‘เทพไท’ เผยไพ่ไม้ตาย ‘ทักษิณ’ ดิ้นรนรักษาอำนาจการเมือง

31 ส.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช  ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”   โดยระบุว่า  3 ไม้ตาย ของทักษิณ

สำหรับเกมชิงธงจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างขั้วอำนาจเก่าที่นำโดยพรรคเพื่อไทย กับพรรคภูมิใจไทย กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น ดุเดือด ซึ่งล่าสุดพรรคภูมิใจไทยมั่นใจว่า สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ถึง 280-290 เสียง สามารถจะจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ในขณะเดียวกันฝ่ายขั้วอำนาจเก่าของพรรคเพื่อไทย โดยนายทักษิณ ชินวัตร ยังไม่ยอมแพ้ ยังดิ้นรนต่อสู้กันไป โดยใช้เทคนิคต่างๆ หวังที่จะพลิกเกมเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ตัวแปรที่สำคัญที่สุดคือเสียงจากพรรคประชาชน 143 เสียง ซึ่งนายทักษิณใช้วิธีการเจรจาพูดคุยกับหลังบ้าน คือการพบกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณของพรรคประชาชน ทำให้คนในพรรคเพื่อไทย ที่มีนามสกุลเดียวกันกับคุณธนาธรบอกว่า การพูดคุยกันระหว่างตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจด้วยกันง่ายกว่า

จนล่าสุดมีข่าวว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อกำหนดท่าทีที่ชัดเจน เพราะการที่นายอนุทินไปพบ และรับข้อเสนอของพรรคประชาชน ไม่ได้หมายความว่าเป็นมติพรรคไปแล้ว จึงทำให้หลายหลายคนจับตามองว่า พรรคประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร

สำหรับนายทักษิณและพรรคเพื่อไทย ยังมีไม้ตายจะพลิกเกมอีก3แนวทาง จะสู้เรื่องนี้ได้นั่นคือ

1.นายทักษิณพยามจะเจรจากับพรรคประชาชน โน้มน้าวการตัดสินใจของพรรคประชาชนให้กลับมาสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ที่มีนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถึงขั้นบอกว่า ดีเอ็นเอเดียวกัน เคยอยู่ด้วยกัน เพียงแต่มีเหตุจำเป็น จึงแยกทางกัน เป็นการทอดไมตรีให้พรรคประชาชนเปลี่ยนใจมาสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย

2.ถ้าไม่สามารถเจรจากับพรรคประชาชนได้ การตัดสินใจครั้งต่อไปของนายทักษิณคือเปิดการเจรจาเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษ์นิยม เพื่อนำเสนอให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมส่งตัวแทน คือให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกรัฐมนตรี ภายใต้การสนับสนุนของพรรคเพื่อไทย ถ้าหาก พลเอกประยุทธ์ตัดสินใจมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง พรรคเพื่อไทยประเมินว่า สามารถทำให้นายอนุทินยอมหลีกทางให้พลเอกประยุทธ์ ในฐานะที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อน

3.ถ้าหากการเดินเกมของนายทักษิณทั้ง2เรื่อง คือเจรจากับพรรคประชาชน และเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่ประสบความสำเร็จ อาจจะใช้วิธีการขั้นสุดท้าย คือประกาศยุบสภาโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีรักษาการนายกรัฐมนตรี แล้วค่อยไปตีความกัน ย่อมเสี่ยง แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาท้วงติงว่า รักษาการนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจในการยุบสภา เพราะอำนาจการยุบสภาเป็นอำนาจเฉพาะตัวของนายกรัฐมนตรี แต่จำเป็นต้อยอมคว่ำชามข้าว ล้มกระดาน ให้กลับไปเลือกตั้งใหม่

ในขณะนี้เกมอยู่ที่นายทักษิณใช้แนวทางไหนต่อสู้พลิกเกม ให้อำนาจในการจัดตั้งรัฐบาลเป็นของพรรคเพื่อไทย คงจะไม่ยอมให้พรรคภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาลอย่างง่ายๆแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

'ทักษิณ' ร่วมเวที 'เสก โลโซ' ร้องเพลงใจสั่งมา ในเรือนจำกลางคลองเปรม

"ทักษิณ" ขึ้นเวทีเรือนจำฯ ควงไมโครโฟนร้องเพลง "ใจสั่งมา" บรรยากาศอบอุ่นมวลความสุข เพื่อนผู้ต้องขังกว่า 1,000 คน ต่างลุกโชว์สเต็ปแด๊นซ์

เพจดังงัดภาพใหม่กว่า ตบหน้าแฟนคลับพรรคแดง ขว้างงูไม่พ้นคอ ทักษิณก็รู้จัก 'เบน สมิธ'

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังปรากฏภาพนายเบน สมิธ ถ่ายร่วมเฟรมกับบุคคลระดับสูงในแวดวงการเมืองไทย ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี, นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

'อนุทิน' ยันไม่มีดีลเพื่อไทยชะลอยื่นซักฟอกรัฐบาล

"อนุทิน" ลั่นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรอเลือกตั้ง ยังไม่บอกพร้อมจับมือหลังลต.กับพรรคใด ไม่กังวลกระแสตกห่วงแต่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ไม่ทันใจ

'อนุทิน' ขึงขังห้ามทำลายเกียรติภูมิ-รุกล้ำ!

นายกฯ กร้าว! ห้ามรุกล้ำ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิและคนไทย ปมชายแดนบ้านหนองจาน ปัดขีดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาต้องย้ายออกก่อนยุบสภา ย้ำความมั่นคงไม่มีกรอบกำหนด