11 ก.ย.2568 - น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอเสนอความเห็นในฐานะหนึ่งในคนที่รณรงค์เรื่องรัฐธรรมนูญมาเข้าปีที่ 10 แล้วนะคะ
ในวันนี้เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในตอนหนึ่งว่า “รัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ แต่รัฐสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง” ก็เท่ากับศาลได้เพิ่มบทบัญญัติเพื่อตัดทางเลือกที่รัฐสภาจะเปิดทางให้ประชาชนสามารถเลือกตั้ง ส.ส.ร. เพื่อมาร่างรัฐธรรมนูญได้ไปแล้ว
โจทย์จึงกลับมาอยู่กับพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาชน ที่มีข้อตกลงกันก่อนโหวตนายกฯ ว่าถ้าศาลวินิจฉัยให้ประชามติ 3 ครั้ง ก็จะจัดให้มีการทำประชามติครั้งแรกภายในวันเลือกตั้ง และหากศาลวินิจฉัยให้ประชามติเพียง 2 ครั้ง ก็จะเริ่มดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญหมวด 15 (ม.256) เพื่อเปิดทางให้มี ส.ส.ร.จากการเลือกตั้งมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยจะแก้บทบัญญัติดังกล่าวให้แล้วเสร็จก่อนยุบสภา
ส่วนตัวเห็นว่า หากจะพยายามหาช่องซิกแซก เพื่อจะแก้รัฐธรรมนูญโดยใส่คำว่า “ส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง” เข้าไปให้ได้ในสี่เดือนนี้ ย่อมจะทำให้มีผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกว่าสภากำลังทำสิ่งที่ขัดกับคำวินิจฉัย และอาจทำให้การแก้รัฐธรรมนูญสะดุด ไม่อาจทำประชามติได้ทันในวันเลือกตั้ง
ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด คือการจัดทำประชามติครั้งที่ 1 ในวันเลือกตั้ง โดยถามประชาชนเพียงคำถามเดียวว่า “ท่านเห็นว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่”
ซึ่งในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคการเมืองก็สามารถนำเสนอแนวทางสำหรับกติกาการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตนต้องการจะผลักดัน โดยเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายหาเสียงเลือกตั้งได้เลย
ในวันเลือกตั้ง ประชาชนก็จะได้แสดงออกถึงทั้งความต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และแนวทางการร่างกติกาแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ม.256) ที่ต้องการส่งพรรคการเมืองไปผลักดัน ผ่านการโหวตสนับสนุนพรรคที่ตนพอใจ และเมื่อ สส.ได้รับเลือกเข้าสภา ก็สามารถผลักดันต่อตามที่หาเสียงไว้ได้เลย
หากเลือกทางนี้ คือการทำประชามติครั้งแรกด้วยคำถามเดียว รัฐบาลก็จะประสบความสำเร็จกับภารกิจนี้ได้ในเวลาที่กำหนด ก่อนจะรอฟังฉันทามติจากประชาชนด้วยกันในวันเลือกตั้ง โดยปราศจากการแทรกแซงจากอำนาจอื่นๆอีกค่ะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา
สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ
ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ขาด พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 9 ก.ค.นี้
ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยในคดีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 133 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้า ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธาน สภาผู้แทนราษฎร
ราชกิจจาฯ ประกาศ 15 รายชื่อตรวจสอบประวัติผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรธน.
ราชกิจจานุเบกษษ เผยแพร่ประกาศวุฒิสภา เรื่อง ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอ
ดร.ณัฎฐ์ ชี้ยึดคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมเลือกตั้ง สสร. ความเห็นส่วนตัวไม่มีผลผูกพัน
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุกรณีมีกระแสอ้างว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าสามารถเลือกตั้ง สสร.จากประชาชนได้ 100% ว่า หากเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย พร้อมย้ำต้องยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 ซึ่งกำหนดให้รัฐสภาไม่มีอำนา
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
กมธ.สว.-สส. เผยผลหารือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เลือกตั้ง 'สสร.' ได้ไม่ขัดคำวินิจฉัย
กมธ.สส.-สว. เข้าหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนคำวินิจฉัยที่ 18/2568 ก่อนสรุปแนวทางว่า การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนโดยตรงสามารถดำเนินการได้ แต่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่อาจมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน

