'สิระ' ไล่ฟ้อง 'หมอเหรียญทอง' หมิ่นประมาท 20 กระทง

สิระ เหรียญทอง15 ก.พ.2565 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมายื่นฟ้อง พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ในฐานความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีการโพสต์ข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กชื่อ "เหรียญทอง แน่นหนา" ในลักษณะทำให้เสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้มาฟ้องในฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาจำนวน 10 กระทง และหลังจากนี้จะมีการไล่ฟ้องอีกประมาณ 10 กระทง สำหรับพฤติกรรมที่มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กในลักษณะทำให้เสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชังตั้งแต่วันที่ 22-28 ธ.ค. 2564 และจากวันที่ 28 ธ.ค. 2564 จนกระทั่งเลือกตั้งซ่อมส.ส. กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร เสร็จ

นายวิวัฒน์ ยังกล่าวว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2564 ขณะที่นายสิระ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่รับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้าน ที่สำนักงานเขตหลักสี่โดยชาวบ้านขอคัดค้านและขอให้ตรวจสอบการสร้าง รพ.สนามของหมอเหรียญทอง ซึ่งขณะนั้นเจ้าหน้าที่เขตให้ชะลอการก่อสร้างไว้ก่อน เพราะตอนนั้นกฎหมายยังไม่แน่ชัด มาทราบภายหลังว่าไม่ได้ขออนุญาต

จากนั้นหมอเหรียญทองก็ได้มีการไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่านายสิระ ปิดกั้นโรงพยาบาลสนาม ปิดกั้นโอกาสรอดของผู้ป่วยโควิด-19 จากนั้นมีการโพสต์ทำนองด่าทอทุกวันไม่หยุดหย่อน

โดยข้อพิพาทจากเหตุดังกล่าว นพ.เหรียญทองเริ่มฟ้องคดีในเรื่องการบุกรุก ที่ศาลแขวงดอนเมือง จากนั้นนายสิระได้มีการไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.ทุ่งสองห้อง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อสั่งฟ้อง สำหรับการมาฟ้องคดีในวันนี้เป็นพฤติกรรมต่อเนื่อง อยากให้เป็นกรณีศึกษาแก่ นพ.เหรียญทองว่าการโพสต์ข้อความมีกฎหมายกำหนดไว้อยู่ว่าห้ามทำให้คนอื่นถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เสียชื่อเสียง

ส่วนจะไกล่เกลี่ยได้หรือไม่นั้น นายวิวัฒน์ กล่าวว่า อยู่ที่ศาลจะว่าอย่างไร แต่ขอใช้สิทธิ์ในการฟ้องก่อน ซึ่งการฟ้องครั้งนี้ ไม่ได้มีการเรียกค่าเสียหายแต่อย่างใด อยากให้ถือเป็นกรณีตัวอย่างและรับโทษทางอาญาอย่างเดียว

ทั้งนี้ สำหรับกรณีดังกล่าวมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งซ่อมส.ส. กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร ที่ผ่านมาหรือไม่นั้น นายวิวัฒน์ ระบุว่า ให้ย้อนดูผลคะแนนจากการเลือกตั้งซ่อมครั้งล่าสุดกับครั้งที่ผ่านมาว่ามีผลหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ปล่อยให้ลอยนวล! หมายเรียกจ่อบิน พวกสร้างเฟกนิวส์ทำลาย 'น้องลูกหนัง'

นายเตชะ ทับทอง หรือ เต้ กลุ่มหนึ่งร้อยตัวแทนทำดีเพื่อพ่อ โพสต์ภาพ "ลูกหนัง" ศีตลา วงษ์กระจ่าง ลูกสาว เปิ้ล หัทยา - ตั้ว ศรัณยู ที่กำลังโดนขบวนการสามนิ้วรุมบูลลี่และสร้างกระแสติดแฮชแท็ก #แบนลูกหนัง

'อมรัตน์' มอบตัวตามหมายจับ ปากดี 'นายกโจร' พูดแทนคนไทยทั้งประเทศ

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในคดีหมิ่นประมาทนายก

'แอ๊ด คาราบาว' ขอบคุณผู้ว่าฯสุพรรณบุรี รับคำขอขมาและให้อภัย ยินดีร่วมปั้นเมืองดนตรียูเนสโก

เพจเฟซบุ๊ก Carabao Official ของวงคาราบาว โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า เมื่อเย็นวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 16.15 น. กระผม นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัด และได้เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป โดยมี ผบช.ภ.7 และ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุ

แนวร่วม 3 นิ้ว ยอมรับแพร่เฟกนิวส์ โพสต์ขอโทษลูกสาวบิ๊กตู่ 15 วัน คุมประพฤติ 2 ปี

น.ส.สุภาภรณ์ โพธิ์ศรี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากกรณีผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย โดยใช้แฮชแท็ก #