
3ก.ย.2568 - นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ อดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า
ถ้าพรรคสีส้มโหวตคุณอนุทินเป็นนายกฯ แม้เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยแต่ก็ต้องยอมรับว่ามาตามระบบรัฐสภา ส่วนผลจากการให้กำเนิดรัฐบาลชุดนี้จะเป็นอย่างไร ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน
ส่วนตัวผมเชื่อว่าเรื่องนี้น้ำเงินกับส้มคุยกันมาพักหนึ่งแล้ว อย่างน้อยก็ตั้งแต่ช่วงหัวหน้าเท้งไปออกรายการกรรมกรข่าวเมื่อ 2 ก.ค. วันนั้นหลายคนฟังก็จับความได้ว่าพร้อมดันอนุทินเป็นนายกฯ
พรรคน้ำเงินจะคุยกับผู้กองธรรมนัสหรือพรรคอื่นๆจนยอมหอบผ้าตามมาได้ ก็ต้องไปยืนยันว่าส้มมาแน่ ไม่งั้นจะเอาเสียงที่ไหนให้พรรคพวกมั่นใจ
ส่วนใครจะเชื่อว่าน้ำเงินกับส้มเพิ่งมาคุยกันหลังศาลตัดสินคดีนายกอิ๊ง และคุยกันเท่าที่เห็นอนุทินพาพรรคพวกไปเยือนพรรคส้มเท่านั้น ไม่มีวงคุยอื่นเลยก็ไม่ว่ากัน
เพื่อไทยต้องรับให้ได้ทุกแบบ งานนี้ 2 ทาง ไม่เป็นฝ่ายค้านก็เลือกตั้งใหม่ เป็นฝ่ายค้านก็สนุกเพราะบางเรื่องนอกจากตรวจสอบรัฐบาลแล้ว อาจต้องตรวจสอบท่าทีพรรคฝ่ายค้านที่ตั้งรัฐบาลนี้มาด้วย เช่น ฮั้วส.ว. เขากระโดง ซึ่งมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่ๆ
ถ้าเลือกตั้งใหม่ สนามเลือกตั้งจะเข้มข้นถึงใจ ไม่มีพรรคไหนได้เกินครึ่ง การเมืองจะยังคงสภาพ 3 ก๊กแบบนี้
ยังเป็นภาพวูบวาบไม่ชัดเจนว่า เพื่อไทยจะยุบหรือไม่ยุบ พรรคประชาชนจะน้ำเงินหรือไม่น้ำเงิน
พรรคสีแดงยืนยันว่ามีอำนาจยุบสภา พรรคสีส้มยืนยันว่าต้องตัดสินใจ ไม่เกินพรุ่งนี้รู้เรื่อง
ส้มคงต้องการเวลามากว่านี้แต่ผมว่าน้ำเงินเขารีบ ส้มจะดึงออกไปมากคงไม่ได้ มีข่าวน่าสนใจทางสื่อมวลชน พูดถึงพลังพิเศษที่มีอิทธิพลในการตั้งรัฐบาลภูมิใจไทย
รายการเจาะลึกทั่วไทย 28 สิงหาคม
https://youtu.be/1OAYoE_zWM8
รายการเนชั่นอินไซต์ 2 กันยายน
https://youtu.be/pRfiuoSLiBw?si=2vipPoAk33clZ879
ทั้ง 2 รายการเขาพูด ผมเอาลิงก์มาวางให้กดไปดูเอาแล้วกัน
ถ้าการตั้งรัฐบาลภูมิใจไทยซับซ้อนทั้งตัวละครและอำนาจขนาดนี้ แปลว่าพรรคประชาชนไม่ใช่ตัวชี้ขาดแต่ถูกจัดเป็นหนึ่งในกระบวนการนั้น นี่จะเป็นเรื่องใหญ่ให้พูดถึงสำหรับวิถีของพรรคการเมืองที่ประกาศแนวทางก้าวหน้าในสังคมไทย ใครแพ้ชนะยังสู้กันอีกยาว แต่ถ้าออกน้ำเงิน ยกนี้ อนุรักษ์นิยมกินทั้งแดงทั้งส้ม
แดงถูกกินอำนาจรัฐ ส่วนส้มถูกกินอำนาจประชาชนไปยกอำนาจรัฐให้สีน้ำเงิน
คนเชื่อว่าไม่มีอะไรซับซ้อน น้ำเงินกับส้มเปิดๆ ทุกอย่างวางบนโต๊ะก็จบเรื่อง
แต่ถ้าคนคิดว่า ดีลนี้ไม่ธรรมดา มีทั้งตัวละครลับอำนาจลึกอยู่เบื้องหลัง ก็ย่อมสงสัยว่าพรรคประชาชน รู้อะไรอย่างที่นักข่าวเขาพูดหรือเปล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน
อึ้ง! คลิปผู้ช่วยสส.พท. สร้างจากเอไอ ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่ เรียกร้อง ปชน.ตรวจสอบรัฐบาล
เพจเฟซบุ๊ก Cofact โคแฟค โพสต์ข้อความ เรื่อง เนื้อหาที่ตรวจสอบ : คลิปผู้ช่วย สส. ยืนแช่น้ำท่วมที่หาดใหญ่เรียกร้องพรรคประชาชนตรวจสอบรัฐบาลอนุทิน ระบุว่า
ตาสว่างกันได้หรือยัง ’รักชนก‘ ประจานเพื่อไทยโหนเสื้อแดงหากินไปวัน ๆ
นางสาวรักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์” สส.กรุงเทพฯ พรรค ประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตาสว่างกันได้หรือยัง ว่าใครที่ตั้งใจอยากคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง ใครแค่
ขนลุก! กูรูใหญ่ สาปแช่งพรรคเพื่อไทย หลังข่าวซูเอี๋ยพรรคส้ม
ความคิดที่เพื่อไทยและประชาชนจะจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งแล้วเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือท่าดีทีล้มละลายทางการเมือง


