
กกต.ส่อยุติเรื่อง ปมร้องสอบยุบ6พรรค กินมาม่าบ้านจันทร์ส่องหล้า ยอม 'ทักษิณ' ชี้นำ ครอบงำตั้งรัฐบาลแพทองธาร หลังคกก.สอบ-ที่ปรึกษาฯ ชงนายทะเบียนพรรคการเมืองไร้พยานหลักฐานเอาผิด
3ก.ย.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ดำเนินการตรวจสอบตามคำร้องที่ขอให้มีการยุบ 6พรรคการเมือง เนื่องจากยอมให้นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค ชี้นำครอบงำ การจัดตั้งรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร โดยผู้ร้องอ้างเหตุที่แกนนำ พรรคการเมืองเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารและมาม่า กับนายทักษิณ ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายเศรษฐา ทวีสิน สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี และล่าสุดสำนวนการสอบสวนดังกล่าวอยู่ในชั้นการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะต้องมีความเห็นว่า คดีมีมูลที่จะเสนอเรื่องต่อที่ประชุมกกต. เพื่อให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบ6 พรรคตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง2561 มาตรา 28 มาตรา 29 ประกอบมาตรา92(3)หรือ ไม่ หรือคดีไม่มีมูลจึงสั่งยุติเรื่อง และแจ้งกกต.ทราบ
มีรายงานว่าในชั้นการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและคณะที่ปรึกษานายทะเบียนพรรคการเมืองมีความเห็นตรงกันเสนอว่านายทะเบียนพรรคการเมืองควรสั่งยุติเรื่อง เนื่องจากในการสอบสอบไม่มีพยานหลักฐานหรือพยานบุคคลให้ถ้อยคำยืนยันว่าการร่วมรับประทานอาหารดังกล่าวนายทักษิณ ได้มีการสั่งการ เสนอหรือควบคุมการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ขณะเดียวกันพรรคการเมือง และแกนนำพรรคการเมืองที่เดินทางไปร่วมก็ยืนยันว่า เป็นการไปพบปะ พูดคุย รับประทานอาหารและพูดคุยถึงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้น การร่วมจัดตั้งรัฐบาล หรือการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคมอบหมายให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาดำเนินการ ดังนั้นคาดว่านายทะเบียนพรรคการเมืองจะมีความเห็นยืนตามที่มีการเสนอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์
“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วย
ทูต-องค์กร 17 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง-ประชามติ
ผู้แทนทูต-องค์กรระหว่างประเทศ 44 คน จาก 17 ประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ
บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่
'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. เรียกสอบซื้อเสียง 2 พัน กลับเมินเงินปริศนา 450 ล้าน
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. สองมาตรฐาน เรียกสอบซื้อเสียง 2 พันบาท แต่เมินเงินสดปริศนา 450 ล้าน ชี้เข้าข่าย 'ผิดปกติ' เสี่ยงละเว้นปฏิบัติหน้าที่
ชำแหละ '3 พรรคดัง' นิยมซื้อเสียง ห่วงภาคใต้แข่งจ่ายเดือด
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 3 พรรคเน้นซื้อเสียง 2 พรรคแข่งซื้อในภาคใต้
คุมเข้มคืนหมาหอน กกต.สั่งทุกจว.จับตาอีสาน-ใต้/ตร.ระดม1.2แสนนายสกัด
โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเดือด! "แสวง" สั่ง ผอ.กกต.จังหวัดจับตาซื้อเสียง "อีสาน-ใต้" ผบ.ตร.ระดมตำรวจ 1.2 แสน

