อย.สหรัฐฯ มุ่งเป้าไปที่สาร 7-OH ซึ่งแม้เป็นสารที่มีในพืชกระท่อม แต่ปริมาณน้อยมากโดยไม่เป็นอันตราย
และ อย.ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์จากใบกระท่อมธรรมชาติ

7-OH ตัวนี้เป็นสารสังเคราะห์ นำไปใช้ในทางที่ผิด เนื่องจากความสามารถในการจับกับตัวรับโอปิออยด์
ขณะนี้ยังไม่มียา 7-OH ที่ได้รับการรับรองจาก FDA

7-OH ไม่ถูกกฎหมายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และ 7-OH ไม่สามารถเพิ่มลงในอาหารทั่วไปได้

“ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าผุดขึ้นทั่วทุกย่านในอเมริกา และหลายแห่งก็ขายผลิตภัณฑ์เสพติด เช่น 7-OH เข้มข้น”

มาร์ตี้ มาคารี FDA commissioner, MD, MPH กล่าว “7-OH เป็นโอปิออยด์ที่มีฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟีน เราจำเป็นต้องมีกฎระเบียบและการศึกษาแก่สาธารณชนเพื่อป้องกันการระบาดของโอปิออยด์ระลอกใหม่”

ความพร้อมจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ 7-OH เป็นข้อกังวลสำคัญของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) เนื่องจากผู้บริโภคสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของ 7-OH ได้อย่างง่ายดาย ทั้งทางออนไลน์และตามปั๊มน้ำมัน ร้านขายของชำ และร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า FDA ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับตลาดผลิตภัณฑ์ 7-OH ที่กำลังเติบโต ซึ่งอาจดึงดูดใจเด็กและวัยรุ่นเป็นพิเศษ เช่น เยลลี่รสผลไม้และไอศกรีมโคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้ชัด 'รำมวยจีน' ดีต่อสุขภาพ ยังช่วย 'พาร์กินสัน' ได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมและสมอง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "การรำมวยเพื่อสุขภาพ ยังช่วยพาร์กินสันได้" โดยระบุว่า

สสส.เผยผลสำเร็จ “โครงการอารักข์สา” สร้างภูมิคุ้มกันเด็กเล็กต้านบุหรี่ไฟฟ้า ครอบคลุม 70 จังหวัด

เด็กไทยเสี่ยงบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่วัยอนุบาล! ทั้งใกล้ชิด และ ได้ลองสูบ “โครงการอารักข์สา” หนุนนวัตกรรมการเรียนรู้ สร้างภูมิคุ้มกันทางความคิด ปลูกฝังทักษะชีวิตและการปฏิเสธปัจจัยเสี่ยงตั้งแต่วัยเยาว์

ผลวิจัยชัด โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ช่วยเซฟเด็กไทย ลดโอกาสการสูบได้จริงถึง 45%

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จัดงานเวทีเชิดชูเกียรติและแลกเปลี่ยนเรียนรู้

‘ศุภมาส’ ลั่นเอาจริงปราบบุหรี่ไฟฟ้า ตั้งศูนย์ปราบฯ ตัดวงจรทั้งระบบ

“ศุภมาส” เผย รัฐบาลเอาจริง! ลุยแก้ “บุหรี่ไฟฟ้า” ชู 3 แนวทาง ระดมภาครัฐเร่งตัดวงจรทั้งระบบ พร้อมตั้ง “ศูนย์ปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า” ดันโครงการปลอดบุหรี่ไฟฟ้

เด็กไทยป่วยโรค EVALI พุ่งจากบุหรี่ไฟฟ้า เร่งออกกม.กำหนดอายุเสพนิโคตินเด็ดขาด

แม้ประเทศไทยจะเป็น 1 ใน 41 ประเทศของโลกที่ประกาศห้ามนำเข้าและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด แต่ในความเป็นจริง บุหรี่ไฟฟ้ากลับยังคงแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน

Design Hero 2025 ปั้นนักสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ พลังสร้างสรรค์สู้ภัยบุหรี่ไฟฟ้าเพื่ออนาคตเยาวชน

ในวันที่บุหรี่ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นภัยเงียบที่แทรกซึมเข้าสู่ชีวิตเด็กและเยาวชนไทยอย่างรวดเร็ว การสร้างความรู้และภูมิคุ้มกันทางความคิดให้คนรุ่นใหม่จึงเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องอาศัยพลังจากทุกภาคส่วน