ดีเอ็นเอเขมร! ทหารกัมพูชา บุกป่วนคณะผู้สังเกตการณ์ฯของไทย ระหว่างลงพื้นที่ 'ช่องอานม้า-อนุสาวรีย์ตาอม'

19 ส.ค. 2568- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (19 ส.ค. 68) คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (Interim Observer Team: IOT) จาก 8 ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย ลาว อินโดนีเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม เดินทางลงพื้นที่ช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจสอบ กรณีการรุกเข้ามาตัดลวดหนามของฝ่ายกัมพูชา ถือเป็นการทำลายความไว้วางใจ และละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

โดยบริเวณดังกล่าวเป็น ตลาดช่องอานม้า เคยเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้าที่ให้กัมพูชานำสินค้าขึ้นมาค้าขาย แลกเปลี่ยนกับไทยมานานกว่า 20 ปี และพื้นที่ตรงนี้ เป็นพื้นที่ที่มีข้อตกลงตาม MOU43 ที่ห้ามก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง แต่กัมพูชาได้ขึ้นมาก่อสร้างบ้านเรือน และสร้างครอบครัวรวมถึงอนุสาวรีย์ตาอม

เมื่อมีการสู้รบที่ผ่านมา ทำให้ทางการไทยสามารถที่จะกระชับพื้นที่ และเข้าควบคุมพื้นที่ที่เป็นขอบเขตของไทยกลับคืนได้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดชุมชนชายแดนกัมพูชากว่า 80 หลังคาเรือนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่บริเวณช่องอานม้า ถูกล้อมด้วยรั้วลวดหนามหีบเพลง

เมื่อคณะทูตสังเกตการณ์ชั่วคราวเดินทางมาถึง มีทหารชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่งเข้ามาแสดงท่าทีไม่พอใจว่า ไม่มีการแจ้งให้ทราบก่อนว่าจะมีคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราวเข้ามา ขณะที่ทหารไทยก็พยายามเจรจาพูดคุย พร้อมกับระบุว่า “ทหารต้องสุภาพ และมีมารยาทมากกว่านี้ เพราะทหารไทยยังมีมารยาทกับพวกคุณเลย”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ นายพลชกเคง ระดับผบ.ของกัมพูชา บาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดบ้านสามหลัง

จากการสู้รบบริเวณชายแดนจังหวัดตราด พื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ทำให้กำลังพลฝ่ายกัมพูชาได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึง นายพลชกเคง ผู้บัญชาการยุทธบริเวณ ที่เป็นผู้อำนวยการยุทธอยู่พื้นที่ดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดโจมตีใส่ที่ตั้งกองบัญชาการยุทธบริเวณ ในพื้นที่บ้านหนองรี ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บ

'บิ๊กเล็ก' สั่งคุมเข้ม! รับเขมรอาจจ้องก่อวินาศกรรม 'แท่นขุดเจาะน้ำมัน'

'รมว.กห.' ยอมรับกัมพูชาอาจพยายามก่อวินาศกรรมแท่นขุดเจาะน้ำมัน หลังพบโดรนบินอ่าวไทย สั่งทุกเหล่าทัพเพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลความปลอดภัย ชี้เขมรทำลายโดรน D-20 เป็นเรื่องน่าเสียดาย

เขมรยังไม่หยุด! บุกตีคืนบ้านสามหลัง ไทยยิงปืนใหญ่หนีกระเจิง

กัมพูชายังไม่หยุด นำกำลังตีคืนบ้านสามหลัง เจอ 'นย.ตราด' ระดมปืนใหญ่แตกกระเจิง ส่วนพื้นที่บ่อไร่-คลองใหญ่ ชาวบ้านกลับบ้านได้แล้ว หลังไร้เหตุปะทะนานกว่า 7 วัน

สรุปสถานการณ์สู้รบ 7 วัน ทำลายฐานที่มั่นกัมพูชา 54 แห่ง รถถัง 12 คัน โดรน 171 ลำ

ทภ.2 เผย ผบ.หน่วยฯเขมรรบเดือด เนิน 350 "ยอมแลก" ระดมยิงใส่พื้นที่สังหารพื้นฝ่ายตนเอง กัมพูชาปรับแผนรับมือตลอดแนว ด้านห้วยตามาเรีย ”ใช้วัดแก้วฯ “เป็นฐานยิงใส่ พร้อมมีคำสั่งทำลายพื้นที่เชิงสัญลักษณ์/รบ7วันไทยทำลายที่มั่นทหารกัมพูชา 54 แห่ง รถถัง 12 คัน, โดรน 171 ลำ, BM-21 1 คัน, เสาแอนตี้โดรน 4 ต้น ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 205 ราย

ทบ.ประณามกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 ตกพื้นที่พลเรือน กันทรลักษ์ เจ็บ 4

กองทัพบก ประณามทหารกัมพูชาใช้อาวุธจรวด BM-21 ยิงตกในพื้นที่พลเรือน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะประชาชนวิ่งเข้าหลบภัย ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย สา

ไทยย้ำคุมชายแดนตามกฎหมายสากล ปกป้องประชาชน-ความมั่นคง

ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยืนยันการดำเนินการของไทยเป็นการป้องกันตนเองโดยชอบธรรม ภายใต้หลักกฎหมายระหว่างประเทศ ใช้มาตรการจำกัดวงและสัดส่ว