พลาดแล้ว! ผู้ว่าฯสระแก้ว ขอโทษพูดให้เข้าใจคลาดเคลื่อน คนไทยไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินบ้านหนองจาน ทั้งนี้ขอยืนยันผู้มีหลักฐานครอบครองที่ดิน สามารถยื่นขอออกโฉนดได้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปรับเรื่องวันจันทร์นี้
23 สิงหาคม 2568 - เพจเฟซบุ๊ก “สวท.สระแก้ว” เผยแพร่สารจากนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ชี้แจงกรณีแถลงข่าวร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 1 ถึงผลการหารือของคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา หรืออาร์บีซี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งนายปริญญาตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า ราษฎรไทยที่อาศัยบริเวณบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในการถือครองที่ดินบริเวณดังกล่าว ทางราชการไม่เคยมีการออกโฉนดให้ประชาชนมาก่อน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนัก
ผู้ว่าฯสระแก้ว ระบุว่า “ผมกราบขอโทษพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกรณีพื้นที่บริเวณบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง
ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่าพื้นที่บริเวณบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง อยู่ในราชอาณาจักรไทย ประชาชนผู้มีหลักฐานแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ใบจอง (ส.ค.2) และหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส.3) บริเวณบ้านหนองจาน และบริเวณหลักเขตแดนที่ 45 - 49 สามารถยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินต่อเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศได้
โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชนที่มีสิทธิทุกรายภายใต้อำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด ในวันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2568 จังหวัดสระแก้วพร้อมด้วยเจ้าพนักงานที่ดินฯ สาขาอรัญประเทศ ลงพื้นที่รับเรื่องด้วยตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. โต้ CMAA บิดเบือนปมระเบิดตกค้าง ยันไทยยึดหลักสากล
จากกรณีเมื่อ 20 มี.ค. 69 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (CMAA) ได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชาชนกัมพูชาเพิ่มความร
ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด
ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด
กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่
กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม
'วีระ' ร้องจเรตำรวจ สอบจนท.รัฐเก็บส่วยชายแดนสระแก้ว ของหนีภาษี แรงงานเถื่อน สแกมเมอร์
นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน (คปต.) พร้อมด้วย นายอาจหาญ คุณสุนทรกิจ เลขาธิการ คปต. เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ(รองจตช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบขบวนการเรียกรับส่วยและการทุจริต บริเวณชายแดน
เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน
ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา

