'เทพไท' ชี้โพลสะท้อนชัด ปชช.พึงพอใจกองทัพสูงสุด ถึงเวลาพรรคการเมืองต้องปรับปรุงบทบาท

11 ส.ค.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ·เรื่อง “ประชาชนพึงพอใจกองทัพสูงสุด แนะเปลี่ยนรัฐบาล” เนื้อหาระบุ

ผลการสำรวจของนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เกี่ยวกับความเห็นของประชาชน ในหัวข้อ “สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ไปต่อแบบไหนดี” มีผลการสำรวจน่าสนใจใน 2 ประเด็นคือ  

1.ความไว้วางใจต่อหน่วยงานต่างๆ พบว่ากองทัพ : ได้รับความไว้วางใจสูงสุด 75.73% ค่อนข้างไว้วางใจ 19.31% รวม 95.04% กระทรวงการต่างประเทศ : ไว้วางใจมาก 4.89% ค่อนข้างไว้วางใจ 19.23% รวม 24.12% รัฐบาล : ไว้วางใจมาก 4.66% ค่อนข้างไว้วางใจ 11.45% รวม 16.11%

2.ความพึงพอใจพบว่ากองทัพ : ประชาชนมีความพึงพอใจมาก 75.42% ค่อนข้างพอใจ 19.85% รวม 95.27% กระทรวงการต่างประเทศ : พอใจมาก 4.81% ค่อนข้างพอใจ 20.38% รวม 25.19% รัฐบาล : พึงพอใจมาก 4.27% ค่อนข้างพอใจ 13.75% รวม 18.02%

จะเห็นได้ว่าความไว้วางใจและความพึงพอใจ มีผลการสำรวจที่สอดคล้องกัน ซึ่งหมายความว่า ประชาชนพึงพอใจกองทัพสูงสุด เมื่อรวมแล้วประมาณ 95.04% ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ มีความพึงพอใจ รวมแล้ว 24.12% ส่วนรัฐบาล มีความพึงพอใจ 16.11% แสดงให้เห็นว่าความพึงพอใจของประชาชน มีต่อกองทัพมีต่อทหารอยู่ในระดับสูงสุด ในขณะที่ส่วนของรัฐบาล ประชาชนมีความพึงพอใจและความไว้วางใจต่ำสุด ถือว่าเป็นความล้มเหลวของฝ่ายการเมืองในสถานการณ์ปัจจุบัน

จากการที่ประชาชนไว้วางใจและพึงพอใจต่อรัฐบาลต่ำสุดเช่นนี้ ส่งผลกระทบไปยังฝ่ายการเมืองอื่นๆด้วย ทำให้คะแนนนิยมพรรคการเมืองตกต่ำทุกพรรค สำหรับพรรคเพื่อไทยไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะความตกต่ำอยู่ในตัวเลขตัวเดียว พรรคประชาชนที่มีคะแนนนิยมสูงสุดในบรรดาพรรคการเมืองทั้งหมด แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ พรรคประชาชนก็ติดกับวาทะกรรม “มีทหารไว้ทำไม” รวมถึงการโพสต์ข้อความ “กองทัพส้นตีน” หรือการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลประชาชนกัมพูชาว่า ขัดต่อหลักสิทธิมนุษชน

ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆไม่มีความเคลื่อนไหวที่โดดเด่น และความนิยมตกต่ำมาก ทั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ รวมไปถึงพรรคภูมิใจไทย ที่มีบทบาทน้อยมากในสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้กองทัพหรือทหารมีบทบาทสูงมาก จึงทำให้ประชาชนไว้วางใจและพึงพอใจมากที่สุด เพียงแต่กองทัพไม่ได้มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง จึงเป็นโอกาสของฝ่ายการเมืองไม่ว่าพรรคการเมืองเก่าหรือพรรคการเมืองก่อตั้งใหม่ จะต้องปรับปรุงบทบาท และนโยบาย เพื่อหวังคะแนนนิยมจากคะแนนเสียงที่ศรัทธาต่อกองทัพและทหารมาเป็นคะแนนนิยมของตัวเองให้ได้

ส่วนรัฐบาลหรือรัฐบาลทั้งหมด จะพบว่าความเห็นของประชาชนที่ต้องการให้เปลี่ยนรัฐบาลมีมากถึง 27.10% โดยประชาชนตั้งความหวังว่า ถ้าเปลี่ยนรัฐบาลแล้ว สถานการณ์จะดีขึ้น

นี่คือผลการสำรวจของนิด้าโพล ซึ่งบอกนัยยะทางการเมืองได้ระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นนัยยะทางการเมือง ที่พรรคการเมืองควรนำไปวิเคราะห์และขบคิดกันต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' นอนมา นิด้าโพล เผยโค้งสองเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังนำโด่ง 72.35%

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “โค้งสอง สนามเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. 69” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 15-17 มิถุนายน 2569

โบว์ ชี้แนวร่วมมุมกลับ ฉุด 'ชัชชาติ-ผู้สมัครสก.อิสระ' คะแนนพุ่ง หลังโดนกระแสพรรคอื่นโจมตี

โบว์ ณัฏฐา ชี้คนกรุงเทพเลือกชัชชาติ เป็นหลัก และที่คิดจะเลือกผู้สมัครสก.อิสระเยอะ เพราะเมื่อดูจากกระแสโจมตีจากพรรคอื่น

‘นิด้าโพล’ สำรวจความคิดเห็นหลักเกณฑ์บัตรคนจนฯ ชี้คนไทยไม่เห็นด้วยหลายข้อ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “จนจริงเปล่า ?” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายน 2569

รุมจวกระบอบอากง ปชน.ตามขยี้อุ้มศักดิ์สยาม ‘ส้ม-ฟ้า’ ชี้หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก / โค้งแรกชัชชาตินำ โด่ง

"นิด้าโพล" เผยโค้งแรกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" ยังนำโด่ง ร้อยละ 67.30 ด้าน "ชัชชาติ" โต้ปมผอ.คุกคามทางเพศเป็นเรื่องพฤติกรรมบุคคลไม่เกี่ยวระบบกทม. ท้า "จิรายุ" เปิดหลักฐานชัดเจน ยัน

‘ชัชชาติ’ แข็งแกร่งระบบอากงไม่สะเทือน โพลชี้โค้งแรกนำโด่งทุกกลุ่มเขต

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “โค้งแรก สนามเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. 69”