'เท้ง' งัด พรก.ไซเบอร์ฉบับใหม่ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับผิดชอบ 'อายัดบัญชีมั่ว'

"ณัฐพงษ์" แนะ ธปท. หาสมดุลบล็อกบัญชีม้า ไม่กระทบคนบริสุทธิ์เป็นวงกว้าง จาก พ.ร.ก.ไซเบอร์ฉบับใหม่ ให้ธนาคาร-ค่ายมือถือ ร่วมรับผิดชอบผู้เสียหาย

16 กันยายน 2568 - ที่อาคารอนาคตใหม่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการเพิกถอนการระงับบัญชีธนาคารชั่วคราวในบัญชีที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับบัญชีม้าของมิจฉาชีพว่า ตนเองได้ติดตามการให้ข้อมูลจากตัวแทนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่า การออกแบบการระงับบัญชีอาจจะต้องดูในรายละเอียด เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริสุทธิ์ เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกรรมทางออนไลน์ ซึ่งจะต้องหาความสมดุลทำอย่างไรให้เราบล็อกบัญชีม้าได้ทันท่วงที ไม่กระทบกับประชาชนเป็นวงกว้าง

เมื่อถามว่าจะต้องมีการชดเชยให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบหรือไม่ นายณัฐพงษ์ ระบุว่า พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2568 ที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรล่าสุด มีบทบัญญัติว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจการเงิน ไม่ได้มีมาตรฐานในการปกป้องดูแลรักษาความปลอดภัยที่ดีเพียงพอจะต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อผู้เสียหาย การจะออกมาเยียวยาผู้เสียหายหรือไม่ เชื่อว่าหน่วยงานมีมาตรการคำนึงถึงเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น

ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว

'ณัฐพงษ์' ประเมินรัฐบาลสีน้ำเงินแข็งนอก-เปราะใน อยู่ได้ด้วยผลประโยชน์

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ตอบคำถามสื่อมวลชนกรณี ประเมินการทำงานของรัฐบาลนายอนุทินชาญวีรกูลหลังทำงานมา 1 เดือน

'เท้ง ณัฐพงษ์' วางตัวประธานกรรมาธิการ 9 คณะ ยันไม่ปิดกั้นคนมีความสามารถ

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่โรงแรมเมเปิ้ล บางนา กรุงเทพมหานคร นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึง ความคืบหน้า

'เท้ง' นั่งหัวหน้าพรรคส้มตามเดิม ประกาศตั้ง ครม.เงา ตรวจสอบรัฐบาล

ณัฐพงษ์’ นำทัพรีเซ็ตพรรคประกาศสู้ระบอบอุปถัมภ์ เดินเกม ‘ครม.เงา-เร่งปั้นผู้สมัครทั่วประเทศ‘ ตั้งเป้า 4 หมุดหมาย เตรียมปลุกเมล็ดพันธ์ทางความคิดในชุมชน ลั่น ไม่มีทำการเมืองแบบแจกของ สร้างบุญคุณปชช. ชี้อุปสรรคที่สำคัญของประเทศ คือระบอบกินรวบที่กำลังกัดกิน