
22ส.ค.2568- น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
#ทำไมยกเลิกประชุมสมช
มีสื่อสำนักหนึ่ง ตั้งคำถามลอยๆเกี่ยวกับการยกเลิกการประชุม สภาความมั่นคงแห่งชาติ หลังคุยโทรศัพท์กับฮุนเซน ซึ่งน่าจะเป็นประเด็นซักถามในศาลรัฐธรรมนูญ
สิ่งที่ผมเขียน คือการวิเคราะห์ของผม ไม่เกี่ยวกับใครจะชี้แจงอะไร ในศาลรัฐธรรมนูญอย่างไร
ต้องยอมรับว่า ประเด็นที่อุ๊งอิ๊งคุยกับฮุนเซนทางโทรศัพท์ 15 มิถุนายน 2568 ที่ฮุนเซนไม่พอใจคือการปิดเปิดด่าน รวมทั้งอุ๊งอิ๊งอธิบายฮุนเซนถึงมาตรการ ที่เกี่ยวข้องกับการตัดไฟฟ้าตัดเน็ต
ประเด็นเรื่องปิดเปิดด่าน แม้อุ๊งอิ๊งจะบอกฮุนเซนว่า เป็นเรื่องของกระทรวงกลาโหม เป็นเรื่องของทหาร แต่อำนาจนี้เป็นมติที่สมช. มอบอำนาจให้กองทัพบก เมื่อคราวประชุมสมช. วันที่ 6มิถุนายน 2568 และในวันที่7มิถุนายน ผบ.ทบ. ได้มอบอำนาจนี้ให้กับผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี และผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาพิจารณา เรื่องปิดเปิดด่านนี้
ส่วนเรื่องการตัดไฟตัดเน็ต ที่อุ๊งอิ๊งอธิบายให้ฮุนเซน น่าจะเป็นผมจากเอกสารทางฝ่ายทหาร ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2568 ต้องการเสนอเข้าให้สมช.พิจารณา ที่จะมีการประชุมในวันที่16 มิถุนายน 2568 ในการพิจารณาให้ตัดไฟตัดเน็ตของกัมพูชา
ถ้าเราวิเคราะห์ ประเด็นที่อุ๊งอิ๊งพูดคุยกับฮุนเซน ทางโทรศัพท์ 15มิถุนายน 2568 ซึ่งฟังน้ำเสียงแล้วฮุนเซนไม่พอใจทั้งสองเรื่อง แต่เรื่องปิดเปิดด่านไม่พอใจมากกว่า การที่ไม่มีการประชุมสมช. ในวันที่16 มิถุนายน 2568 จึงน่าจะเป็นผลจากการพูดคุยกับฮุนเซน ทั้งสองเรื่องนี้ แม้จะมีการตั้งศบ.ทก.หรือทีมไทยแลนด์ขึ้นมา แต่ก็ไม่มีอำนาจเท่าสมช.
ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า การยกเลิกการประชุมสมช. วันที่ 16 มิถุนายน 2568 น่าจะเป็นผลจากการพูดโทรศัพท์กับฮุนเซน เพื่อแยกอุ๊งอิ๊งออกมา ขอบอกก่อนครับว่า นี่คือการวิเคราะห์ข้อเท็จจริง ไม่เกี่ยวกับใครจะตอบอย่างไรในศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนผลจะเป็นเช่นไร ให้วิเคราะห์จากภาษากายของอุ๊งอิ๊งครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'วัฒนา' คดีบ้านเอื้ออาทรคุก 99 ปี
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของ “วัฒนา เมืองสุข” ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญข
ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
นายกฯ ถก สมช. รถขนน้ำมันช่องเม็กไปลาว ไม่เลี้ยวขวาเข้าเขมร โต้ใช้อาวุธหนักไล่ไปดูคลิปใครรุนแรงกว่า
ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภ
'หมอวรงค์' ชวน 'เท้ง' ลงพื้นที่อพยพไม่ใช่โม้แต่ในห้องแอร์
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี
'นิกร' หวัง 29 มี.ค.2569 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ
'นิกร' เชื่อลงล็อก 29 มี.ค.69 เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ ประหยัดงบ 5 พันล้าน รับ วาระสามล่อแหลมเหตุใช้เสียง 1 ใน 3 มอง สส.-สว. ต้องคุยทำความเข้าใจ
ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคาด 2 ปีได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ!
ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญยันหลักการปรับกลไกทำรัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกสู่ รธน.ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเศษจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ

