แม่ทัพภาคที่ 2 เคลียร์ปม ทหารรุ่นพี่เกษียณราชการแล้ว นำบริษัทเอกชนเข้ามาขายฝันผ่านอภิมหาโปรเจกต์ "โครงการออกพันธบัตรดิจิทัล 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐลงทุนในโครงการโดรนเพื่อเกษตรกรรม 1 ล้านลำในประเทศไทย" ซึ่งได้สร้างความสงสัยให้แก่สังคม "แม่ทัพกุ้ง" เผยยังไม่ดำเนินการใดๆ กำลังพลนำไปเผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "กองทัพภาคที่ 2" เร็วไปหน่อย ขอดูข้อกฎหมาย-ตรวจสอบบริษัทก่อน
12 กันยายน 2568 - จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก กองทัพภาคที่ 2 ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า "บริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมทหารยศพลเอกเกษียณราชการ และคณะที่ปรึกษา ได้เข้าพบ พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อยื่นเอกสารโครงการ AgriTech Drone Digital Bond วงเงิน 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจัดหาโดรนเกษตรอัจฉริยะ 1 ล้านลำในประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายฝึกนักบินโดรนชั้นสูง 100,000 คนจากทหารประจำการ และทหารกองประจำการ และการยกระดับภาคเกษตรไทยด้วยเทคโนโลยีทันสมัย พลิกโฉมเศรษฐกิจฐานรากของไทยสู่ความยั่งยืน ความร่วมมือกับกองทัพภาคที่ 2 ถือเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคตเกษตรอัจฉริยะ" ซึ่งได้สร้างความสงสัยให้แก่สังคม และเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
ล่าสุด พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีการดำเนินการใด ๆ ซึ่งต้องดูข้อกฎหมายว่าเป็นไปได้ไหม บริษัทน่าเชื่อถือหรือไม่ พี่น้องคนไทยได้อะไร
โดยโครงการดังกล่าวอ้างว่าจะใช้โดรนมาอบรม โดยใช้น้องทหารเป็นทักษะเพิ่มเติม ซึ่งก็มีส่วนดี แต่ก็ต้องดูให้รอบคอบ ทั้งข้อกฎหมายแหล่งที่มาของเงินทุนจากต่างประเทศมาถูกต้องหรือไม่ กองทัพภาคที่ 2 ก็จะวิเคราะห์ และดูที่มาที่ไป ก่อนจะรายงานให้กองทัพบก เป็นผู้พิจารณาร่วม ตรวจสอบอีกครั้งว่ามีความเป็นไปได้ไหม
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการอะไร เพียงแต่มีกำลังพลนำไปเผยแพร่ที่เพจกองทัพภาคที่ 2 เร็วไปหน่อย ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้รอบคอบอีกครั้ง ยืนยันยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด
สำหรับบริษัทเอกชนดังกล่าวเคยตกเป็นกระแสข่าวโด่งดังช่วงเดือนสิงหาคม 2567 เมื่อ "ราชตฤณมัยสมาคมฯ" จัดประชุมใหญ่ ในวาระครบรอบ 108 ปี มีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ระหว่างมวลสมาชิกของราชตฤณมัยสมาคม" พร้อมเปิดตัวโครงการ “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” หรือ กาสิโน มูลค่าการลงทุนกว่า 2 แสนล้านบาท ในพื้นที่ กทม. ภายใต้ชื่อ "The Royal Siam Haven" ซึ่งบริษัทเอกชนแห่งนี้เข้ามาในฐานะผู้ออก Digital Bond
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม พร้อมรบปกป้องอธิปไตย ชายแดนไทย-กัมพูชา
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม ยกระดับขีดความสามารถกำลังรบ ชายแดนไทย-กัมพูชา
กองทัพภาค 2 สั่งปลดล็อก ส่งออกน้ำมันผ่านด่านช่องเม็กไปลาวได้แล้ว
กองทัพภาคที่ 2 ได้มีคำสั่งผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันบริเวณด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้อนุมัติแนวทางผ่อนปรนการควบคุมการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง ณ จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งออกไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
กองทัพภาค 2 พบไฟป่า 3 จุด ใกล้แนวชายแดนฝั่งกัมพูชา
สรุปสถานการณ์ไฟป่า ชายแดนไทย–กัมพูชา พบไฟไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต “กองทัพภาคที่ 2” ยันคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด
ด่วน! ทหารไทยเหยียบกับระเบิด ขาขาด 1 นาย พื้นที่กองทัพภาค 2
เพจเฟซบุ๊ก กองทัพบกทันกระแส โพสต์ข้อความเมื่อเวลา 17.22 น. ระบุว่า Breaking News พื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ทหารไทยเหยียบกับระเบิด
เหตุผลเขมร! บอกทหารใหม่เสียวินัยยิงลูกระเบิด 40 มม.ตกใกล้ฐานไทย
ทบ.เผยรับรายงาน กองทัพภาคที่ 2 พบทหารกัมพูชาเสียวินัยยิงลูกระเบิด 40 มม. ตกใกล้ฐานไทย ย้ำเตรียมความพร้อมปฏิบัติตามกฎใช้กำลัง พร้อมประสานผู้บังคับบัญชาฝ่ายกัมพูชาให้กำชับวินัยกำลังพลแล้ว
เขมรยั่วยุไม่เลิก! ยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. ตกใกล้ฐานทหารไทย ที่พลาญหินแปดก้อน
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เกิดเหตุฝ่ายตรงข้ามใช้อาวุธยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. จำนวน 1 ลูก ตกลงในพื้นที่พลาญหินแปดก้อน โดยกระสุนตกบริเวณด้านปีกขวาของฐานปฏิบัติการฝ่ายไทย

