พลาดแล้ว! ผู้ว่าฯสระแก้ว ขอโทษพูดให้เข้าใจคลาดเคลื่อน คนไทยไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินบ้านหนองจาน ทั้งนี้ขอยืนยันผู้มีหลักฐานครอบครองที่ดิน สามารถยื่นขอออกโฉนดได้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปรับเรื่องวันจันทร์นี้
23 สิงหาคม 2568 - เพจเฟซบุ๊ก “สวท.สระแก้ว” เผยแพร่สารจากนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ชี้แจงกรณีแถลงข่าวร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 1 ถึงผลการหารือของคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา หรืออาร์บีซี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งนายปริญญาตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า ราษฎรไทยที่อาศัยบริเวณบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในการถือครองที่ดินบริเวณดังกล่าว ทางราชการไม่เคยมีการออกโฉนดให้ประชาชนมาก่อน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนัก
ผู้ว่าฯสระแก้ว ระบุว่า “ผมกราบขอโทษพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกรณีพื้นที่บริเวณบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง
ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่าพื้นที่บริเวณบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง อยู่ในราชอาณาจักรไทย ประชาชนผู้มีหลักฐานแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ใบจอง (ส.ค.2) และหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส.3) บริเวณบ้านหนองจาน และบริเวณหลักเขตแดนที่ 45 - 49 สามารถยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินต่อเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศได้
โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชนที่มีสิทธิทุกรายภายใต้อำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด ในวันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2568 จังหวัดสระแก้วพร้อมด้วยเจ้าพนักงานที่ดินฯ สาขาอรัญประเทศ ลงพื้นที่รับเรื่องด้วยตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'อนุทิน' ขึงขังห้ามทำลายเกียรติภูมิ-รุกล้ำ!
นายกฯ กร้าว! ห้ามรุกล้ำ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิและคนไทย ปมชายแดนบ้านหนองจาน ปัดขีดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาต้องย้ายออกก่อนยุบสภา ย้ำความมั่นคงไม่มีกรอบกำหนด
'บิ๊กเล็ก' เร่งถกจีบีซีขีดเส้นอพยพชาวกัมพูชาออกจากบ้านหนองจานจบก่อนยุบสภา!
'บิ๊กเล็ก' เร่งถก GBC กำหนดแผนอพยพชาวกัมพูชาออกจากบ้านหนองจาน ให้เสร็จก่อนยุบสภา เผย 'ผบ.ทบ.' พร้อมรบ 100%
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
‘คนจีน’ถึงคราวซวย! เหยียบทุ่นระเบิดเขมร
กองทัพภาคที่ 1 เผยชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิดเขมรที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังลักลอบเข้าเมือง ด้านสถานทูตจีนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ระบุชายชาวจีนอาการทรงตัว
เผยผลตรวจ 'ทุ่นระเบิด' ชาวจีนเหยียบขาขาด ขณะลอบข้ามชายแดนบ้านหนองจาน
จากเหตุการณ์ชาวจีนลักลอบข้ามแดนเหยียบทุ่นระเบิดที่ บ.หนองจาน หน่วยปฏิบัติการเพื่อระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 ร่วมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภูธรจังหวัดสระแก้ว ได้ลงเพื้นที่ในช่วงบ่ายวันนี้ (29 พ.ย.) ซึ่งผลการพิสูจน์ทราบ พบเข็มแทงชนวน


