‘เทพไท’ เผยไพ่ไม้ตาย ‘ทักษิณ’ ดิ้นรนรักษาอำนาจการเมือง

31 ส.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช  ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”   โดยระบุว่า  3 ไม้ตาย ของทักษิณ

สำหรับเกมชิงธงจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างขั้วอำนาจเก่าที่นำโดยพรรคเพื่อไทย กับพรรคภูมิใจไทย กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น ดุเดือด ซึ่งล่าสุดพรรคภูมิใจไทยมั่นใจว่า สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ถึง 280-290 เสียง สามารถจะจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ในขณะเดียวกันฝ่ายขั้วอำนาจเก่าของพรรคเพื่อไทย โดยนายทักษิณ ชินวัตร ยังไม่ยอมแพ้ ยังดิ้นรนต่อสู้กันไป โดยใช้เทคนิคต่างๆ หวังที่จะพลิกเกมเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ตัวแปรที่สำคัญที่สุดคือเสียงจากพรรคประชาชน 143 เสียง ซึ่งนายทักษิณใช้วิธีการเจรจาพูดคุยกับหลังบ้าน คือการพบกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณของพรรคประชาชน ทำให้คนในพรรคเพื่อไทย ที่มีนามสกุลเดียวกันกับคุณธนาธรบอกว่า การพูดคุยกันระหว่างตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจด้วยกันง่ายกว่า

จนล่าสุดมีข่าวว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อกำหนดท่าทีที่ชัดเจน เพราะการที่นายอนุทินไปพบ และรับข้อเสนอของพรรคประชาชน ไม่ได้หมายความว่าเป็นมติพรรคไปแล้ว จึงทำให้หลายหลายคนจับตามองว่า พรรคประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร

สำหรับนายทักษิณและพรรคเพื่อไทย ยังมีไม้ตายจะพลิกเกมอีก3แนวทาง จะสู้เรื่องนี้ได้นั่นคือ

1.นายทักษิณพยามจะเจรจากับพรรคประชาชน โน้มน้าวการตัดสินใจของพรรคประชาชนให้กลับมาสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ที่มีนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถึงขั้นบอกว่า ดีเอ็นเอเดียวกัน เคยอยู่ด้วยกัน เพียงแต่มีเหตุจำเป็น จึงแยกทางกัน เป็นการทอดไมตรีให้พรรคประชาชนเปลี่ยนใจมาสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย

2.ถ้าไม่สามารถเจรจากับพรรคประชาชนได้ การตัดสินใจครั้งต่อไปของนายทักษิณคือเปิดการเจรจาเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษ์นิยม เพื่อนำเสนอให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมส่งตัวแทน คือให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกรัฐมนตรี ภายใต้การสนับสนุนของพรรคเพื่อไทย ถ้าหาก พลเอกประยุทธ์ตัดสินใจมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง พรรคเพื่อไทยประเมินว่า สามารถทำให้นายอนุทินยอมหลีกทางให้พลเอกประยุทธ์ ในฐานะที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อน

3.ถ้าหากการเดินเกมของนายทักษิณทั้ง2เรื่อง คือเจรจากับพรรคประชาชน และเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่ประสบความสำเร็จ อาจจะใช้วิธีการขั้นสุดท้าย คือประกาศยุบสภาโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีรักษาการนายกรัฐมนตรี แล้วค่อยไปตีความกัน ย่อมเสี่ยง แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาท้วงติงว่า รักษาการนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจในการยุบสภา เพราะอำนาจการยุบสภาเป็นอำนาจเฉพาะตัวของนายกรัฐมนตรี แต่จำเป็นต้อยอมคว่ำชามข้าว ล้มกระดาน ให้กลับไปเลือกตั้งใหม่

ในขณะนี้เกมอยู่ที่นายทักษิณใช้แนวทางไหนต่อสู้พลิกเกม ให้อำนาจในการจัดตั้งรัฐบาลเป็นของพรรคเพื่อไทย คงจะไม่ยอมให้พรรคภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาลอย่างง่ายๆแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย

จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต

เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน

คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่

กรมคุมประพฤติ คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ' ถอดกำไล EM พ้นโทษโดยสมบูรณ์

กรมคุมประพฤติ ยืนยัน "ทักษิณ" ถอดกำไล EM พ้นโทษเรียบร้อยแล้ว หลังศาลอาญาธนบุรีตรวจเอกสารรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพ้นโทษจากการคุมประพฤติ รวม 22 ราย ขณะที่ไทม์ไลน์ทักษิณ ระบุ สิ้นเดือน มิ.ย.69 เตรียมบินดูไบ

'สมศักดิ์' เปิดจดหมายลับ 20 ปี อ้าง 'ส.ศิวรักษ์' เคยหนุนใช้ 112 เล่นงานทักษิณ

‘สมศักดิ์เจียม” เปิดเผยเรื่องราวเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน โดยอ้างว่าได้รับจดหมายจาก “ส.ศิวรักษ์” ในช่วงพันธมิตรฯขับไล่ “ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งระบุว่าต้องจัดการทักษิณก่อนแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น พร้อมเผยเก็บเรื่องนี้ ไว้

'ทักษิณ' ขอเลื่อน! รายงานตัวคุมประพฤติ ยันยังติดกำไล EM

'ทักษิณ' เลื่อนรายงานตัวคุมประพฤติครั้งแรก ขยับไป 28 พ.ค. ยังคงติดกำไล EM ตามมติคณะอนุกรรมการพักโทษฯ ไม่มีการยื่นขอปลดชั่วคราวหรือถาวร