จับตา 'กองทัพภาคที่ 1' แถลงข่าววันนี้ สรุปไทม์ไลน์ม็อบเขมรป่วนบ้านหนองหญ้าแก้ว

18 กันยายน 2568 - เพจเฟซบุ๊ก กองทัพภาคที่ 1 โพสต์ข้อความว่า จะจัดให้มีการแถลงข่าวถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่บริเวณ บ้านหนองจาน และ บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน 2568 ณ ห้องอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 เวลา 11.00 น.

ทั้งนี้ สรุปเหตุการณ์ชาวกัมพูชาปลุกระดมยั่วยุและมีการประท้วงก่อความไม่สงบที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 ดังนี้

- เวลา 13.45 น. คณะ IOT เดินทางถึง จต.ส.๓๔ (บ้านหนองหญ้าแก้ว) อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เพื่อฟังบรรยายสรุปสถานการณ์จาก ผบ.ฉก.๑๒

- เวลา 14.10 น. คณะ IOT ทั้ง ๒ ฝ่ายลงพื้นที่ พูดคุย ณ เเนวลวดหนามป้องกันตนเอง บ้านหนองหญ้าเเก้ว

- คณะ IOT ตรวจพื้นที่ ที่ฝ่ายกัมพูชาพยายามรื้อเเนวลวดหนาม

- เวลา 15.10 น. คณะ IOT (ฝ่ายไทย) เดินทางกลับ

- เวลา 16.00 น. ฝ่ายไทย เข้าเสริมเเนวป้องกัน ให้มั่นคง เเข็งเเรงยิ่งขึ้น

- เวลา 16.06 น. ฝ่ายกัมพูชานำประชาชน ผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก พระสงฆ์ เข้ามากดดันบริเวณแนวลวดหนาม

- เวลา 16.17 น. จากภาพถ่ายทางอากาศตรวจพบ ขบวนรถจำนวน ๖ คัน ของฝ่ายกัมพูชา คาดว่าเป็นการเพิ่มเติมกำลัง

- เวลา 16.20 น. ฝ่ายกัมพูชาเริ่มเปิดฉากรื้อแนวลวดหนาม

- เวลา 16.23 น. ฝ่ายไทยนำกำลัง ชุดควบคุมฝูงชนเข้าควบคุมสถานการณ์ ปฏิบัติตามกฎการควบคุมฝูงชนจากเบาไปหาหนัก เริ่มต้นจากการแจ้งเตือน พร้อมใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ประชาชนกัมพูชา ขว้างไม้ ก้อนหิน หนังสติก กระทำต่อฝ่ายเรา

ชุดควบคุมฝูงชนใช้ รถ LRAD แก๊สน้ำตา กระสุนยาง สลายการชุมนุมชาวบ้านกัมพูชาถอยออกจากเเนวปะทะ เนื่องจาก เเก๊สน้ำตา

- เวลา 16.45 น. ฝ่ายไทยกำลังดำเนินการวางแนวลวดหนามและเสริมความมั่นคงด้วยยางรถยนต์ ปชช.กพช. ยังปักหลักในพื้นที่ และตะโกน ต่อว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย อย่างต่อเนื่อง

- เวลา 17.00 น. สถานการณ์ยังไม่สงบโดยทางประชาชน ฝ่ายกัมพูชายังพากันปลุกระดมให้ต่อต้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ทางเจ้าหน้าที่ส่วนฝ่ายไทยได้ประกาศแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลาให้เจ้าหน้าที่กัมพูชาดูแลประชาชนของฝ่ายตนเองให้อยู่ในความสงบ และใช้เครื่องส่งคลื่นสัญญาณเสียงเพื่อจะสลายการชุมนุมของประชาชนกัมพูชา

จากเหตุการณ์ บ้านหนองหญ้าแก้ว ฝ่ายไทยได้ใช้มาตรการควบคุมฝูงชน ปฏิบัติในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงและยังคงเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ ฝ่ายกัมพูชายังคงมีมวลชนบางส่วนที่ยังปักหลักดูสถานการณ์ในพื้นที่

-เวลา 21.00 น. นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ส่งจดหมายถึงผู้นำนานาชาติ เช่น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จีน รวมถึงเลขาธิการสหประชาชาติและประธานอาเซียน โดยกล่าวหาว่าไทยคุกคามความมั่นคงในภูมิภาคและพยายามยึดดินแดนเพิ่ม

-เวลา 21.30 น. กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ออกแถลงการณ์โต้ตอบ 4 ข้อ ยืนยันว่าพื้นที่พิพาทอยู่ในเขตอธิปไตยของไทย และเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างสูงสุดในการระงับเหตุตามหลักสากล พร้อมระบุว่าการกระทำของฝ่ายกัมพูชาเป็นการละเมิดข้อตกลงและยั่วยุอย่างต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร

ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ

เปิดภาพ แม่ทัพภาค 2-ผบ.กกล.สุรนารี สั่งการร่วมภารกิจยึด 'เนิน 350'

กองทัพภาคที่ 2 ประกาศความสำเร็จในการ เข้าควบคุมและสถาปนา “เนิน 350” พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญบริเวณ ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังการปะทะอย่างรุนแรงกับกองกำลังฝ่ายกัมพูชา

ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน

แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้

ยับเยิน! F-16 ทิ้งไข่บึ้มสะพานโอจิก กองทัพเตือนเขมรหากไม่หยุดส่งกำลังไปเนิน 350 จะถูกโจมตีซ้ำ

พลอากาศโท จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง การโจมตีเป้าหมายทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นการปฏิบัติการเรามุ่งเน้นเป้าหมายทางทหาร เป้าหมายที่ฝ่ายทางกัมพูชาเอามาอ้างในวันนี้ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิมที่เราเคยโจมตีเป็นกาสิโนร้าง

ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร

กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ

กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้