'ดร.สามารถ' ชี้ไม่ว่านายกฯจะเป็นใคร ต้องจัดการกัมพูชา ให้ 'เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด'

1 ก.ย.2568-ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง ไม่ว่านายกฯ จะเป็นใคร ต้องจัดการ “กัมพูชา” ให้ “เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด”! ระบุว่า การเมืองไทยกำลังร้อนแรง พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยต่างยอมรับเงื่อนไขของพรรคประชาชนเพื่อให้ได้เก้าอี้นายกรัฐมนตรี แต่ท่ามกลางเกมอำนาจที่ซับซ้อนนั้น มีเงื่อนไขหนึ่งที่สำคัญมาก… เงื่อนไขที่ไม่ใช่เพื่อตัวบุคคลหรือพรรคใด แต่เพื่อ “ประเทศชาติ”

1. เงื่อนไขของคนไทย! ไม่ว่าพรรคประชาชนจะต่อรองกับภูมิใจไทยหรือเพื่อไทยอย่างไร ไม่ว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ผมมั่นใจว่าสิ่งสำคัญที่เราต้องการเห็นคือ รัฐบาลใหม่ที่กล้าชน กล้าแก้ และกล้าจัดการปัญหากัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า… (1) พื้นที่ชายแดนไทยถูกกัมพูชาบุกรุก

(2) ชาวกัมพูชาบางส่วนเข้ามาสร้างบ้านเรือนในแผ่นดินไทย (3) ปัญหาการล้ำแดนและการใช้อำนาจนอกกฎหมายยังคงเกิดขึ้น ทุกครั้ง… ไทยกลับถูกมองว่า “อ่อนข้อ” หรือ “ไม่กล้าเอาจริง”

2. เราอยากเห็นอะไรจากรัฐบาลใหม่? (1) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาอย่างชัดเจน เรื่องการปกป้องอธิปไตยไทย และท่าทีต่อกัมพูชา (2) มีมาตรการเข้มแข็งครอบคลุมทุกมิติ ป้องกันการรุกรานทุกรูปแบบ… ไม่ว่าจะเป็นการวางทุ่นระเบิด การบุกรุกที่ดิน การล้ำแดน หรือการแทรกแซงเชิงเศรษฐกิจ (3) การขับไล่ผู้บุกรุกออกจากแผ่นดินไทยไปให้หมด โดยไม่ยืดเยื้อ ไม่ละเลย รัฐบาลใหม่ควรมีมาตรการเชิงโครงสร้าง เช่น การสร้างรั้วถาวรตลอดแนว เพื่อป้องกันการบุกรุกซ้ำซาก ไม่ใช่แค่ไล่จับเป็นครั้งคราวแล้วปล่อยให้กลับเข้ามาอีก (4) ไม่เอื้อประโยชน์ส่วนตน ไม่เล่นเกมผลประโยชน์กับกัมพูชา คิดถึงผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นสำคัญ

3. บทสรุป รัฐบาลใหม่อาจมีเวลาไม่มาก แต่ทุกนาทีที่ได้บริหารประเทศ ต้องทำให้ประชาชนมั่นใจว่า “ผู้นำไทยและประเทศไทย” มีศักดิ์ศรี และจะไม่ปล่อยให้กัมพูชามารุกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกต่อไป

นี่คือเงื่อนไขที่คนไทยอยากเห็น… ไม่ว่าจะมีเวลาน้อยเพียงใด รัฐบาลใหม่ต้องจัดการปัญหากัมพูชาให้ “เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด”!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายจีนเหยียบกับระเบิดขณะลักลอบเข้าไทย กกล.บูรพารีบส่งทีมเก็บกู้ช่วยชีวิต

เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

'ณัฐพงษ์' ร้อง 'โอ้โห' โดนถามเลือกตั้งครั้งหน้าจับมือ 'เพื่อไทย' ได้หรือไม่

'เท้ง' แจง 'ปชน.' วางแคนดิเดต 3 คนตามลำดับ กันข้อครหา 'นายกฯ กล่องสุ่ม' ยันไปต่อได้ แม้มีคดี 44 สส. ปัดจะจับกับใคร 'เพื่อไทย' หรือ 'ภูมิใจไทย' หากต้องเป็น 'รัฐบาลผสม' ร้องโห ขออนุญาตไม่ตอบ บอกขอใช้วิธีการทูต ไม่จําเป็นต้องเลือกข้าง

‘นายพลสีส้ม’ ชี้เปรี้ยงเกมเขมรเดินหลายชั้น ไทยเสี่ยงเสียเปรียบบนเวทีโลก

อดีตรองเลขาฯ สมช. วิเคราะห์ท่าที-ยุทธศาสตร์กัมพูชา ทั้งการไปยูเอ็น การสร้างสถานการณ์ชายแดน และผลต่อความชอบธรรมของไทย เตือนต้องเท่าทันเล่ห์กล ไม่เช่นนั้นไทยอาจตกเป็นฝ่ายถูกกล่าวหาในสายตานานาชาติ

ชาวบ้านชำราก อึดอัดสถานการณ์ชายแดน กระทบทำมาหากิน อยากให้รบกันไปเลยจะได้จบ

ชาวบ้านชำราก กังวลไทย-เขมร อาจปะทะรอบ 2 แต่อยากให้รบให้จบ เหตุทำกินลำบาก ด้านเอกชนขนเครื่องจักรแรงงานทำถนนชายแดนชำรากฟรี!!

ไทย-กัมพูชา บินโดรนสำรวจพิกัดปักหมุดชั่วคราววันแรก หลักเขต 42 บ้านหนองหญ้าแก้ว

ชุดสำรวจร่วมไทย-กัมพูชา บินโดรนสำรวจพิกัดปักหมุดชั่วคราววันแรกบริเวณหลักเขต 42 ได้ระยะทางแค่ 800 เมตร รังวัดGPSได้8 จุด พบอุปสรรค“ลมแรง-ป่าทึบ”

โรงเรียนชายแดนซ้อมอพยพหลบภัยหากเกิดเหตุปะทะ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สุรินทร์ ซึ่งพบว่ายังคงตึงเครียด โดยเฉพาะเรื่องทหารกัมพูชาที่แหล่งข่าวระบุว่า มีการเสริมกำลังขึ้นมาประชิดชายแดนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนชายแดนที่ทราบข่าว