"ณัฐพงษ์" แนะ ธปท. หาสมดุลบล็อกบัญชีม้า ไม่กระทบคนบริสุทธิ์เป็นวงกว้าง จาก พ.ร.ก.ไซเบอร์ฉบับใหม่ ให้ธนาคาร-ค่ายมือถือ ร่วมรับผิดชอบผู้เสียหาย
16 กันยายน 2568 - ที่อาคารอนาคตใหม่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการเพิกถอนการระงับบัญชีธนาคารชั่วคราวในบัญชีที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับบัญชีม้าของมิจฉาชีพว่า ตนเองได้ติดตามการให้ข้อมูลจากตัวแทนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่า การออกแบบการระงับบัญชีอาจจะต้องดูในรายละเอียด เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริสุทธิ์ เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกรรมทางออนไลน์ ซึ่งจะต้องหาความสมดุลทำอย่างไรให้เราบล็อกบัญชีม้าได้ทันท่วงที ไม่กระทบกับประชาชนเป็นวงกว้าง
เมื่อถามว่าจะต้องมีการชดเชยให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบหรือไม่ นายณัฐพงษ์ ระบุว่า พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2568 ที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรล่าสุด มีบทบัญญัติว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจการเงิน ไม่ได้มีมาตรฐานในการปกป้องดูแลรักษาความปลอดภัยที่ดีเพียงพอจะต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อผู้เสียหาย การจะออกมาเยียวยาผู้เสียหายหรือไม่ เชื่อว่าหน่วยงานมีมาตรการคำนึงถึงเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนาธร' ลั่นพรรคส้มชนะทางความคิดแล้ว 8 ก.พ. เลือกระหว่างความกลัวกับความหวัง
“ธนาธร” ย้อนเส้นทาง 8 ปี สร้างการเมืองใหม่จากอนาคตใหม่ถึงพรรคประชาชน ชี้ชนะทางความคิดแล้ว เหลืออีก 2 วัน ต้องตัดสินใจระหว่าง
'เท้ง' นำ 2 อดีต สส.ปชน. ยื่นขอประกันตัวล่วงหน้า คดีบริษัทพลังงานฟ้องหมิ่น
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคประชาชน พร้อมด้วย นายวรภพ วิริยะโรจน์ และ นายศุภโชติ ไชยสัจ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เดินทางไปยื่นประกันตัวต่อศาลอาญา จากกรณีการแถลงข่าวตั้งข้อสังเกตต่อโครงการจัดซื้อพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียนของ
'เท้ง-ทอน' ปล่อยคาราวาน 8 สาย 77 จังหวัด ปลุกเลือกส้ม 2 ใบ
'เท้ง-ทอน' นำทีม ปชน. ปล่อยคาราวาน 8 สาย 77 จังหวัดทั่วประเทศ ลั่นไม่ประมาทคะแนนโพลนำ ปลุกเลือกส้มทั้ง 2 ใบ แบ่งครึ่งใจเหมือนปี 66 ไม่พอ
'ดุสิตโพล' ชี้โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 'ปชน.-เท้ง' ยังครองเบอร์หนึ่ง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26,621 คน (สำรวจทางภาคสนาม 100%)
“นโยบายขายฝัน" กกต.ทำหน้าที่เปิดไฟ ให้ประชาชนตัดสินชะตาพรรคการเมือง
บนกระดานการเมืองไทยที่กำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 8 ก.พ.2569 ภาพที่ปรากฏต่อสายตาประชาชนคือการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุดในรอบทศวรรษ ทุกพรรคการเมืองต่างงัดกลยุทธ์ “นโยบายประชานิยม”
‘เชน’ฟุ้งยึด16เก้าอี้โคราช ‘เท้ง’ปลุกปลดแอกนายหัว
“อนุทิน” เมินวิจารณ์ ปชน.หาเสียงด้อยค่าทหาร เชื่อประชาชนตัดสินได้ ดีเดย์ 30 ม.ค.

